Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh huy động các lực lượng hỗ trợ
nhân dân sửa chữa lại nhà sau bão.

Dồn sức cùng nhân dân

Ngay chiều ngày 29/8, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh cùng nhiều lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường để giúp bà con nhân dân khắc phục hậu quả.

Sau khi kiểm tra thực địa, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn chia sẻ với những thiệt hại bước đầu do lốc xoáy gây ra cho các hộ dân xã Kỳ Hoa. Đồng thời yêu cầu chính quyền thị xã huy động lực lượng hỗ trợ bà con khắc phục tạm thời nhà cửa bị hư hỏng. Đối với những hộ có nhà bị hư hỏng nặng, cần có giải pháp đưa người dân và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Cũng ngay trong chiều 29 và sáng 30/8, lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hà Tĩnh đã đến hiện trường, huy động gần 150 cán bộ, chiến sỹ giúp dân khắc phục hậu quả. Ban CHQS thị xã Kỳ Anh, Đại đội Công binh 17, lực lượng dân quân tự vệ địa phương cùng với lực lượng Tiểu đoàn 81 - Bộ Tư lệnh Thông tin đóng quân trên địa bàn giúp nhân dân lợp lại mái nhà; phối hợp với các đoàn thể, bà con nhân dân của địa phương tích cực giúp dân di dời vật dụng trong gia đình; vận chuyển các loại cây ngã đổ trên các trục đường; cùng với điện lực Hà Tĩnh trồng lại các cột điện bị đổ.

Một mái ngói sắp được sửa xong.

Được biết, trong đợt mưa bão lần này, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các đơn vị duy trì gần 2.000 cán bộ, chiến sỹ lực lượng thường trực và dân quân tự vệ; 26 xuồng cao tốc, 86 thuyền vượt sông nhẹ; gần 500 bộ nhà bạt và 30 nghìn áo phao cứu sinh các loại… sẵn sàng tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Theo thống kê của Điện lực Kỳ Anh, bão số 4 đã gây sự cố ở 11 vị trí, đổ gãy 11 cột điện, làm đứt trên 500 m đường dây hạ thế 0,4 kV trên địa bàn xã Kỳ Hoa (TX. Kỳ Anh).

Theo ông Trần Xuân Thông, Giám đốc Điện lực Kỳ Anh, để đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân, ngành điện đã cắt điện tại 35 hộ dân thuộc thôn Hòa Tiến. Hiện nay, đơn vị đang huy động phương tiện, nhân lực tập trung khắc phục, xử lý nhanh sự cố tại đây. Theo đó, ngành điện đã kiểm tra và đang tiến hành đào hố để dựng cột điện mới và kéo dây. Sau đó, tập trung khắc phục sự cố trên các tuyến đường dây trung thế, hạ thế và trạm biến áp với tinh thần “kiểm tra đến đâu, cấp điện đến đó". Với tinh thần đó, dự kiến, đến 18h chiều nay (30/8), ngành điện sẽ khắc phục xong sự cố trên lưới và cấp điện trở lại cho người dân xã Kỳ Hoa.

11 cột điện tại xã Kỳ Hoa (Kỳ Anh) bị mưa bão quật đổ

Ngoài thiệt hại lưới điện tại xã Kỳ Hoa, các địa phương khác như: Kỳ Sơn, Kỳ Hợp, Kỳ Giang, Kỳ Tiến, Kỳ Khang, Kỳ Xuân, Kỳ Tây cũng bị bão số 4 làm gãy và đổ cột điện, hư hại một số tuyến đường dây. Tổng thiệt hại trên lưới điện ở địa bàn Kỳ Anh trong cơn bão số 4 khoảng trên 2 tỷ đồng.

Để đảm bảo an toàn điện trong nhân dân, Điện lực Kỳ Anh cũng đã cắt điện cục bộ tại các địa phương trên. Dự kiến, trong chiều tối nay, đơn vị sẽ khắc phục xong sự cố và cấp điện trở lại cho nhân dân.

Cũng ngay trong sáng 30/8, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ 132 triệu đồng cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 4 tại thôn Hoa Tiến (xã Kỳ Hoa, TX Kỳ Anh).

Cùng dồn sức thu dọn, khắc phục hậu quả sau bão.

Không được chủ quan trong mọi tình huống

Đầu giờ sáng ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ Trung ương về phòng, chống thiên tai đi kiểm tra thực địa ứng phó hoàn lưu sau bão ở Hà Tĩnh. Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cùng đi với đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn khẳng định: Với tinh thần chủ động, không chủ quan và sâu sát đến tận các cấp chính quyền và nhân dân, thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”, đến nay, tỉnh đã khắc phục được một phần thiệt hại sau bão trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra
thực địa tình hình khắc phục hậu quả mưa bão.

Bên cạnh tập trung khắc phục hậu quả bão số 4, toàn tỉnh tiếp tục tập trung thu hoạch diện tích lúa hè thu còn lại. Đồng thời tranh thủ tích nước để đảm bảo phục vụ sản xuất và phải đảm bảo an toàn trong điều kiện có bão lũ.

Đặc biệt, Hà Tĩnh sẽ thực hiện đánh giá lại quá trình chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Theo quy luật tự nhiên, thời điểm hiện tại chưa phải đỉnh của mùa mưa bão ở Hà Tĩnh. Do đó, tỉnh tiếp tục chủ động các phương án tiếp theo để đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại trên địa bàn.

Kiểm tra thực địa tại Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao tinh thần chủ động của các cấp chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh trong những ngày vừa qua. Đồng thời khẳng định, tuy bão số 4 đã đi qua nhưng dự báo hoàn lưu tiếp tục gây mưa lớn trong những ngày tới, đặc biệt là vùng miền núi từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Vì thế, toàn tỉnh cần tập trung các giải pháp và lực lượng sẵn sàng ứng cứu nếu có tình huống mới diễn ra.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và đoàn kiểm tra thăm hỏi và tặng quà
người dân bị ảnh hưởng mưa bão. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Bộ trưởng chỉ đạo tập trung các lực lượng: công an, bộ đội, dân quân tự vệ… sớm cùng nhân dân khắc phục hậu quả tại 41 hộ bị ảnh hưởng của lốc xoáy để nhân dân sớm ổn định cuộc sống và sinh hoạt; huy động người dân, máy móc, tranh thủ thời gian, sớm hoàn thành thu hoạch lúa hè thu để tránh lúa bị ngập nếu trời còn tiếp tục mưa lớn trong những ngày tới.

Theo Bộ trưởng, bên cạnh việc tranh thủ đợt mưa lớn để tích nước trong các hồ đập, phục vụ sản xuất, Hà Tĩnh cũng cần lưu ý những hồ có dung tích nhỏ, xuống cấp. Cần có lực lượng túc trực, giám sát để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho vùng hạ du. Sớm có tổng kết rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo, bởi hiện nay, Hà Tĩnh mới chỉ bắt đầu bước vào mùa mưa lũ, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, cực đoan do tác động của biến đổi khí hậu. Các cấp chính quyền và nhân dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là cảnh giác, tích cực, chủ động sử dụng biện pháp "4 tại chỗ" để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân./.