XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

Hàng ngàn người dân TP Vinh sẽ được mua nước sạch giá rẻ

 • Mâu thuẫn trong lúc ăn cơm, chồng đâm vợ chết tại chỗ
 • Buổi họp phụ huynh trong mơ
 • Khởi tố nguyên Trưởng phòng An ninh Công an Hoà Bình liên quan tiêu cực thi cử
 • Sự cố sạt, lún đoạn đường bộ qua Gia Lai: Đơn vị thi công là nhà thầu có tên tuổi
 • Hà Tĩnh: Bắt được cá dài 70cm, nặng 5,4kg, nghi sủ vàng quý hiếm, giá tiền tỉ
 • Truyền hình Công an Hà Tĩnh đạt nhiều giải cao tại Liên hoan Phát thanh - Truyền hình toàn tỉnh lần thứ 23 năm 2019
 • Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng
 • ĐT Việt Nam chia điểm với Thái Lan trên sân khách
 • Văn Hậu chính thức trở thành tân binh CLB SC Heerenveen với số áo 15
 • Bộ sậu lãnh đạo Mobifone vừa bị khởi tố dính sai phạm gì trong thương vụ mua AVG
 • Trong thời gian qua, dư luận ở Nghệ An đang quan tâm đến chuyện nước sạch, giá rẻ của hàng ngàn người dân TP Vinh đang sử dụng.

  Sau khi VTC News đăng tải loạt bài phản ánh tình trạng hàng ngàn người dân TP Vinh phải mua nước sạch giá cao do giá nước thô đầu vào cao. Ngày 31/7/2019, Công ty CP cấp nước Nghệ An đã chính thức gửi công văn cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An về việc xin chủ trương đầu tư dự án xây dựng cấp nước thô lấy từ sông Lam, với chiều dài đường ống hơn 12km, tổng mức đầu tư chỉ 188 tỷ đổng (rẻ hơn rất nhiều so với Dự án của công ty cấp nước Sông Lam đầu tư, 469 tỷ đồng với chiều dài 14,2km).

  Một góc của nhà máy nước Hưng Vĩnh của Công ty cấp nước Nghệ An. (Ảnh: N.T)

  Khi dự án đi vào hoạt động, công ty cấp nước Nghệ An cam kết giá bán nước thô giảm xuống chỉ còn 600 đồng/m3 (thay vì như hiện nay giá 1.950 đồng/m3 do công ty cấp nước Sông Lam đang bán), giá nước sạch giảm xuống chỉ còn 8.800 đồng đến 9.000 đồng/m3 (thay vì như hiện nay 10.800 đồng/m3). Chất lượng nước sạch đảm bảo Quy chuẩn của Bộ Y tế.

  Được biết, hiện công ty cấp nước Nghệ An đang chờ tỉnh Nghệ An chấp thuận đầu tư, khi được chấp thuận, phía công ty sẽ triển khai dự án, hoàn thành đưa vào sử dụng trong thời gian 12 tháng.

  Như vậy, nếu dự án này được đưa vào sử dụng, sẽ đưa giá nước sạch giảm xuống, chất lượng nước được đảm bảo là mong mỏi lớn của người dân TP Vinh và phụ cận.

  Nhà máy nước Hưng Vĩnh của công ty cấp nước Nghệ An - nơi sản xuất nước sinh hoạt cho người dân TP Vinh.

  Trước đó, cuối năm 2014, Công ty cấp nước Sông Lam (thuộc Công ty Tuấn Lộc) đầu tư dự án cấp nước thô lấy nước từ sông Lam với tổng chiều dài đường ống hơn 14km, nhưng tổng mức đầu tư lên tới 496 tỷ đồng, và giá nước thô đưa ra lên tới 1.950 đồng/m3.

  Điều kỳ lạ, mặc dù UBND tỉnh Nghệ An chưa thẩm định giá trị tổng mức đầu tư của dự án là bao nhiêu, nhưng bỗng dưng phê duyệt giá nước thô mà người dân phải mua là 1.950 đồng/m3, đúng bằng giá nước mà công ty cấp nước Sông Lam đề xuất trước đó.

  Đến nay, sau gần 4 năm đi vào hoạt động và thu tiền nước thô của hàng ngàn người dân TP Vinh giá 1.950 đồng/m3, nhưng tỉnh Nghệ An vẫn chưa thẩm định giá trị đầu tư dự án của Công ty cấp nước Sông Lam chính xác là bao nhiêu, để từ đó làm căn cứ tính giá nước thô, giá nước sinh hoạt bán cho người dân.

  Theo tìm hiểu của PV, trong 3 năm qua, người dân TP Vinh và vùng phụ cận đã chi trả gần 160 tỷ đồng tiền nước thô cho công ty cấp nước Sông Lam. Tuy nhiên, phía công ty cấp nước Sông Lam vẫn cho rằng công ty chưa có lãi vì phải trả lãi vay ngân hàng mỗi năm gần 45 tỷ đồng tiền lãi.

  Trạm bơm nước thô của Công ty cấp nước Sông Lam.

  Tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII ngày 11/7 vừa qua, ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: "Về vấn đề nước sinh hoạt, trước đây chúng ta có nhiều quyết định, cam kết còn chồng chéo và cần phải xem xét lại. Đây cũng là bài học trong quản lý của chúng ta".

  “Chúng ta phải quản lý chất lượng nước đầu vào, đầu ra. Tới đây sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp nước sạch lắp đặt quan trắc tự động, quản lý việc sử dụng hóa chất để xử lý nước. Sẽ tính toán, phê duyệt lại giá nước để cho phù hợp nhất. Tiến hành xây dựng quy chuẩn nước sạch địa phương. Tích cực kêu gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực nước sạch và nước thô để có sự cạnh tranh lành mạnh, chất lượng tốt hơn, giá thành rẻ hơn, đem lại lợi ích tốt nhất cho người dân”, Chủ tịch tỉnh Nghệ An khẳng định.

  Tác giả: TRẦN LỘC Nguồn tin: Báo VTC New

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC