XÃ HỘI  »  GIAO THÔNG  »

Xây dựng phương án miễn phí tại 2 trạm thu phí ở Quảng Bình

Ngày 13.6 UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ban hành công văn về việc xây dựng phương án miễn phí cho một số phương tiện khi qua Trạm thu phí đường bộ Quán Hàu (KM671+500) và Trạm thu phí TASCO (Km604+800) trên Quốc lộ 1A.

Ngày 1.6 giao thông qua trạm thu phí Quán Hàu bị ách tắc cục bộ do người dân phản đối những bất cập tại Trạm thu phí.

Ảnh: Lê Phi Long

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các huyện Quảng Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ, thị xã Ba Đồn và TP.Đồng Hới khẩn trương thông tin đến người dân, đơn vị tại địa phương về việc miễn phí cho một số phương tiện khi qua hai trạm thu phí trên.

Bên cạnh đó, các địa phương cần lập và xác nhận danh sách các phương tiện thuộc diện được giảm giá dịch vụ trên địa bàn các địa phương quản lý theo nội dung yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, gửi các nhà đầu tư có Trạm thu phí trên Quốc lộ 1 trong khu vực trước ngày 30.6.2017 và danh sách điều chỉnh định kỳ theo từng quý trước ngày 30 của tháng cuối quý.

Để thực hiện tốt vấn đề trên, UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở GTVT tỉnh làm đầu mối phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan và Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong quá trình triển khai thực hiện.

Như đã thông tin, vào ngày 5.6 Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình và đồng ý phương án miễn thu phí đối với các loại phương tiện thuộc chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính trên địa bàn tỉnh này sau khi người dân địa phương có nhiều động thái về sự bất hợp lý về vị trí đặt 2 trạm thu phí trên.

Trước đó vào sáng 1.6 tại Trạm thu phí Quán Hàu nhiều lái xe đã chặn đường để phản đối về sự bất hợp lý về vị trí của trạm thu phí, khiến giao thông bị ách tắc cục bộ.

Nguyên nhân là do mức phí đường bộ quá cao, đồng thời có những trường hợp không sử dụng đường tránh TP. Đồng Hới nhưng vẫn phải nộp phí vì trạm thu phí đóng trên QL 1A bắt buộc phải đi qua.

Vấn đề trạm thu phí Quán Hàu do Công ty TNHH Tập đoàn Trường Thịnh quản lý và Trạm thu phí TASCO đã gây bức xúc rất nhiều và kéo dài tại địa phương nhưng chưa có biện pháp xử lý triệt để, đã nhiều lần người dân địa phương phản ứng bằng các hành động cụ thể khiến giao thông qua khu vực trên bị cách tắc cục bộ. Vừa qua UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có công văn gửi Bộ GTVT về việc đề nghị giảm mức phí đối với phương tiện cá nhân qua các trạm thu phí BOT Quốc lộ 1 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Theo đó, công văn do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài ký nêu rõ, kể từ khi có các trạm thu phí, nhân dân đã có nhiều ý kiến phản ánh sự bất hợp lý về vị trí đặt trạm thu phí, nhất là trạm thu phí Quán Hàu, do vị trí đặt trạm ngay trước cầu Quán Hàu, nơi tập trung các ngã đường trong khu vực để qua cầu, trong đó có các tuyến dẫn vào trung tâm hành chính huyện Quảng Ninh và trung tâm thành phố Đồng Hới như Quốc lộ 1 cũ, Quốc lộ 9B, Đường tỉnh 564B..., nên thực tế phương tiện của nhân dân địa phương đi lại hàng ngày không sử dụng các đoạn tuyến thuộc 2 dự án BOT nhưng phải mua vé qua trạm với mức phí cao, đã gây bức xúc trong nhân dân.

Vấn đề trên đã được phản ánh tại rất nhiều các cuộc tiếp xúc cử tri, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có các nhiều công văn báo cáo Bộ GTVT và Bộ Tài chính đề nghị giảm mức phí đối với các phương tiện cá nhân tại các huyện có đặt trạm thu phí BOT Quốc lộ 1.

Trong đợt làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào tháng 3.2017 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có công văn kiến nghị về vấn đề này. Tuy nhiên đến nay, vấn đề trên vẫn chưa được giải quyết khiến người dân càng thêm bức xúc.

Theo Báo Lao động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC