KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  DOANH NGHIỆP -DOANH NHÂN  »

XDNTM đã hằn sâu vào mỗi nếp nghĩ, cách làm sáng tạo trong mọi tổ chức, mỗi người dân cả nước

 • Tiên phong hiến 60m2 đất ở, lão nông Hà Nội được vinh danh
 • Ở trường mầm non Tùng Ảnh, xây dựng 4 phòng học mà 3 mùa khai giảng chưa xong
 • Trồng bưởi da xanh "xen canh" heo rừng, thu về cả tỷ đồng
 • Bí quyết trồng bơ ra trái vụ, quả còn bé thương lái đã xuống tiền
 • Săn cua đá đơn giản thu tiền triệu mỗi ngày
 • Mô hình nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu - Bài 1: Làng nông “thuận thiên”
 • Hà Tĩnh: Xã Ngọc Sơn nỗ lực về đích Nông thôn mới
 • Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu cho cây chè Kỳ Trung phát triển bền vững
 • Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng
 • "Đột nhập" vào vườn hàng vạn quả của "ông trùm" bưởi Diễn đất Mường
 • Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị Văn phòng điều phối NTM toàn quốc 2017.

  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn Quế Lâm, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.

  Sáng nay, 15/4, Hội nghị Văn phòng điều phối NTM toàn quốc đã diễn ra tại TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường dự và chỉ đạo Hội nghị.

  Theo Báo cáo Hội nghị của Văn phòng điều phối NTM Trung ương, đến thời điểm này, cả nước đã có 2.656 xã (29,76%) đạt chuẩn NTM, tăng 263 xã so với năm 2016; bình quân cả nước đạt 13,87 tiêu chí/xã; còn 190 xã dưới 5 tiêu chí. Có 33 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM.

  Năm 2016, tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương dành cho Chương trình MTQG XDNTM là 6.897 tỷ đồng; năm 2017 dự kiến cả nước sẽ huy động khoảng hơn 222 nghìn tỷ đồng.

  Chương trình văn nghệ tại hội nghị.

  Hà Tĩnh là tỉnh được đánh giá có nhiều cách làm hay, sáng tạo, vì thế phát biểu tại Hội nghị này, ông Lê Đình Sơn, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cho rằng, Hà Tĩnh xác định cốt lõi xây dựng NTM là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống dân trí trong toàn dân. Vì thế, ngay từ năm 2012, tỉnh đã quy hoạch xây dựng sản phẩm chủ lực. Sau đó, khi Thủ tướng phê duyệt đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM thì Hà Tĩnh bắt đầu phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị với 3 yếu tố cần gồm: doanh nghiệp, khoa học công nghệ và HTX, tổ hợp tác. Vì thế, đến nay Hà Tĩnh đã có những sản phẩm hình thành theo định hướng trên như: cây ăn quả, chăn nuôi bò, lợn, hươu, nuôi trồng thủy sản… Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Vì thế, những năm tới Hà Tĩnh sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn lực tối đa để hỗ trợ các địa phương, người dân thực hiện chương trình. Riêng năm 2017, dù ngân sách khó khăn nhưng tỉnh sẽ dành khoảng 300 tỷ đồng cho NTM, thậm chí tới đây thu ngân sách tăng thêm bao nhiêu, tỉnh cũng sẽ ưu tiên hỗ trợ thêm cho chương trình này bấy nhiêu”, ông Sơn nhấn mạnh.

  Cũng theo ông Lê Đình Sơn, phong trào XDNTM đã thực sự ăn sâu vào tiềm thức của mỗi một người dân Hà Tĩnh. Sau khi hình thành tiêu chí 20 về khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu và ban hành bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, trong thời gian ngắn, toàn tỉnh có đến 1.200 thôn, 1.300 vườn mẫu đạt chuẩn.

  Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định, năm 2017 Hà Tĩnh tiếp tục ưu tiên nguồn lực cho XDNTM.

  Ông Sơn cũng khẳng định, xây dựng NTM là một “cuộc cách mạng”, vì thế phải làm kiên trì và quan trọng nhất là tạo được ý thức tự giác của dân. Kinh nghiệm Hà Tĩnh rút ra được tiếp theo là sự vào cuộc của cán bộ quyết định thành – bại của chương trình, ở đâu cán bộ làm NTM từ cái tâm, trái tim mình thì ở đó phong trào sẽ lên. Yếu tố thứ 3, phát huy tối đa quyền dân chủ cơ sở. Ban hành cơ chế chính sách kịp thời. Kiểm tra, nhắc nhở cơ sở thường xuyên. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc nhưng xã chủ động làm, huyện hướng dẫn, còn tỉnh giám sát, hỗ trợ chính sách. Đặc biệt, Văn phòng điều phối NTM các cấp phải chuyên nghiệp dần, hướng đến làm chuyên trách không kiêm nhiệm như hiện nay nữa.

  Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Xây dựng NTM là chương trình hành động cụ thể, tổng hợp, đầy đủ nhằm thể chế hóa thực hiện Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt, XDNTM như một cuộc “cách mạng” đã hằn sâu vào nếp nghĩ, cách làm sáng tạo trong mọi tổ chức, trong mỗi người dân. Vì thế, giai đoạn đầu (2010 – 2015), xây dựng NTM trở thành phong trào sâu rộng, ý nghĩa và hết sức thiết thực. Những năm gần đây, chưa có chương trình nào đi vào cuộc sống như Chương trình XDNTM. Bởi chỉ trong một thời gian ngắn, cả nước huy động được gần 900 nghìn tỷ đồng; hoàn thiện một phần lớn các thiết chế hạ tầng; giao thông, công trình thủy lợi tăng gấp 10 lần giai đoạn 2005 – 2010; hơn 20 nghìn mô hình ở các quy mô khác nhau, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc.

  Tuy nhiên, giai đoạn này vẫn có nhiều nút thắt, bất cập như: Khoảng cách vùng miền ngày càng giãn rộng; 19 nhóm tiêu chí đưa ra nhưng áp dụng vào nhiều vùng không phù hợp, đặc biệt là nhóm tiêu chế cứng: đường, trường, trạm, chợ...; công tác chỉ đạo đến phân bổ nguồn lực đang tập trung nhiều vào cơ chế hạ tầng mà chưa chú trọng đổi mới sản xuất, thay đổi tư duy, môi trường sống, môi tường sản xuất; một số nơi chạy theo tiến độ dẫn đến nợ nhiều..., buộc các địa phương phải nỗ lực khắc phục trong giai đoạn mới (2016 – 2020).

  Các đại biểu tham quan thực tế mô hình xây dựng vườn mẫu ở Hà Tĩnh.

  Cũng trong chương trình Hội nghị, chiều 14/4, các đại biểu tham dự hội nghị đến tham quan thực tế một số thôn, xã thuộc khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu ở các huyện Hương Khê, Nghi Xuân, Can Lộc, Đức Thọ, Thạch Hà, Cẩm Xuyên...

  Theo Anh Bình Kinh tế nông thôn

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC