KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG  »

60 tỷ đồng bảo tồn bưởi Phúc Trạch: Chi vào những khoản gì?

 • Tiên phong hiến 60m2 đất ở, lão nông Hà Nội được vinh danh
 • Ở trường mầm non Tùng Ảnh, xây dựng 4 phòng học mà 3 mùa khai giảng chưa xong
 • Trồng bưởi da xanh "xen canh" heo rừng, thu về cả tỷ đồng
 • Bí quyết trồng bơ ra trái vụ, quả còn bé thương lái đã xuống tiền
 • Săn cua đá đơn giản thu tiền triệu mỗi ngày
 • Mô hình nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu - Bài 1: Làng nông “thuận thiên”
 • Hà Tĩnh: Xã Ngọc Sơn nỗ lực về đích Nông thôn mới
 • Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu cho cây chè Kỳ Trung phát triển bền vững
 • Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng
 • "Đột nhập" vào vườn hàng vạn quả của "ông trùm" bưởi Diễn đất Mường
 • Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký quyết định phê duyệt kinh phí hơn 60 tỷ đồng để bảo tồn, phát triển giống bưởi Phúc Trạch, một loại cây đặc sản tại huyện Hương Khê.

  Mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh đã ký quyết định về việc phê duyệt dự án Bảo tồn, nhân giống và phát triển giống bưởi Phúc Trạch giai đoạn 2016 – 2020 tại huyện Hương Khê. Dự án do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư với tổng mức kinh phí trên 60 tỷ đồng.

  Nguồn vốn thực hiện dự án được huy động từ chương trình mục tiêu tái cơ cấu kinh tế  nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư giai đoạn 2016 - 2020; từ nguồn ngân sách huyện Hương Khê  và các nguồn vốn hợp pháp khác.

   60 ty dong bao ton buoi phuc trach: chi vao nhung khoan gi? hinh anh 1

  Bưởi Phúc Trạch mang lợi thu nhập cao cho người dân Hương Khê

  Các hạng mục được đầu tư  xây dựng dự án gồm: 3 ha mặt bằng tại xã Phúc Trạch huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), hệ thống nhà lưới, nhà kho, nhà quản lý điều hành, hệ thống đường giao thông, kênh mương dẫn nước tưới.

  Dự án được thực hiện với mục tiêu bảo tồn, quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn gen giống bưởi Phúc Trạch; nghiên cứu áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tăng năng suất, nâng cao chất lượng, cải tạo mẫu mã của sản phẩm…Bên cạnh đó tổ chức nhân giống ra diện rộng để đảm bảo chất lượng, số lượng và hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung có chất lượng cao.

   60 ty dong bao ton buoi phuc trach: chi vao nhung khoan gi? hinh anh 2

  Bưởi Phúc Trạch có múi màu hồng nhạt hoặc màu trắng ăn có vị ngọt hơi thanh chua là loại quả đặc sản của Hà Tĩnh

  Ngày 21.8, Trao đổi với PV Dân Việt ông Lê Ngọc Huấn-Chủ tịch UBND huyện Hương Khê cho hay: “Sau khi có quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh về dự án Bảo tồn, nhân giống và phát triển giống bưởi Phúc Trạch huyện đã họp các phòng ngành chuyên môn phân công nhiệm vụ để thực hiện dự án một cách có hiệu quả nhất. Hiện nay chúng tôi đang từng bước hoàn thiện các quy trình, thủ tục và bắt đầu năm 2018 dự án mới có thể triển khai được”.

  Ông Huấn cho biết: Thời gian qua cây bưởi Phúc Trạch được trồng rải rác trên khắp các xã của địa bàn huyện Hương Khê nhưng tập trung nhiều ở các xã Phúc Trạch, Hương Trạch, Hương Đô, Lộc Yên, Gia Phố… Tuy nhiên theo đánh giá quả bưởi được trồng tại địa bàn xã Phúc Trạch vẫn có chất lượng ngon nhất.

  Năm 2004, bưởi Phúc Trạch đã được Cục sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa Học Công Nghệ chính thức cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩn bưởi Phúc Trạch.

  “Phúc Trạch là một loại quả đã có từ lâu tại địa phương và được nhiều địa phương trên cả nước biết đến. Quả bưởi có hình cầu tròn, vỏ có màu xanh vàng, da không trơn nhưng cũng không quá ráp, đế quả hơi lõm. Múi bưởi có màu hồng nhạt hoặc màu trắng trong khi ăn có vị ngọt hơi thanh chua. Trọng lượng mỗi quả bưởi đạt từ 1 - 1,5 kg. Cây cho quả vào tháng Giêng hằng năm và đến khoảng cuối tháng 8 (dương lịch) là cho thu hoạch. Hiện nay toàn huyện có khoảng 2.050 ha trồng bưởi, trong đó có hơn 1.500 ha đã cho thu hoạch.  Mỗi năm cho thu nhập gần 400 tỷ đồng từ cây bưởi” - ông Huấn cho biết thêm.

  Theo Dân Việt

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC