TRANG CHỦ  »  THÔNG TIN DOANH NGHIỆP  »

Thủy điện hơn 300 tỷ Đăk Psi 6 ồ ạt xây dựng khi chưa phép: Chính quyền xử phạt, chủ đầu tư phớt lờ

Bị cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản vi phạm vì cho máy móc san ủi, đổ đất thu hẹp lòng sông Đăk Psi khi chưa được chính quyền cho phép, nhưng chủ đầu tư Dự án thủy điện Đăk Psi 6 không chấp hành và cho nhà thầu tiếp tục thi công xây dựng.
Ngày 6/5, UBND huyện Đăk Hà đã có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, xử lý đơn thư của một doanh nghiệp trên địa bàn phản ánh về hành vi vi phạm, gây ô nhiễm môi trường của CTCP đầu tư thuỷ điện Đăk Psi 6 (CTCP Đăk Psi 6) khi chưa được phép san ủi mặt bằng công trình tạm do chưa bồi thường đất đai, hoa màu cho người dân.

UBND huyện Đắk Hà cho biết, qua kiểm tra, xác minh làm việc giữa các cơ quan, đơn vị của huyện với CTCP Đăk Psi 6 và cá nhân vi phạm (cá nhân nhận thầu từ nhà thầu chính).

Theo đó, đại diện CTCP Đăk Psi 6 và các cá nhân vi phạm đã thừa nhân hành vi vi phạm là thi công công trình, xả trực tiếp các loại chất thải xuống lòng sông Đăk Psi (đoạn sông thuộc thôn 5 xã Diên Bình, huyện Đăk Tô và thôn Kon Đao Yốp, xã Đăk Long huyện Đăk Hà).


xung quanh dự án thuỷ điện Đăk Psi 6 còn hơn 100.000m2 đất của 22 hộ dân chưa được hỗ trợ đền bù. Ảnh: Văn Dũng

Qua đó, UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Đăk Long lập biên bản vi phạm hành chính đối với các cá nhân vi phạm với hành vi: quá trình nhận thầu thi công dự án thuỷ điện Đăk Psi 6 xả thải trực tiếp xuống lòng sông, với diện tích xả thải, san lấp lòng sông là 13.258,4m2, làm thu hẹp hơn 50% bề rộng dòng chảy sông Đăk Psi, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Theo Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà Ka Ba Thành, vi phạm hành chính trên vượt quá thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND huyện. Do vậy, UBND huyện đã báo cáo UBND tỉnh và chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm hành chính trên về UBND tỉnh để xem xét xử lý theo thẩm quyền.


Bị cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản vi phạm vì cho máy móc san ủi, đổ đất thu hẹp lòng sông Đăk Psi khi chưa được chính quyền cho phép, nhưng chủ đầu tư Dự án thủy điện Đăk Psi 6 không chấp hành và cho nhà thầu tiếp tục thi công xây dựng. Ảnh: Văn Dũng

Trước đó, ngày 18/3, Đoàn liên nghành gồm Sở Xây dựng, Sở Công Thương, Sở TN&MT, UBND huyện Đăk Hà đã làm việc và lập biên bản liên quan đến những sai phạm của CTCP Đăk Psi 6.

Qua xác minh, kiểm tra, làm việc giữa các cơ quan, đơn vị của huyện với CTCP Đăk Psi 6, công ty này đã thừa nhận hành vi vi phạm nêu trên. Tuy nhiên, khi UBND huyện chỉ đạo UBND xã Đăk Long tổ chức lập biên bản vi phạm hành chính đối với lĩnh vực Tài nguyên nước và Khoáng sản thì cả hai lần lập biên bản xác định hành vi vi phạm nêu trên CTCP Đăk Psi 6 đều không chấp hành ký biên bản.

UBND huyện Đăk Hà đã nhiều lần yêu cầu CTCP Đăk Psi 6 dừng thi công, dừng ngay việc đổ chất thải trực tiếp xuống dòng sông và kịp thời khắc phục hậu quả để trả lại hiện trạng ban đầu nhưng công ty này không chấp hành.

Sau khi bàn bạc và xem xét hành vi của CTCP Đăk Psi 6, Đoàn liên nghành thống nhất đề nghị của UBND huyện Đăk Hà mời CTCP Đăk Psi 6 làm việc, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm; ban hành quyết định xử phạt hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính nếu vượt thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện.


Khi UBND huyện chỉ đạo UBND xã Đăk Long tổ chức lập biên bản vi phạm hành chính đối với lĩnh vực Tài nguyên nước và Khoáng sản thì cả hai lần lập biên bản xác định hành vi vi phạm nêu trên CTCP Đăk Psi 6 đều không chấp hành ký biên bản. Ảnh: Văn Dũng

Đến ngày 24/3, UBND tỉnh Kon Tum cũng đã có văn bản giao Sở Công Thương và UBND huyện Đăk Hà, Đăk Tô phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm của CTCP Đăk Psi 6 trong việc triển khai thi công dự án thuỷ điện Đăk Psi 6 khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước sông Đăk Psi.

Ngày 4/5, UBND tỉnh Kon Tum ra tiếp văn bản về việc kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến triển khai thi công Dự án thuỷ điện Đăk Psi 6.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo UBND huyện Đăk Hà căn cứ quy định hiện hành, hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm về việc gây ô nhiễm nguồn nước sông Đăk Psi trong quá trình triển khai thi công dự án thuỷ điện Đăk Psi 6 do CTCP Đăk Psi 6 làm chủ đầu tư; tiến hành xử lý vi phạm theo thảm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định.

UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ đề nghị xử lý vi phạm do UBND huyện Đăk Hà bàn giao nếu thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan làm việc với các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng do hành vi vi phạm gây ra để có giải pháp bồi thường, hỗ trợ theo quy định, không để phát sinh đơn thư khiếu nai, khiếu kiện liên quan đến dự án.

    Theo Ban quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng huyện Đăk Hà, tổng diện tích đất thu hồi để làm dự án thuỷ điện Đăk Psi 6 là 254.877,6m2, số dân bị ảnh hưởng là 78 hộ.

    Tính đến ngày 25/5, đã thu hồi được 150.767,5m2, tổng số hộ bị ảnh hưởng là 56 hộ (Trong đó, 55 hộ đã nhận tiền bồi thường, 1 hộ chưa nhận tiền). Còn lại 22 hộ chưa bồi thường hỗ trợ có diện tích đất là 104.109,8m2.
Theo Nhà đầu tư

Link gốc: https://nhadautu.vn/thuy-dien-hon-300-ty-dak-psi-6-o-at-xay-dung-khi-chua-phep-chinh-quyen-xu-phat-chu-dau-tu-phot-lo-d38268.html

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC