KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  TIÊU DÙNG - DƯ LUẬN  »

Mưa lớn, sầu riêng non rụng thành đống, nông dân khóc ròng

Hàng trăm hộ dân tại huyện Krông Năng (Đắk Lắk) mất nhiều tỷ đồng khi hàng loạt vườn sầu riêng bị gãy đổ, rụng trái. Mưa, gió vẫn tiếp diễn, người dân dù đã nghĩ mọi cách để cứu vãn tình hình nhưng vẫn vô vọng.

Trong hai ngày qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, địa bàn huyện Krông Năng có mưa lớn khiến hàng loạt vườn sầu riêng bị gãy đổ, rụng trái. Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết các vườn sầu riêng đều bị ảnh hưởng, nhẹ thì rụng trái, nặng thì gãy đổ, bung gốc. 

 mua lon, sau rieng non rung thanh dong, nong dan khoc rong hinh anh 1

Một cây sầu riêng bị gãy cành, rụng trái.

Tại xã Ea Tân, nhiều gia đình bị mất hàng tấn sầu riêng, nhà thiệt hại ít cũng mất 5-6 tạ. Tuy nhiên, con số thiệt hại vẫn có thể tiếp tục tăng lên do vẫn còn mưa, gió lớn.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, thôn Ea Đing, cho biết, trong hai ngày qua, gia đình ông mất khoảng 1 tấn sầu riêng. Theo ông Đoàn, hầu hết các hộ dân trên địa bàn xã đều bị thiệt hại, có hộ mất đến vài tấn. Tiếc của, người dân nhặt về để bán trái non nhưng chẳng đáng là bao.

"Thấy nó rụng đầy vườn xót quá mà nhặt bán chứ thực ra chẳng đủ tiền công. Mỗi ký như vậy chỉ bán được 2.000 đồng, thấp hơn 30 lần so với giá sầu riêng hiện tại"- ông Đoàn cho biết.

 mua lon, sau rieng non rung thanh dong, nong dan khoc rong hinh anh 2

Một nhánh sầu riêng chi chí quả bị gãy.

Cũng theo ông Đoàn, không chỉ rụng trái mà một số vườn sầu riêng còn bị gãy cành, bật gốc. "Mặc dù được trồng xen nhưng tính ra, mỗi năm mỗi cây sầu riêng cũng phải đầu tư cả triệu đồng, còn công chăm sóc thì không thể tính được, thiệt hại khó tính bằng tiền" - ông Đoàn cho biết.

"Người dân đã buộc trái, giằng, néo cây nhưng vẫn bị rụng, gãy đổ. Giờ chỉ có cách đứng nhìn chứ chẳng thể làm được gì hơn"- ông Đoàn cho biết thêm.

Tại thôn Thanh Cao, ông Nguyễn Văn Tiếp cũng cho biết, sầu riêng của bà con trên địa bàn rụng trái rất nhiều. Trong đó, hộ ông Phạm Duy mất khoảng 2 tấn, các hộ còn lại ít nhiều đều bị thiệt hại. Phổ biến nhất là tình trạng gãy cành, rụng trái, một số nơi cây bị bật gốc.

Theo ông Phan Văn Trong, Chủ tịch UBND xã Ea Tân (huyện Krông Năng), tình trạng rụng trái, gãy đổ sầu riêng trên địa bàn xã phổ biến ở hầu hết các thôn. Hiện, sầu riêng vẫn tiếp tục rụng rải rác nên các thôn vẫn chưa thể thống kê hết thiệt hại.

 mua lon, sau rieng non rung thanh dong, nong dan khoc rong hinh anh 3

Một cây sầu riêng bị bật gốc.

Ông Lê Rế, Trưởng phòng NNPTNT huyện Krông Năng cho biết, toàn huyện hiện có khoảng 900 ha sầu riêng, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 300 ha. So với các địa phương khác, sầu riêng ở Krông Năng chín muộn hơn, phải đến tháng 10 mới bắt đầu cho thu hoạch. Do sầu riêng rụng đang còn rất non nên người dân bị thiệt hại, gần như không thể vớt vát được gì.  

Cũng theo ông Rế, con số thiệt hại chưa thể thống kê chính xác được. Phòng đang chờ các địa phương tổng hợp, báo cáo lên để có kế hoạch hỗ trợ cho dân. 


Theo Dân Việt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC