PHÁP LUẬT  »  ĐIỀU TRA ĐƠN THƯ  »

Phí… “níu tình”

Với câu slogan “Ai muốn người yêu cũ quay lại thì inbox sẽ được như mong muốn” đăng lên facebook có nickname “Hoàng Ngọc Linh” do Đỗ Việt Hùng (2000, trú xã Thạch Xá, H. Thạch Thất, Hà Nội) lập ra, đối tượng này đã lừa một cô gái nhẹ dạ cả tin ở Hà Tĩnh để chiếm đoạt 318 triệu đồng. Ngày 25- 8, Cơ quan CSĐT CAH Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Đỗ Việt Hùng để điều tra làm rõ hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
  Đối tượng Đỗ Việt Hùng


Theo đó, trung tuần tháng 7-2019, Cơ quan CSĐT CAH Cẩm Xuyên tiếp nhận đơn trình báo của chị Trần Thị C. (1993, trú H. Cẩm Xuyên) về việc bị một đối tượng mới quen trên mạng xã hội facebook lừa đảo, chiếm đoạt 318 triệu đồng. Theo chị C., ngày 8- 5- 2019, quá trình lướt facebook tình cờ đọc được dòng slogan “Ai muốn người yêu cũ quay lại thì inbox sẽ được như mong muốn” đăng trên dòng thời gian của chủ tài khoản có nickname là “Hoàng Ngọc Linh”. Do vừa chia tay người yêu nhưng vẫn đang còn lưu luyến muốn người yêu quay lại nên chị C. đã nhắn tin cho “Hoàng Ngọc Linh” nhờ “chỉ chiêu” níu tình.

“Hoàng Ngọc Linh” nhiệt tình nhận lời giúp đỡ C. với những lời hứa như “đinh đóng cột” rằng: “Người yêu sẽ trở về với bạn nếu bạn làm theo những gì tôi sắp đặt”. Thế rồi, “Hoàng Ngọc Linh” đã vẽ ra các chiêu trò làm lễ cắt tiền duyên, lễ cầu vong, lễ cầu hồn... Cứ mỗi lần làm lễ, đối tượng này lại yêu cầu chị C. nộp tiền vào tài khoản “VIMOMO” tùy theo mức độ, khi thì 4 triệu đồng, khi thì 5 triệu đồng, có khi lên đến hàng chục triệu đồng. Tổng cộng, chị C. đã chuyển vào tài khoản này 38 lần với tổng số tiền là 318 triệu đồng. Sau nhiều lần chuyển tiền nhưng “tình vẫn bay xa” nên chị C. nghi ngờ đã bị “Hoàng Ngọc Linh” lừa đảo mới viết đơn trình báo cơ quan CA.

Tiếp nhận thông tin từ bị hại, CAH Cẩm Xuyên nhanh chóng thu thập thông tin ban đầu và vào cuộc điều tra làm rõ sự việc. Sau một thời gian sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT CAH Cẩm Xuyên đã xác định được đối tượng sử dụng tài khoản facebook “Hoàng Ngọc Linh” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị C. là Đỗ Việt Hùng (2000, trú xã Thạch Xá, H. Thạch Thất, Hà Nội). Không mấy khó khăn, CAH Cẩm Xuyên tiến hành bắt giữ Hùng khi đối tượng này đang tìm gặp chị C. tại thị trấn Thiên Cầm (H. Cẩm Xuyên) để tiếp tục lừa tiền.

Tại Cơ quan CSĐT, đối tượng Đỗ Việt Hùng đã cúi đầu thừa nhận hành vi lừa đảo của mình. Hùng khai nhận, do nghiện chơi game và đánh bài nên đã nảy sinh ý định lừa đảo trên mạng xã hội. Để thực hiện hành vi, Hùng tạo lập một facebook có nickname “Hoàng Ngọc Linh” với mục đích để che giấu thân phận và một tài khoản “VIMOMO” trên mạng. Với câu slogan đánh trúng vào tim đen của những cô gái vừa thất tình, Hùng nhanh chóng lấy được sự tin tưởng tuyệt đối từ các cô gái nhẹ dạ cả tin, và chị C. không là ngoại lệ.

Khi thấy “cá” cắn câu, ban đầu Hùng chỉ “nhỏ nhẹ” chuyển 4 triệu đồng tiền làm lễ và 500 ngàn đồng tiền công. Thấy thành công hơn ngoài mong đợi, Hùng lại tiếp tục bảo chị C. chuyển thêm 5 triệu đồng để làm lễ. Nhận thấy chị C. đã “một lòng một dạ” nghe theo, Hùng tiếp tục yêu cầu chị C. muốn làm nhanh thì chuyển tiền vào tài khoản của Hùng để làm lễ cầu vong và cầu hồn. Tổng cộng, Hùng đã “mồi chài” chị C. chuyển tiền vào tài khoản VIMOMO cho Hùng 38 lần với số tiền 318 triệu đồng.

Cũng theo lời khai của Đỗ Việt Hùng, ngoài chị C., đối tượng còn lừa đảo 4 người phụ nữ khác cũng với phương thức, thủ đoạn trên, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Hiện, Cơ quan CSĐT CAH Cẩm Xuyên đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

X.SƠN
Theo  CADĐN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC