PHÁP LUẬT  »  HỒ SƠ - VỤ ÁN  »

Nữ giám đốc phố núi làm giả hóa đơn hoàn thuế chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

 • Lịch thi đấu SEA Games 30 tái hiện nỗi ám ảnh của U22 Việt Nam
 • Khởi tố vụ án nước sạch Sông Đà bốc mùi, nhiễm dầu thải
 • Nghệ An đề xuất bổ sung ga Hoàng Mai vào dự án đường sắt cao tốc Bắc-Nam
 • Hà Tĩnh: Phá cửa, lấy trộm hàng chục điện thoại và thiết bị âm thanh trong đêm
 • Chủ tịch Hà Tĩnh muốn 'uống cà phê' với doanh nhân
 • Hà Tĩnh:Mẹ vợ tố con rể cấu kết ngân hàng, công chứng giả chữ ký khiến mình... ôm nợ?
 • Hà Tĩnh: Xuất hiện kẻ mạo danh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo gọi điện lừa đảo các trường mầm non trên địa bàn
 • Đường sắt Bắc - Nam qua Hà Tĩnh: 12 biển báo sẽ được nâng cấp thành đường ngang cảnh báo tự động
 • 9 tháng, Hà Tĩnh thu hút 13 dự án đầu tư trên 2.000 tỷ đồng
 • Mạng xã hội: Tiềm ẩn nguy hiểm mà con người khó lòng đoán được
 • Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Hà Tĩnh ra lệnh bắt tạm giam, lệnh khám nhà đối tượng Hoàng Thị Hậu, trú TDP 9, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
  Tin nhanh từ CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra lệnh khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Thị Hậu (SN 1971) tại tổ dân phố 9, thị trấn Phố Châu, huyện  Hương Sơn (Hà Tĩnh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Đến thời điểm khởi tố bị can, CQĐT đã có đủ căn cứ xác định Hoàng Thị Hậu đã chiếm đoạt của Nhà nước số tiền rất lớn từ hoàn thuế. Hành vi của đối tượng đã đủ yếu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại Khoản 4 – Điều 139 BLHS năm 1999.

  Đọc quyết định khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Hậu.

  Chiều cùng ngày, CQĐT đã tiến hành khám xét nơi ở của Hậu và một số đối tượng có liên quan ở thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn.

  Qua điều tra, CQĐT phát hiện Công ty Hào Hùng, do Lê Khánh Hào, trú tại khối 10, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn làm giám đốc, từ năm 2011 đến năm 2015 đã thực hiện 23 kỳ hoàn thuế với số tiền 59,5 tỷ đồng có nhiều nghi vấn.

  Tuy nhiên, trên thực tế, mọi hoạt động của công ty này đều do Hậu điều hành; Lê Khánh Hào chỉ được nhờ đứng tên để thành lập Công ty Hào Hùng.

  Lợi dụng chính sách về hoàn thuế GTGT cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, Hoàng Thị Hậu đã có các thủ đoạn gian dối như: Mượn hàng của các chủ hàng, chủ xe tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để làm thủ tục xuất khẩu, mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu Hải Quan; mua hóa đơn GTGT của nhiều công ty trong cả nước để hợp thức hàng hóa đầu vào. Sau đó hoàn thiện hồ sơ hoàn thuế gửi Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh để được hoàn thuế GTGT.

  Căn cứ vào các tài liệu và chứng cứ thu thập được, bước đầu CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh có đủ căn cứ xác định: Từ năm 2013 đến năm 2015, Công ty Hào Hùng đã sử dụng hơn 1.000 hóa đơn GTGT mua hàng của gần 100 công ty "ma" trên cả nước (Hải Phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Bình, Bình Dương, TP HCM…) để kê khai, quyết toán và hoàn thuế tại Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh.

  Một số hóa đơn hoàn thuế đã bị tạm giữa phục vụ điều tra.

  Được biết, bằng nhiều thủ đoạn mua hóa đơn giả để làm thủ tục xuất khẩu, từ đó mở tờ khai hải quan tại Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) và làm giả hóa đơn GTGT đã ghi nội dung nhưng không có hàng hóa kèm theo, Hoàng Thị Hậu đã chiếm đoạt số tiền lớn hoàn thuế của Nhà nước hơn 50 tỷ đồng.

  Hiện, vụ việc đang được điều tra mở rộng.

  Theo Nhóm PV - ANTT

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC