XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

Bão số 3 hướng vào Quảng Ninh - Nam Định

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3 có tên quốc tế là WIPHA. Trong 2 ngày tới, bão có thể đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh và Nam Định.
Sáng 31/7, vùng áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 3, có tên quốc tế là WIPHA. Tâm bão đang cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 230 km về phía đông bắc với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 15-20 km/h, có khả năng mạnh hơn. Sáng 1/8, vị trí tâm bão được dự báo nằm ngay trên bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực Bắc Biển Đông hiện có mưa bão, gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. Sóng biển cao 3-5,5 mét, biển động rất mạnh.

Bao so 3 huong vao Quang Ninh - Nam Dinh hinh anh 1
Bão số 3 có khả năng đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh và Nam Định trong 2 ngày tới. Ảnh: NCHMF. 

Sau đó, bão giữ nguyên hướng di chuyển và tiếp tục tiến vào vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hải Phòng với vận tốc 10 km/h. Lúc này, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Tại đây, bão gây ra một đợt mưa lớn cho khu vực rồi đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định trong đêm 2/8. Bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi thành vùng áp thấp ngay sau đó.

Ảnh hưởng của bão số 3 khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa lớn kéo dài từ 1/8 đến 4/8.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) nhận định bão số 3 có diễn biến rất phức tạp về cường độ và hướng di chuyển do có sự tương tác, chi phối từ hệ thống khí quyển lục địa cũng như gió mùa tây nam.

Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai đã ra công văn khẩn, yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát các khu vực dân cư, lên phương án chủ động ứng phó khi bão số 3 đổ bộ vào vùng biển và đất liền nước ta.

Theo Mỹ Hà (Zing.vn)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC