XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

Quảng Bình: Rừng phòng hộ Quảng Trạch bị tàn phá ngang nhiên

Hàng chục ha rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) bị đốn hạ, lâm tặc ngang nhiên mở đường cho xe tải vào tận rừng để tiện khai thác, vận chuyển gỗ ngoài…

Theo phản ánh của người dân, tại tiểu khu 197 (địa bàn xã Quảng Châu, thuộc rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch quản lý) đã bị lâm tặc chặt phá. Khoảng trên 10 ha rừng phòng hộ đã bị đốn hạ, những cây gỗ lớn chặt trơ gốc, đã được vận chuyển ra khỏi rừng.

Rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch bị tàn phá nghiêm trọng
Rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch bị tàn phá nghiêm trọng

Nhờ một người dân địa phương hướng dẫn, nhóm phóng viên đi từ đường 22B đi vào tiểu khu 197 chừng 500 mét thì đến nơi rừng bị phá. Chỉ cách đó vài trăm mét, một con đường lớn được mở sâu vào trong rừng phòng hộ.

Đáng nói, từ đầu đường lớn vào rừng này vẫn còn căm cột mốc “Rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch” có số QT98, còn in dấu của xe tải vào vận chuyển gỗ. Tuyến đường dài khoảng 500 mét nhưng có nhiều nhánh nhỏ được xẻ sâu kéo dài cả trăm mét, len lỏi vào vị trí của những cây gốc gỗ lớn.

Tại đây, nhóm phóng viên đã ghi lại được hình ảnh nhiều cây gỗ mới bị chặt hạ còn lại gốc có đường kính từ 25- 40cm, thậm chí có nhiều gốc cây có đường kính vừa một vòng tay của người lớn. Tiếp tục men theo những đường nhánh nhỏ, phóng viên phát hiện thêm hàng chục gốc cây khác bị đốn và một cây gỗ dẻ có đường kính 30cm.

Ông Đàm Xuân Vinh - Chủ tịch UBND xã Quảng Châu cho biết: “Việc hàng chục ha rừng phòng hộ bị chặt phá nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn là có, địa phương có tham gia với các đơn vị để kiểm tra vào ngày 15/7. Diện tích rừng này thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch và một số thuộc diện tích rừng quốc phòng do Ban chỉ huy quân sự huyện Quảng Trạch quản lý”.

Điều đáng nói, vị trí khu rừng phòng hộ bị tàn phá nằm sát với Làng thanh niên lập nghiệp xã Quảng Châu và cũng chỉ cách đường 22B khoảng 500 mét nhưng lâm tặc vẫn mở đường, ngang nhiên khai thác, vận chuyển ra khỏi rừng mà không bị phát hiện ngăn chặn?

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Thiệu Phong – Trí Thức
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC