PHÁP LUẬT  »  AN NINH - TRẬT TỰ  »

Kiên quyết ngăn chặn các đường dây ma túy trên biên giới Việt - Lào

 • Biển báo không treo trên giá long môn, vi phạm tốc độ có bị phạt?
 • Hà Tĩnh: Doanh nghiệp tư nhân sử dụng công trình Nhà nước nhưng chây ì đóng phí
 • Thành phố Vinh đình chỉ hoạt động cần trục tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn
 • Cần trục tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn lắp đặt ở TP. Vinh đã hết hạn kiểm định?
 • Lộc Hà – Hà Tĩnh: Chủ đầu tư có “buông lỏng” quản lý để nhà thầu trục lợi bất chính?
 • Tập đoàn Hoành Sơn sử dụng “miễn phí” công trình Nhà nước, bỏ túi hàng tỷ đồng
 • Đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Cửa Hội
 • WHO khuyến cáo CSGT kiểm tra nồng độ cồn qua ống thổi dùng 1 lần
 • Tìm thấy tài xế gây tai nạn khiến nam sinh 17 tuổi tử vong đêm mùng 2 Tết ở Hà Tĩnh
 • Công an xác định "ăn mày mặt đen" xuất hiện ở trường học để... câu like
 • Sáng 20-8-2019, tại Thanh Hóa, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Trung tướng Somvang Thammasith, Thứ trưởng Bộ An ninh Lào đồng chủ trì Hội nghị tổng kết đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy (TPMT) tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

  Đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

  Bắt giữ hơn 2.000 đối tượng

  Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ: Thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an về mở đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp TPMT tuyến biên giới Việt Nam - Lào trọng tâm là địa bàn 03 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, sau 3 tháng triển khai thực hiện, với sự nỗ lực của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, các Cục nghiệp vụ, Công an các đơn vị, địa phương, Bộ đội Biên phòng, Hải quan phối hợp với lực lượng chức năng nước Lào triển khai đồng bộ các biện pháp công tác tại các tuyến, địa bàn biên giới các lực lượng chức năng đã điều tra bóc gỡ nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến biên giới Việt Nam - Lào, thu giữ một lượng lớn các chất ma túy.

  Trong 3 tháng thực hiện Đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp TPMT trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Công an các đơn vị, địa phương và lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan đã tăng cường lực lượng, biện pháp; tổ chức nắm tình hình, đấu tranh ngăn chặn các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, các tụ điểm tập kết, tàng trữ trái phép chất ma túy; đồng thời tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong nước, lực lượng bảo vệ biên giới của Lào phát hiện, bắt giữ TPMT, ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy qua biên giới; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy cho nhân dân ở khu vực biên giới. Các đơn vị, địa phương đã tổ chức 1.278 buổi tuyên truyền, vận động 242.549 lượt người tham gia; 32 lớp tập huấn, với 3.120 lượt người tham gia.

  Kết quả sau 03 tháng trên toàn tuyến lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện, bắt giữ: 1.530 vụ, 2.029 đối tượng (trong đó có 08 đối tượng truy nã về ma túy). Thu giữ: 117,82 kg heroin; 8,46 kg cần sa, thuốc phiện; 1.490.15 kg ma túy tổng hợp; 304.085 viên ma túy tổng hợp; cùng một số đồ vật và tài sản có liên quan. Riêng 03 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh bắt giữ: 849 vụ, 1.144 đối tượng. Thu giữ: 57,51 kg heroin; 1.457,81 kg ma túy tổng hợp; 47.128 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều đồ vật, tài sản có liên quan.

  Lực lượng Công an của 4 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào khám phá 17 vụ án ma túy, bắt 27 đối tượng, trong đó có 4 đối tượng là người Việt Nam. Thu giữ 161.154 viên ma túy tổng hợp; 17 kg ma túy tổng hợp; 10,01 kg heroin cùng một số đồ vật và tài sản có liên quan…

  Tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội ma túy; cảnh báo sẽ xuất hiện một số phương thức, thủ đoạn phạm tội mới trong các đường dây ma túy lớn tuyến biên giới Việt Nam - Lào. Đồng thời đưa ra các phương án và kế hoạch để phòng, chống ngăn chặn các đối tượng và đường dây buôn bán trái phép chất ma túy trên tuyến biên giới hai nước…

  "Nóng" tuyến biên giới Việt - Lào

  Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Somvang Thammasith cho biết trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Lào và Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn để tích cực phối hợp triển khai nội dung Kế hoạch hợp tác giữa Bộ An ninh Lào và Bộ Công an Việt Nam nói chung và Biên bản Hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm giữa các tỉnh đối biên đạt được nhiều kết quả quan trọng trong phòng, chống tội phạm, giúp đỡ lẫn nhau về thiết bị kỹ thuật và các yếu tố khác… Đồng chí Thứ trưởng tin tưởng rằng mối quan hệ đặc biệt, sự hợp tác toàn diện, tình hữu nghị anh em giữa hai Đảng cũng như lực lượng Công an hai nước Việt Nam - Lào là yếu tố quan trọng trong hợp tác phòng, chống tội phạm, ngày càng đạt kết quả cao…

  Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, gian khổ của các lực lượng chức năng hai nước trên mặt trận phòng, chống ma túy. Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh, chúng ta mãi mãi tri ân gương anh dũng hy sinh ngày 3-6-2019, của Thiếu tá Vi Văn Nhất, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa trong công tác đấu tranh với TPMT...

  Thứ trưởng Lê Quý Vương nêu rõ, ma túy đang là hiểm họa chung của thế giới, tác hại và hậu quả đối với người dân và mỗi quốc gia đang ngày càng tăng; hoạt động của các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia và quốc tế sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp; đối tượng phạm tội ngày càng đa dạng và manh động hơn; chúng tìm mọi cách mở rộng địa bàn hoạt động, thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn để đối phó với các cơ quan chức năng các nước.

  Trong thời gian qua, tuyến biên giới Việt - Lào đã và đang bị các đối tượng TPMT lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ khu vực "Tam giác vàng" qua Lào sang Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi các nước. Các đường dây TPMT có sự móc nối của các đối tượng ở hai nước và nước thứ ba đang tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động, mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng ngày càng lớn với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động nhằm đối phó với các biện pháp đấu tranh của các cơ quan chức năng. Đặc biệt nguy hiểm hơn là hoạt động vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam do các toán, nhóm đối tượng có vũ trang, liều lĩnh, vận chuyển trái phép số lượng lớn ma túy, chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí chống trả cơ quan chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Tình trạng lợi dụng sự thông thoáng trao đổi hàng hóa xuất nhập khẩu giữa hai nước bị các đối tượng lợi dụng để lẫn ma túy với hàng hóa hoặc lập doanh nghiệp tạo vỏ bọc thực chất là hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy có chiều hướng phát triển phức tạp.

  Thường xuyên mở các đợt cao điểm

  Trước những nguy cơ, cũng như thách thức trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm về ma túy nói riêng, Thứ trưởng Lê Quý Vương đề nghị các lực lượng chức năng hai nước tiếp tục thực hiện tốt Biên bản Hội nghị hợp tác kiểm soát ma túy, chất hướng thần và tiền chất giữa Ủy ban Quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được ký kết ngày 7-12-2018 và Biên bản hợp tác năm 2019 giữa Bộ Công an, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với Bộ An ninh, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào được ký kết ngày 20-2-2019.

  Hai bên cần tiếp tục duy trì đường dây "nóng" để thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động phạm tội về ma túy; hỗ trợ xác minh thông tin liên quan đến các đối tượng, các tổ chức, đường dây nghi vấn phạm tội ma túy, các đối tượng truy nã về ma túy để có kế hoạch phối hợp đấu tranh triệt phá. Cùng với đó, từ những kết quả đã đạt được trong tổ chức thực hiện Đợt cao điểm, hai bên xem xét tham mưu với các cấp lãnh đạo thường xuyên mở các Đợt cao điểm trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào trong những năm tiếp theo - Thứ trưởng Lê Quý Vương lưu ý.

  * Nhân dịp này, Bộ Công an Việt Nam đã trao Bằng khen tặng 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

  Theo NGỌC LAN (CAND)

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC