NHỊP CẦU NHÂN ÁI  »  NHỊP CẦU NHÂN ÁI  »

Hà Tĩnh: Xây nhà nhân ái cho hộ gia đình đặc biệt khó khăn

Ngày 20/9, các tổ chức đoàn thể và các doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng thiện nguyện đã tổ chức khởi công xây dựng nhà Nhân ái cho ông Kiều Huyến (SN 1945) và em gái Kiều Thị Tuyết (SN 1947), tại phường Trung Lương, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh.

Trước đó, vào trung tuần tháng 8/2019, sau khi nhận được thông tin từ Chi hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tổ dân phố Tuần Cầu, phóng viên Báo Đời sống & Tiêu dùng đã đến và tìm hiểu thông tin.

Chia sẻ với phóng viên, ông Huyến cho biết: “Cha mẹ tôi sinh được 2 anh em với thân hình nhỏ bé. Em gái tôi bị câm bẩm sinh. Một thời gian sau, cha tôi bỏ mẹ con sinh sống ở nơi khác. Thời đó đói nghèo, mẹ tôi cơ cực bươn chải nuôi 2 anh em. 15 tuổi, tôi bắt đầu đi làm thuê cho các lò rèn trong xóm kiếm tiền phụ giúp mẹ nuôi em. Khi mẹ qua đời, anh em tôi trở thành những đứa trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Hàng ngày, tôi đi làm thuê ở các lò rèn trong xóm, bà Tuyết ra chợ quê xin ăn và làm thuê kiếm sống qua ngày”.

Đại diện Nhóm Nghệ sỹ - Quỹ Hướng về Nghệ Tĩnh, Công ty TNHH Vận tải 179 hỗ trợ gia đình
Đại diện Nhóm Nghệ sỹ - Quỹ Hướng về Nghệ Tĩnh, Công ty TNHH Vận tải 179 hỗ trợ gia đình

Ông Huyến từng lấy vợ và sinh được 2 người con gái. Hiện người vợ mất, 2 người con gái lấy chồng nhưng người thì chồng tật nguyền, người thì gia đình nghèo khó.

Tình cảnh đáng lo hơn khi sức khỏe của ông Huyến ngày càng yếu, không còn khả năng lao động kiếm tiền để trang trải cuộc sống, nuôi em gái.

Từ vài năm trở lại đây, ông đã yếu đi nhiều, không làm được gì. Cuộc sống gia đình chỉ dựa vào số tiền bảo trợ xã hội 1,5 triệu đồng hàng tháng.

“Tôi chỉ mong có được ngôi nhà chắc chắn hơn để anh em tôi yên tâm sống nốt quãng đời còn lại, khi chúng tôi có qua đời thì còn có chỗ cho các con về thắp hương ngày tết, ngày giỗ”, ông Huyến mong muốn.

Chi hội Cựu chiến binh và Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Tuần Cầu (phường Trung Lương) hỗ trợ ngày công xây Nhà nhân ái
Chi hội Cựu chiến binh và Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Tuần Cầu (phường Trung Lương) hỗ trợ ngày công xây Nhà nhân ái

Đồng cảm với hoàn cảnh trên, Ca sỹ Đinh Hiền Anh - đại diện cho Quỹ Từ thiện “Hướng về Nghệ Tĩnh” đã chủ động liên hệ với phóng viên hỗ trợ 10 triệu đồng. Cũng từ đó, nhờ sức lan tỏa của cộng đồng mạng, nhiều cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đã chung tay hỗ trợ vật liệu xây dựng và số tiền lên tới gần 100 triệu đồng, đủ để xây dựng căn nhà 50m2. Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp phụ nữ địa phương đã vận động các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền và nhân dân địa phương cùng chung tay góp công sức để gia đình ông Huyến và em gái xây dựng ngôi nhà mới.

Tại lễ khởi công, anh em họ hàng, bà con lối xóm ai nấy cũng đều vui mừng xúc động trước sự chung tay đóng góp của cộng đồng đã giúp anh em ông bà Kiều Huyến có ngôi nhà mới trước những ngày mưa lạnh giá rét sắp tới.

Ngay sau lễ khởi công, Chi hội Cựu chiến binh và Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Tuần Cầu (phường Trung Lương) đã tổ chức hỗ trợ ngày công xây Nhà nhân ái. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành trong tháng 11/2019.

Phương Nam
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC