KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  DOANH NGHIỆP -DOANH NHÂN  »

Đắk Nông: Hàng loạt sai phạm tại mỏ đá Phú Tài

Cấp giấy phép khai thác khoáng sản sai quy trình, cơ quan chức năng có ưu ái cho doanh nghiệp khai thác khoáng sản nhiều năm khi chưa đầy đủ thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật là những vấn đề đang gây xôn xao dư luận.
Ngày 27/10/2016 UBND tỉnh Đắk Nông ký quyết định số 23/GP-UBND cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty Cổ phần Phú Tài được khai thác đá Granite tại khu vực xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, khai thác bằng hình thức lộ thiên với diện tích khu vực khai thác là 4,6 ha, có thời hạn 30 năm kể từ ngày ký giấy phép.

Điều khiến người dân thắc mắc là vì sao tại thời điểm UBND tỉnh Đắk Nông cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty Cổ phần Phú Tài mà chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường nhưng vẫn cấp giấy phép khai thác khoáng sản?. Căn cứ theo Luật bảo vệ Môi trường 2014 và Luật khoáng sản 2010 thì việc UBND tỉnh Đắk Nông ký giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty Cổ phần Phú Tài còn nhiều bất cập và không đúng quy định của pháp luật.

Mỏ đá Phú Tài.
 - Căn cứ Điểm b, khoản 2, điều 25 Luật bảo vệ Môi trường năm 2014: “Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

  2. Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện các việc sau:

 b) Cấp, điều chỉnh giấy phép thăm dò, giấy phép khai thác khoáng sản đối với dự án thăm dò, khai thác khoáng sản;”

 - Căn cứ Luật khoáng sản năm 2010:

  + Tại Điểm b, khoản 2, Điều 53 quy định: “Nguyên tắc và điều kiện cấp Giấy phép khai thác khoáng sản

 2. Tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép khai thác khoáng sản phải có đủ các điều kiện sau đây:

 b) Có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;”

 + Tại Điểm d, khoản 1 Điều 59 quy định: “Hồ sơ cấp, gia hạn, trả lại Giấy phép khai thác khoáng sản, trả lại một phần diện tích khu vực khai thác khoáng sản, chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản

 1. Hồ sơ cấp Giấy phép khai thác khoáng sản bao gồm

 đ) Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường;”

Điều khó hiểu và làm dư luận xôn xao là ngày 22/08/2017 UBND tỉnh Đắk Nông ký quyết định số 1377/QĐ-UBND, quyết định về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Phương án cải tạo phục hồi môi trường Dự án khai thác mỏ đá Granit Đắk Hòa, xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Nhưng không hiểu vì sao mà giấy phép khai thác khoáng sản lại được cấp trước quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (giấy phép khai thác khoáng sản cấp 27/10/2016 trong khi quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường lại được ký 22/08/2017), tại sao lại có sự cấp phép trái với quy định của pháp luật như vậy.Câu hỏi được đặt ra, Công ty Cổ phần Phú Tài là thế lực như thế nào mà khiến Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông làm trái với quy trình cấp giấy phép khai thác khoáng sản, làm trái với quy định của pháp luật gây ra nhiều sự bất bình cho nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, tạo sự hoang mang cho dư luận, phải chăng có thế lực nào đang chống lưng cho Công ty Cổ phần Phú Tài.

Không những thế, mỏ đá Granit Đắk Hòa được Công ty Cổ phần Phú Tài khai thác nhiều năm, nhưng đến nay thủ tục pháp lý chưa đầy đủ, chưa thực hiện đúng như giấy phép khai thác khoáng sản vậy mà Công ty vẫn khai thác bình thường nhưng không hề gặp trở nào từ các sở ban ngành cũng như chính quyền sở tại. Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thì mỏ đá Granit Đắk Hòa được Công ty Cổ phần Phú Tài hoạt động khai thác khoáng sản từ lâu nhưng mới chỉ thẩm định nhu cầu sử dụng đất, mà chưa giao và cho thuê đất. Trong khi tại mục 3 điều 2 thuộc giấy phép khai thác khoáng sản được UBND tỉnh Đắk Nông cấp cho Công ty Cổ phần Phú Tài đã quy định rõ là trước khi tiến hành khai thác phải thực hiện thủ tục thuê đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Thủ tục pháp lý chưa đầy đủ, có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc khai thác khoáng sản nhưng vẫn không hề gặp phải trở ngại nào, có phải chăng Công ty Cổ phần Phú Tài đang được hưởng sự ưu ái từ các cơ quan và Sở ban ngành tỉnh Đắk Nông?!

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc ở bài tiếp theo.    

Trần Nhật

Theo thuonghieuvaphapluat.vn

Link gốc: http://thuonghieuvaphapluat.vn/dak-nong-hang-loat-sai-pham-tai-mo-da-phu-tai-d30400.html

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC