KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG  »

Bị tố không đóng thuế cho tài xế, Grab Việt Nam nói gì?

Mặc dù tài xế khẳng định, Công ty TNHH Grab đã thu 3,6% tổng doanh thu để nộp tiền thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân, nhưng văn bản Cục thuế TP.HCM lại cho hay, “không có dữ liệu về việc kê khai, nộp thuế…”.
Không có dữ liệu về kê khai, nộp thuế

Cục thuế TP.HCM vừa có văn bản 12092/TB-CT ngày 24/6/2019 từ chối xác nhận số tiền thuế đã nộp của ông Nguyễn Văn Hưng (ngụ tại huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) trong tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2018 của Công ty TNHH Grab với lý do: Không có dữ liệu về kê khai, nộp thuế.

Khiếu nại lên Tổng cục Thuế, ông Nguyễn Văn Hưng cho biết, từ tháng 1/2018 đến 14/11/2018, ông đã hợp tác với công ty TNHH Grab Việt Nam trong việc cung cấp dịch vụ GrabCar.

“Doanh thu khách hàng trong thời gian từ 1/1/2018 đến ngày 14/11/2018 là gần 205,5 triệu đồng. Trong đó, tôi hưởng 75% doanh thu, tương ứng 154,1 triệu đồng và Grab hưởng 25% doanh thu, tương đương 51,4 triệu đồng. Bên cạnh việc thu phí sử dụng phần mềm 25% doanh thu, Grab còn thu 3,6% tổng doanh thu khách hàng để nộp tiền thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân”, ông Hưng cho hay.

Sau khi Grab đột ngột ngắt ứng dụng vào ngày 14/11/2018, ông Hưng đã nhiều lần đề nghị Công ty TNHH Grab phát hành chứng nhận đã nộp thuế VAT và thuế TNCN cho khoản thu nhập được phân chia, nhưng công ty liên tục trì hoãn. Cụ thể: ngày 4/4/2019, ông Hưng đã làm đề nghị xin xác nhận nộp thuế TNCN lên Cục thuế TP.HCM lần thứ nhất. Đến ngày 9/4/2019, Cục thuế TP.HCM đã có văn bản trả lời số 4786/TB-CT, trong đó nêu rõ “Không có dữ liệu về việc kê khai, nộp thuế của ông Hưng”.

Đến ngày 18/6, ông Hưng nhận được chứng từ khấu trừ thuế TNCN kinh doanh, do Công ty TNHH Grab ghi ngày phát hành là 12/4/2019, theo đó xác nhận khoảng thời gian từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2018 đã nộp thuế TNCN cho khoản thu nhập chịu thuế là 154,1 triệu đồng.

Nhằm xác thực thông tin trên, ông Hưng tiếp tục gửi đơn xác nhận nộp thuế TNCN lên Cục thuế TP.HCM yêu cầu Cục thuế TP.HCM xác nhận việc đã hoàn thành nghĩa vụ thuế TNCN trong thời gian hợp tác với Công ty TNHH Grab giai đoạn 1/1/2018 đến ngày 31/12/2018 và nhận được thông báo: “Không có dữ liệu về việc kê khai, nộp thuế” của ông Hưng trong tờ khai quyết toán thuế TNCH năm 2018 của công ty TNHH Grab trên hệ thống của cơ quan thuế.

“Bên cạnh việc yêu cầu Công ty TNHH Grab cung cấp chứng từ nộp thuế thu nhập cá nhân, tôi vẫn tiếp tục yêu cầu Công ty TNHH Grab phải xuất trình những chứng từ chứng minh đã nộp thuế VAT cho tôi. Tuy nhiên, đề nghị này đến nay vẫn chưa được Công ty TNHH Grab đáp ứng”, ông Hưng cho biết.

Từ những vấn đề trên, ông Hưng đặt nghi vấn: Công ty TNHH Grab đã thu thuế nhưng không nộp lên Cục thuế?

“Với con số lên đến 200.000 đối tác, Grab đã giữ 3,6% tổng doanh thu khách hàng với danh nghĩa nộp hộ thuế VAT, thuế TNCN. Đây là số tiền lớn, khoảng 1.400 tỷ đồng/năm. Nếu số tiền trên không được hạch toán minh bạch, không chỉ ảnh hưởng tới ngân khố quốc gia mà còn đầy hàng trăm tài xế, đối tác Grab có thể gặp rắc rối trên hồ sơ thuế trong tương lai”, ông Hưng đặt nghi vấn.

Văn bản trả lời ông Hưng của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh

Grab: “Đóng thuế thông qua mã số thuế nộp thay”

Trả lời phóng viên Báo Đời sống & Tiêu dùng về phản ánh trên, Công ty TNHH Grab cho rằng, thông tin trên không đúng sự thật, chứng từ xác nhận nghĩa vụ thuế hàng năm do Grab cung cấp cho đối tác Nguyễn Văn Hưng đã thể hiện rõ việc Grab đã thực hiện kê khai và đóng nghĩa vụ thuế cho đối tác thông qua mã số thuế nộp thay.

“Theo hướng dẫn tại Công văn 11428/CT-TTHT của Cục thuế TP HCM ngày 23/11/2016, cơ quan Thuế đã ủy quyền cho Grab thu hộ, nộp hộ nghĩa vụ thuế cho các đối tác tham gia kinh doanh vận tải bằng ứng dụng với tỉ lệ tổng cộng là 4,5% doanh thu chia sẻ (trong đó 3% là tỷ lệ thuế GTGT, 1.5% là tỷ lệ thuế Thu nhập cá nhân).

… Đối tác Hưng là cá nhân kinh doanh, là thành viên của Hợp tác xã, nên nghĩa vụ thuế sẽ được thực hiện thông qua mã số thuế nộp thay. Dữ liệu nếu cần tra soát cũng cần đối chiếu tại mã số thuế nộp thay này. Việc tra cứu nghĩa vụ thuế cá nhân kinh doanh thông qua mã số chính sử dụng cho mục đích tiền công, tiền lương của Grab như cách thức đối tác Nguyễn Văn Hưng đang yêu cầu tra soát sẽ không thể phản ánh đúng thông tin về người nộp thuế”, Công ty TNHH Grab lý giải.

Theo Grab Việt Nam: “Toàn bộ dữ liệu về nghĩa vụ thuế luôn được hoàn tất kê khai định kì hàng tháng trực tiếp tại cơ quan thuế quận 10, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. Khoản nghĩa vụ thuế tương ứng được nộp trực tiếp vào ngân sách nhà nước. Số tiền nộp thuế cũng đã được cơ quan thuế xác nhận tại thông báo số 195/TB-CCT-KK,KTT&TH ngày 07 tháng 01 năm 2019 của Chi cục thuế quận 10 TP Hồ Chí Minh”.

Phản hồi lại thông tin mà Grap Việt Nam trả lời, ông Nguyễn Văn Hưng cho biết, ông đã trực tiếp đến cơ quan thuê để kiểm tra lại thông tin nộp thuế bằng mã số thuế nộp thay như lời Grap nói nhưng vẫn “không có dữ liệu kê khai, nộp thuế liên quan đến thông tin cá nhân”, đồng thời đã nộp đơn lên Tòa án nhân dân quận 10 để cơ quan này đưa ra phán quyết về vụ việc.

Đón đọc kỳ tới: Hợp tác xã “không liên quan”?

Hồng Nhi

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC