XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

Quảng Bình: Xây cảng trái phép trong Khu kinh tế Hòn La

 • Đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Cửa Hội
 • WHO khuyến cáo CSGT kiểm tra nồng độ cồn qua ống thổi dùng 1 lần
 • Tìm thấy tài xế gây tai nạn khiến nam sinh 17 tuổi tử vong đêm mùng 2 Tết ở Hà Tĩnh
 • Công an xác định "ăn mày mặt đen" xuất hiện ở trường học để... câu like
 • Bộ NN&PTNT chỉ ra nhiều sai phạm tại một gói thầu thuộc dự án ODA ở Hà Tĩnh
 • Nhóm người đi xe buýt liên tục đòi dừng để tiểu tiện
 • 'Facebooker Đàm Vĩnh Hưng kích động dân mạng như xã hội đen'
 • Hai nhà thầu thường xuyên tự trượt ở Hà Tĩnh
 • Vì sao ông Phạm Nhật Vũ được áp dụng chính sách khoan hồng?
 • Lịch thi đấu SEA Games 30 tái hiện nỗi ám ảnh của U22 Việt Nam
 • Trong Khu kinh tế Hòn La (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) thời gian gần đây xuất hiện tình trạng người dân tự ý đổ đất ra biển làm 2 cầu cảng để hoạt động nghề cá trái phép, ảnh hưởng đến luồng lạch và gây ô nhiễm môi trường.

  Ngày 31/7, ông Phạm Tiến Duật – Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh Quảng Bình cho biết, BQL Khu Kinh tế tỉnh đã chủ trì làm việc với địa phương về việc có 2 cầu cảng trái phép mới hoạt động.

  "Có 2 hộ tự ý làm cầu cảng trái phép, chúng tôi phát hiện ra và đã lập biên bản, buộc tháo dỡ nhưng đến nay họ vẫn chưa chấp hành. Chiều nay, chúng tôi sẽ có buổi làm việc với địa phương và các ngành liên quan về sự việc này", ông Dụat cho biết thêm.

  Trước đó, nhiều người dân ở xã Quảng Đông phản ánh, tại khu vực vịnh Hòn La có một mặt bằng nổi, nơi ông Lê Thanh Hiếu (người xã Quảng Đông) đã lén lút san gạt, đổ thêm đất, cơi nới lấn ra biển, đóng cọc gỗ xuống mặt nước để để chiếm dụng làm cầu cảng.

  Ông Hiếu đã tự ý san gạt làm mặt bằng, tạo ra cầu cảng gia đình cho tàu thuyền cá vào neo đậu và xe ô tô ra hoạt động thu mua hải sản tàu cá, ảnh hưởng tới luồng lạch chung.

  Cảng lậu của ông Lê Thanh Hiếu được ngời dân phản ánh.

  "Cảng ông Hiếu xây dựng hoạt động hơn 1 năm, thấy làm ăn được, nên ông Nguyễn Văn Mẫn (người cùng xã) cũng đã bắt chước ra đổ đất lấp biển để làm thêm một cầu cảng khác. Cầu cảng của ông Mẫn đã đi vào hoạt động được khoảng 2 tháng rồi mới bị lập biên bản” một người dân địa phương (đề nghị dấu tên) nói.

  Từ khi 2 cảng lậu hình thành và hoạt động, ông Mẫn và ông Hiếu chèo kéo tàu thuyền đang đánh bắt trong vùng vào cảng để nhập hải sản và cung cấp các dịch vụ hậu cần nghề cá (xăng dầu, đá ướp, nước sạch và thực phẩm). Việc này gây ra sự tranh giành mối làm ăn, làm mất an ninh trật tự.

  Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông thừa nhận, việc 2 hộ dân tự ý chiếm dụng mặt bằng rồi xây cầu cảng để kinh doanh tại khu vực vịnh Hòn La là trái phép, đúng như thông tin người dân phản ánh.

  Cũng theo ông Hiền, đất thuộc địa phương, nhưng khu vực này chồng chéo trong phạm vi quản lý giữa các ban ngành khác, gồm: BQL Khu Kinh tế tỉnh, Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Bình, Đồn Biên phòng Roòn nên sự việc rất khó xử lý.

  Năm 2017, 1 cảng cá lậu "mọc" sát với Cảng Hòn La đã buộc chính quyền tỉnh Quảng Bình phải tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ.

  Trong khi đó, theo đại diện BQL Khu Kinh tế tỉnh Quảng Bình, đơn vị đã lập biên bản đối với hộ ông Hiếu và yêu cầu đình chỉ thi công (nhưng hiện vẫn tồn tại) cho biết, là do sự vào cuộc xử lý chưa triệt để của chính quyền địa phương. Còn hộ ông Mẫn sau khi lập biên bản thì không hoạt động nữa, nhưng hộ này cũng không tháo dỡ công trình vi phạm.

  Được biết, KKT Hòn La được thành lập năm 2008 với diện tích 10.000 ha bao gồm đất liền, đảo và mặt nước biển, là khu vực quốc phòng kết hợp kinh tế. Ban Quản lý (BQL) Khu Kinh tế Hòn La quản lý mặt đất, Đồn Biên phòng Roòn thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình giám sát mặt biển, Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Bình quản lý cảng biển.

  Từ năm 2015 đến nay, tại khu vực này một số cá nhân tự ý lấn biển xây dựng cầu cảng, nhà ở, hàng quán kinh doanh trái phép. Cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nhưng chỉ sau một thời gian tạm yên, nhiều người lại tự ý xây dựng các công trình kiên cố hơn...

  Theo Thanh Hà - infonet

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC