GIÁO DỤC  »  TUYỂN SINH  »

Hà Tĩnh: Phụ huynh nhốn nháo tìm trường cho con

 • Biển báo không treo trên giá long môn, vi phạm tốc độ có bị phạt?
 • Hà Tĩnh: Doanh nghiệp tư nhân sử dụng công trình Nhà nước nhưng chây ì đóng phí
 • Thành phố Vinh đình chỉ hoạt động cần trục tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn
 • Cần trục tháp của Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn lắp đặt ở TP. Vinh đã hết hạn kiểm định?
 • Lộc Hà – Hà Tĩnh: Chủ đầu tư có “buông lỏng” quản lý để nhà thầu trục lợi bất chính?
 • Tập đoàn Hoành Sơn sử dụng “miễn phí” công trình Nhà nước, bỏ túi hàng tỷ đồng
 • Đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Cửa Hội
 • WHO khuyến cáo CSGT kiểm tra nồng độ cồn qua ống thổi dùng 1 lần
 • Tìm thấy tài xế gây tai nạn khiến nam sinh 17 tuổi tử vong đêm mùng 2 Tết ở Hà Tĩnh
 • Công an xác định "ăn mày mặt đen" xuất hiện ở trường học để... câu like
 • Trong 2 ngày 12 và 13/8, các trường mầm non công lập trên địa bàn TP Hà Tĩnh đồng loạt tuyển sinh năm học 2019-2020. Nhưng các trường này dừng tuyển sinh nhóm trẻ độ tuổi từ 24-36 tháng tuổi (tương đương từ 2-3 tuổi) khiến hàng trăm phụ huynh lo lắng, nháo nhác tìm trường cho con học.

  Thậm chí nhiều người bức xúc cho rằng tỉnh Hà Tĩnh làm như vậy để tạo điều kiện cho các trường mầm non tư thục đang mọc lên như “nấm sau mưa”. 

  Hà Tĩnh: Phụ huynh nhốn nháo tìm trường cho con

  Các trường mầm non công lập trên địa bàn TP Hà Tĩnh dừng tuyển sinh nhóm trẻ từ 24-36 tháng tuổi gây áp lực lên phụ huynh.

  Phụ huynh bức xúc

  Khoảng 1 tuần nay, tất cả các xã, phường trên địa bàn TP Hà Tĩnh “rộ” lên thông tin các trường mầm non hệ công lập không tuyển sinh nhóm trẻ từ 24-36 tháng tuổi. Ban giám hiệu các trường mầm non công lập ở TP Hà Tĩnh dường như “nín thở” vì lo sợ ngày tuyển sinh sẽ “nóng” do làn sóng phản đối của các phụ huynh.

  Thực tế nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc khi con mình trong độ tuổi 2-3 tuổi không được nhập học ở trường công lập như những năm trước. Chị Nguyễn Thị Phượng (phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) cho biết: Nhận được thông báo tuyển sinh, chị đưa con trai 30 tháng tuổi đến trường làm thủ tục nhập học, khi đến trường đăng ký thì nhận được thông báo nhà trường chỉ nhận các bé từ 36 - 48 tháng tuổi theo hướng dẫn của cấp trên. “Tôi thực sự rất bức xúc vì phương án tuyển sinh này sẽ gây khó khăn rất lớn đối với gia đình tôi. Nếu phải gửi con sang các trường tư thục thì chi phí quá cao với thu nhập của chúng tôi. Trường tư thục thu 1 tháng bình quân từ 3,5 - 5 triệu đồng. Nếu không gửi con tại trường tư thục thì có khi phải bỏ việc để ở nhà trông con vì ở thành phố không có ai trông con cho cả”- chị Phượng nói.

  Không chỉ lo lắng về học phí, các phụ huynh còn băn khoăn về môi trường học của con. “Nếu cho con học trường tư thục 1 năm sau đó chuyển về trường công lập sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con vì 2 môi trường này hoàn toàn khác nhau. Trẻ con hình thành thói quen, tính cách rất nhanh và để thay đổi được lại khó. Vì thế tôi không biết làm thế nào khi năm học mới đã cận kề”- chị Nguyễn Thị Việt ở phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh băn khoăn.

  Theo ghi nhận của PV, trong 2 ngày đầu tuyển sinh, nhiều phụ huynh ở TP Hà Tĩnh có con trong độ tuổi đi học lớp nhà trẻ đều có chung nỗi lo trước thông tin dừng tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ từ độ tuổi 24 - 36 tháng tuổi tại các trường mầm non công lập. Hiện nay TP Hà Tĩnh là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hội nghị quán triệt một số chủ trương và nhiệm vụ trong công tác tuyển sinh đối với các trường mầm non công lập năm học 2019 - 2020.

  Tại văn bản số 358/PGDĐT của Phòng Giáo dục - Đào tạo TP Hà Tĩnh ban hành ngày 6/8/2019 cũng ghi rõ: “Đối tượng tuyển sinh: tuyển sinh trẻ từ 6 tháng đến 72 tháng tuổi, đối với các trường mầm non công lập tạm thời tuyển sinh trẻ trong độ tuổi mẫu giáo (trẻ từ 3 tuổi đến 5 tuổi).

  Được biết, trong năm học 2019-2020, toàn TP Hà Tĩnh có tổng cộng 26 trường mầm non gồm 16 trường công lập, 1 trường công lập tự chủ và  9 trường mầm non tư thục (tăng 2 trường so với năm học trước). Năm nay theo kế hoạch toàn thành phố sẽ huy động 5005 trẻ cho 149 nhóm lớp tại các trường công lập trong đó lớp nhà trẻ ở các trường công lập có 20 nhóm lớp với 600 trẻ.

  Đau đầu vì thiếu giáo viên

  Theo các nhà chức trách, nguyên nhân dẫn đến việc cắt dừng tuyển sinh nhóm trẻ tại trường mầm non do liên quan đến việc thực hiện Nghị định Chính phủ và các Nghị quyết của HĐND tỉnh Hà Tĩnh về việc không ký hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập.

  Trên địa bàn TP Hà Tĩnh, đối với giáo viên tại các trường công lập, kế hoạch năm 2019 - 2020, TP Hà Tĩnh được UBND tỉnh giao chỉ tiêu 279 giáo viên (biên chế 233 người, hợp đồng có 46 người). Như vậy tính theo căn cứ mức định biên của UBND tỉnh (đảm bảo 2 giáo viên/lớp) thì Sở Nội vụ chưa giao đủ chỉ tiêu giáo viên theo số lớp phân bổ.

  Hiện nay, số lượng giáo viên trên địa bàn TP Hà Tĩnh có 256 người, tính đến tháng 12/2019 sẽ có 5 giáo viên nghỉ hưu. Như vậy, nếu so với chỉ tiêu giáo viên được giao toàn thành phố còn thiếu 28 giáo viên, nếu so với chỉ tiêu số lớp toàn thành phố còn thiếu 47 người. Trước mắt với số lượng giáo viên hiện có, toàn thành phố chỉ đáp ứng được tối đa 125 lớp, giảm 24 lớp so với chỉ tiêu, đồng thời số trẻ mầm non huy động vào trường mầm non công lập không đảm bảo kế hoạch.

  Tại hội nghị quán triệt một số chủ trương và nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyển sinh đối với các trường mầm non công lập năm học 2019-2020 vào đầu tháng 8/2019, UBND TP Hà Tĩnh đề nghị các trường, UBND phường, xã phối hợp tuyên truyền huy động phụ huynh đưa trẻ đến các trường mầm non, các nhà trẻ, các trường mẫu giáo tư thục trên địa bàn thành phố để giảm tải sĩ số cho các trường công lập.

  Câu chuyện thừa thiếu giáo viên bậc mầm non, tiểu học ở Hà Tĩnh chưa bao giờ hết “sốt”. Theo số liệu tổng hợp từ Sở GDĐT Hà Tĩnh, nếu tuyển đủ số giáo viên mầm non được giao theo Nghị quyết 128/NQ-HĐND ngày 13/12/2018 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh với định mức 2 giáo viên/lớp thì bậc mầm non toàn tỉnh có 4.885 giáo viên, tương đương việc sẽ tuyển sinh được 2.442 nhóm lớp với tổng số 75.303 trẻ theo kế hoạch (trong đó có 71.628 trẻ mẫu giáo, 3.675 trẻ nhà trẻ). Song, thực tế giáo viên bậc mầm non toàn tỉnh hiện có 4.514 người (thiếu 371 giáo viên).

  Do vậy, khi chưa tuyển đủ giáo viên theo kế hoạch giao sẽ có 4.925 trẻ, tương ứng với 185 nhóm lớp chưa được tuyển sinh. Trên thực tế, qua số lượng khảo sát của các trường và các cấp chính quyền địa phương về số trẻ có nhu cầu đến trường nhưng không được tuyển sinh vì lý do thiếu giáo viên còn lớn hơn rất nhiều.

  Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Đồng Trần Thị Giao cho biết: Theo khảo sát của trường và địa phương thì năm học này, trên địa bàn xã Thạch Đồng có 70 cháu trong độ tuổi thuộc nhóm trẻ  từ 24 – 36 tháng tuổi và 84 cháu thuộc nhóm lớp 3 tuổi. Nếu tuyển sinh hết nhóm trẻ và lớp 3 tuổi thì trường thiếu 1 giáo viên lớp 3 tuổi chứ chưa nói đến giáo viên cho nhóm trẻ.

  “Đối với những đơn vị ngoại thành như xã Thạch Đồng, trên địa bàn không có trường tư hoặc nhóm trẻ độc lập, điều kiện kinh tế của phụ huynh còn nhiều khó khăn thì việc dừng tuyển sinh nhóm trẻ 24 - 36 tháng tuổi gây áp lực lớn đối với phụ huynh. Nhà trường cũng lo lắng, bị động trong việc thực hiện phương án này”- bà Giao cho biết.

  Chính quyền địa phương các xã không có trường tư thục hay nhóm trẻ độc lập như Thạch Đồng đã lên tiếng phản ánh nhưng phương án của cấp trên vẫn được thực thi. Thực trạng thiếu giáo viên mầm non ở Hà Tĩnh diễn ra nhiều năm nay vẫn chưa có giải pháp khắc phục. Vì thế hàng nghìn người dân Hà Tĩnh phải “tự bơi” trong việc tìm trường học cho con.             

  Theo Hạnh Nguyên (Đại đoàn kết)

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC