PHÁP LUẬT  »  HỒ SƠ - VỤ ÁN  »

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay Vũ 'nhôm' gây thiệt hại 22.000 tỷ đồng như thế nào?

Cáo trạng cũng xác định ông Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất.
2 Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay Vũ 'nhôm' gây thất thoát gần 20.000 tỷ đồngVũ "nhôm" khai chi 700.000 USD để trốn sang MỹAi giới thiệu Vũ "nhôm" làm tình báo?Nguyên Phó Chủ tịch Đà Nẵng bị khởi tố vì sai phạm đất đai.


Các cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Sáng 2/1, TAND Hà Nội xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 19 bị cáo liên quan vụ giao nhà, đất công sản và bất động sản trái phép tại Đà Nẵng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong các ngày 2-15/1, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 2006-2014, ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) và ông Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014) là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ông Minh và ông Chiến có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai, như: Đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định với nhiều nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho tức Vũ "nhôm" trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản.

Cáo trạng cũng xác định ông Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất.

Hậu quả thiệt hại cho nhà nước tại các vụ án này, tính từ khi Vũ "nhôm" cùng các công ty của Vũ "nhôm" và một số cá nhân, tổ chức khác nhau làm các thủ tục để nhận chuyển giao tài sản đến khi hành vi phạm tội bị phát hiện và ngăn chặn, số tiền nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2.400 tỷ đồng và tại 7 dự án đất là hơn 19.600 tỷ đồng; tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại trong vụ án là hơn 22.000 tỷ đồng (trong đó riêng dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, nhà nước bị thiệt hại là hơn 11.200 tỷ đồng).

“Trần Văn Minh mặc dù là người giữ cương vị cao nhất tại UBND TP Đà Nẵng, với chức trách nhiệm vụ được giao, bị can này đã trực tiếp tổ chức thực hiện và ký 6 văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản nhà nước về đất đai. Các văn bản này với nội dung cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái với quy định của Chính phủ”, cáo trạng nêu.

Tại 7 dự án đất công sản (Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, Dự án Công viên An Đồn, Dự án Habour Ville, Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng, Dự án 3,7ha đường Trường Sa, Dự án 1,5 ha đường Trường Sa và Dự án Phú Gia) trước khi được chuyển nhượng cho Vũ "nhôm", ông Trần Văn Minh đã cùng các đồng phạm thực hiện các hành vi trái quy định pháp luật, trong đó tạo điều kiện cho Vũ được giao quyền sử dụng đất tại 6/7 dự án không qua đấu giá.

Tại 18 nhà, đất công sản khác mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định, nhưng Vũ "nhôm" đã lợi dụng các văn bản pháp lý để bàn bạc với giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho Vũ "nhôm" với lý do "Vũ là người nộp tiền mua nhà". Việc này được ông Trần Văn Minh cùng các đồng phạm thực hiện hành vi làm trái quy định nhà nước về quản lý tài sản, tạo điều kiện để Vũ "nhôm" mua được 15/18 nhà, đất công sản trái pháp luật.

Cáo trạng xác định, thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh, ông Văn Hữu Chiến đã ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định, xác định ông Chiến là đồng phạm giúp sức cho Trần Văn Minh.

Bên cạnh đó, ông Văn Hữu Chiến còn ký các văn bản đồng ý với chủ trương của Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với 22 nhà, đất công sản không đúng quy trình, trái luật để tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" mua 15/22 nhà, đất công sản.

Ông Văn Hữu Chiến trong giai đoạn là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có liên quan trực tiếp tới 19 nhà, đất công sản; trong giai đoạn ông là Chủ tịch có liên quan tới 2 nhà, đất công sản. Ông Văn Hữu Chiến cùng với Trần Văn Minh và các đồng phạm khác gây thiệt hại cho nhà nước tại thời điểm bị phát hiện, khởi tố là hơn 2.400 tỷ đồng.

Tại vụ án này, Phan Văn Anh Vũ là bị cáo duy nhất không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng căn cứ kết quả điều tra, Viện KS cáo buộc Vũ "Nhôm" đã lợi dụng các văn bản do ông Minh ký để thâu tóm thị trường bất động sản ở TP Đà Nẵng nhằm trục lợi.

Đối với Ngô Áng Hùng (anh rể Phan Văn Anh Vũ) và Phan Thị Anh Đài (chị gái Vũ) tham gia vụ chuyển nhượng trái quy định 4 nhà đất công sản. Do 2 người này đã xuất cảnh trước khi khởi tố vụ án nên cơ quan điều tra xử lý sau.
HOÀNG ANH
Theo Nongnghiep.vn


Link gốc: https://nongnghiep.vn/hai-cuu-chu-tich-da-nang-tiep-tay-vu-nhom-gay-thiet-hai-22000-ty-dong-nhu-the-nao-post255847.html?fbclid=IwAR04j7PY5zrervp48BVRhrG9HNgl3z6qeEVrr8fZ7qlF1al0zvj1nOV6raw

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC