Ánh Viên: Ngọn cờ đầu của bơi Việt Nam tại SEA Games 28

Tham dự hầu hết các nội dung của nữ, tập trung vào khoảng 10 – 12 nội dung có khả năng giành từ HCĐ trở lên, được dự báo là sẽ gom 6 HCV ở các nội dung mạnh nhất, Ánh Viên tiếp tục là niềm hy vọng số của bơi Việt Nam trên đất Singapore.

Những cự ly sở trường, được dự báo là sẽ giúp Ánh Viên giành HV tại SEA Games 28 có 200m ngửa, 200m bướm, 200m hỗn hợp, 400m hỗn hợp, 400m tự do, 800m tự do. Trong số này, Ánh Viên đang là đương kim vô địch ở 3 nội dung 200m ngửa, 200m hỗn hợp và 400m hỗn hợp.

Ở các nội dung khác, cô đã đạt hoặc vượt thành tích HCV SEA Games 27, trong tập luyện, cũng như ở các giải quốc tế lớn nhỏ khác nhau trong suốt 2 năm qua.

Thậm chí, với khả năng giành nhiều HCV của mình, Ánh Viên còn được dự báo sẽ là một trong những người tranh chấp trực tiếp danh hiệu không chính thức VĐV hay nhất của đại hội thể thao Đông Nam Á năm nay.

Tuy nhiên, việc thi đấu quá dàn trải cũng không phải không gây bất lợi cho nữ kình ngư số 1 Việt Nam. Đấy là việc cô có thể bị vắt sức trong nhiều ngày thi đấu liên tục, thậm chí trong cùng một ngày, Ánh Viên phải thi đấu quá nhiều.

Theo dự báo, sẽ có những buổi thi đấu Ánh Viên phải dự tranh cùng lúc 2, hay 3 đợt bơi chung kết ở các nội dung kế tiếp nhau. Điều này sẽ ảnh hưởng đến phong độ của Ánh Viên trong từng nội dung, trong trường hợp mà cô gái quê Cần Thơ không kịp hồi phục.

Quy định của SEA Games 28, BTC môn bơi không tiến hành trao huy chương sau mỗi 2 nội dung như thông lệ, để VĐV có thời gian nghỉ ngơi, mà tiến hành thi đấu một mạch cả buổi, sau đó mới trao huy chương, quy định cũng gây khó cho Ánh Viên, khi cô phải dự tranh nhiều nội dung kế tiếp nhau và ít có thời gian hồi phục.

Ngoài ra, lực lượng kình ngư mạnh của nước chủ nhà Singapore (vốn là cường quốc bơi tại Đông Nam Á) cũng là rào cản đáng ngại đối với nữ kình ngư số 1 Việt Nam.

Chính vì vậy, SEA Games 28 được dự báo sẽ là kỳ SEA Games mà Ánh Viên sẽ phải dốc sức nhiều hơn so với SEA Games 27. Dù vậy, với những thông số rất tốt có được trong thời gian gần đây, khi tập huấn tại Mỹ, người ta hy vọng rằng Ánh Viên vẫn mang cơn mưa vàng về cho bơi Việt Nam. Đấy cũng là bước đệm của chính Ánh Viên, trước khi hướng đến Olympic 2016.

Thiện Nhân
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Thể thao trong nước

Thể thao quốc tế

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế