XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

Lũ quét kinh hoàng ở Tây Bắc: Tìm thấy nhiều thi thể bị nước cuốn trôi

Lực lượng chức năng đã tìm thấy nhiều thi thể bị nước lũ cuốn trôi và tiếp tục tìm kiếm những người còn mất tích sau lũ quét ở các tỉnh Tây Bắc.
 Lũ quét kinh hoàng ở Tây Bắc: Tìm thấy nhiều thi thể bị nước cuốn trôi - 1

Nhiều thi thể bị nước cuốn trôi do lũ quét ở Tây Bắc được tìm thấy.

Tại Sơn La: Chiều 4/8, ông Lò Minh Hùng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, tính đến thời điểm 14h chiều, lực lượng chức năng đã tìm được thi thể 10 người bị lũ cuốn trôi. 6 người mất tích vẫn đang được tìm kiếm.

Lũ quét lịch sử ở Mường La xảy ra đêm 2/8 cũng làm 4 người khác bị thương. Tổng số nhà bị thiệt hại là 258 nhà, trong đó có 179 nhà bị cuốn trôi.

Tại thị trấn Ít Ong, mưa lũ cuốn trôi hai đường dẫn đến cầu cứng Nặm Păm khiến Quốc lộ 279 D tắc đường hoàn toàn, làm cô lập 5 xã. Mưa lũ còn cuốn trôi khoảng 3km đường tỉnh lộ 109 làm cho xã Ngọc Chiến và thủy điện Nậm Chiến bị cô lập.

Về sản xuất gần 300 ha lúa, hoa màu bị vùi lấp. Hệ thống điện 35KV đi 5 xã của huyện bị cuốn trôi gây mất điện cho 7.600 hộ dân. Tổng thiệt hại về vật chất ước tính 461 tỷ đồng.

Trước mắt, huyện Mường La đã hỗ trợ cho nhà bị cuốn trôi, nhà phải di dời mỗi khẩu 15kg gạo; mỗi hộ 2 thùng mì tôm, 2 bình nước uống.

Tại Yên Bái: Theo báo cáo của Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh, chiều 4/8, đơn vị chức năng đã tìm thấy thi thể một cháu bé 10 tuổi (chưa rõ danh tính) tại bản Mua, xã Kim Nọi (thị trấn Mù Căng Chải).

Nhận định ban đầu, đây là một trong 4 cháu bé đi chăn trâu trong sáng 3/8 thì bị lũ cuốn mất tích.

Trước đó, tối 3/8, ông Sùng A Tồng (trú tại bản Háng Gàng, xã Lao Chải) – người trong danh sách mất tích của huyện Mù Căng Chải đã trở về nhà. Ông Tồng cho biết, do nhìn thấy lũ quét sợ quá nên đã chạy lên núi lánh nạn.

Như vậy, hiện tại đã có 3 người tử vong (tìm thấy xác) và 11 người còn mất tích do lũ quét ở Mù Căng Chải. Lũ quét cũng khiến 8 người bị thương, cuốn trôi 32 nhà và làm sập đổ hoàn toàn 14 nhà khác.

Lũ quét kinh hoàng ở Tây Bắc: Tìm thấy nhiều thi thể bị nước cuốn trôi - 2

Công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ đang được tích cực triển khai.

Tại Lai Châu: Lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy 1 thi thể nạn nhân. Hiện vẫn còn 2 người mất tích đang được tìm kiếm.

Hiện lực lượng chức năng các tỉnh đang tích cực tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả sau lũ quét. Đồng thời, cử các đoàn cán bộ đi thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại. Tổ chức rà soát, di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Dự báo, số người thương vong do mưa lũ ở Bắc Bộ có thể vẫn gia tăng. Bởi, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng xoáy thấp phát triển từ mặt đất lên tới 5000m, từ nay đến hết ngày 6/8, ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc vẫn có mưa to đến rất to.

Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 100-250mm, có nơi trên 250mm. Các địa phương cần đặc biệt đề phòng lũ quét, lũ ống, sạt lở đất.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC