XÃ HỘI  »  PHÓNG SỰ - KÝ SỰ  »

Tiên phong hiến 60m2 đất ở, lão nông Hà Nội được vinh danh

 • Ở trường mầm non Tùng Ảnh, xây dựng 4 phòng học mà 3 mùa khai giảng chưa xong
 • Trồng bưởi da xanh "xen canh" heo rừng, thu về cả tỷ đồng
 • Bí quyết trồng bơ ra trái vụ, quả còn bé thương lái đã xuống tiền
 • Săn cua đá đơn giản thu tiền triệu mỗi ngày
 • Mô hình nông nghiệp thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu - Bài 1: Làng nông “thuận thiên”
 • Hà Tĩnh: Xã Ngọc Sơn nỗ lực về đích Nông thôn mới
 • Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu cho cây chè Kỳ Trung phát triển bền vững
 • Ghép, trồng 7.000 cây giống sầu riêng độc-lạ, lời gần 2 tỷ đồng
 • "Đột nhập" vào vườn hàng vạn quả của "ông trùm" bưởi Diễn đất Mường
 • Nhìn thanh long thê thảm, lo cho nhiều nông sản khác
 • Đó là ông Ngô Văn Sương (SN 1944) ở thôn Dục Nội, xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, Hà Nội). Nhờ thành tích hiến đất làm đường, năm 2017, ông Sương vinh dự là một trong những cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

  Tiên phong hiến đất

  Dù ông Sương đã mất, nhưng đến giờ người dân sống ở "con ngõ điểm" thôn Dục Nội và chính quyền địa phương vẫn thường nhắc đến ông như một tấm gương sáng, tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Việt Hùng.

   tien phong hien 60m2 dat o, lao nong ha noi duoc vinh danh hinh anh 1

  Nhờ công hiến đất của gia đình ông Sương, con ngõ ở thôn Dục Nội nay đã được xây dựng khang trang, thông thoáng. Ảnh:  Minh Ngọc

  "Sau khi xây dựng thành công đường giao thông và hoàn thành các tiêu chí NTM, chúng tôi tiếp tục vận dụng tinh thần, phong trào hiến đất và lấy tấm gương ông Sương để tuyên truyền phát triển các phong trào khác đạt hiệu quả cao hơn”.

  Ông Ngô Văn Quy

  Ông Nguyễn Huy Lý, hàng xóm của gia đình ông Sương cho biết, trước khi được xây dựng, con đường này chỉ rộng chừng 1m, hai xe máy đi ngược chiều tránh nhau cũng khó. Đến nay, chiều rộng tuyến đường đã lên tới trên 4m. Ôtô 4 chỗ, xe bán tải, cùng các loại phương tiện thô sơ, xe máy khác có thể di chuyển, qua lại dễ dàng.

  “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ một gia đình sẽ hiến trên 60m2 đất thổ cư cho việc chung. Khi nghe lời đề nghị của chú Sương, hàng chục hộ trong xóm rất bất ngờ…” - ông Lý nói.

  Điều đáng nói, sau khi ông Sương hiến đất, nhiều hộ trong ngõ ngỏ ý muốn gom góp để gửi lại ông Sương một chút tiền đất. Tuy nhiên, ông Sương đã từ chối. So với các hộ gia đình khác trong thôn, căn nhà của gia đình ông Sương thậm chí còn nhỏ hơn, một căn nhà theo kiến trúc ba gian xưa với mái ngói in dấu thời gian.

  Khi được hỏi về quyết định hiến đất làm đường, bà Lê Thị Chuật (vợ ông Sương) bảo: “Đất đai với nông dân chúng tôi vô cùng quý giá nhưng vì việc chung, vì cộng đồng nên chúng tôi không tính toán, sẵn sàng dâng hiến ngay để cùng địa phương làm đường”.

  Theo bà Chuật, ngày đó, ngoài việc hiến diện tích đất thổ cư trên 60m2, vợ chồng bà còn hỗ trợ thêm nhiều xe cát để xây dựng tuyến đường. "Sau khi nhà tôi hiến đất, tất cả bà con ở trong xóm đã đóng góp rất tích cực, từ ngày công tới vật chất để cùng nhau hoàn thiện con đường chỉ trong vòng hơn một tuần. Đây thực sự là một kỳ tích rất đáng tự hào và chúng tôi sẽ không bao giờ quên được" - bà Chuật chia sẻ.

  Tiếp tục nhân rộng

  Không chỉ gương mẫu, nhiệt tình và tiên phong đi đầu trong các phong trào của làng quê, ông Sương còn phối hợp cùng chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân trong thôn cùng hiến đất, tham gia ngày công lao động để làm đường.  Nhờ thế mà năm 2015, trong xóm nhà ông Sương có thêm 6 gia đình tự nguyện hiến đất. Đó là gia đình bà Trần Thị Mão hiến 14m2, gia đình ông Ngô Văn Thúy hiến 15m2, gia đình ông Nguyễn Cao Hà hiến 14m2...

  Tất cả đã tạo thành phong trào hiến đất sôi nổi ở xã Việt Hùng. Con ngõ trước kia chỉ rộng 1,2m, lầy lội mỗi khi mưa xuống giờ đã được thay thế bằng đường bêtông khang trang, sạch sẽ, với chiều rộng 4,5m, xe ôtô đi được vào đến tận cổng nhà. Từ kết quả đạt được trong phong trào vận động nhân dân hiến đất làm đường năm 2015, xã Việt Hùng đã về đích NTM (Việt Hùng là 1 trong 6 xã của huyện Đông Anh cán đích NTM sớm nhất trong đợt 1 năm 2015).

  Trao đổi chúng tôi về việc làm của gia đình ông Sương, ông Ngô Văn Quy - Trưởng thôn Dục Nội cho biết, chính quyền địa phương đánh giá rất cao nhân cách sống và đặc biệt là việc tự giác hiến đất thổ cư để mở rộng đường giao thông nông thôn của gia đình ông Ngô Văn Sương. Đây là một việc làm vô cùng ý nghĩa, góp phần to lớn vào sự thành công của chương trình xây dựng NTM tại xã.


  Theo Minh Ngọc Dân Việt

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC