KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  TIÊU DÙNG - DƯ LUẬN  »

Tiếp bài: Trạm bơm dầu Diesel nội bộ Phòng Cảnh sát PCCC Công an Hà Tĩnh sẽ tiến hành kiểm tra

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến trạm bơm dầu Diesel nội bộ của Công ty TNHH Phương Uyên 6688 (thị trấn Tây Sơn, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh). Trong thời gian sớm nhất Phòng cảnh sát PCCC sẽ lập tổ công tác để kiểm tra về việc trạm bơm nội bộ trên chưa có giấy thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.
Ngày 4/7, Thời báo Doanh nhân có đăng tải bài “Hà Tĩnh: Trạm bơm dầu Diesel nội bộ chưa thẩm duyệt PCCC, vẫn ngang nhiên hoạt động”, liên quan đến trạm bơm dầu Diesel nội bộ của công ty TNHH Phương Uyên 6688 được xây dựng trong khu đông dân cư đã hoạt động nhiều tháng nay nhưng mọi thủ tục liên quan đến phòng cháy chữa cháy của đơn vị này lại chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Theo phản ánh của nhiều người dân tại thị trấn Tây Sơn, nhiều tháng qua trên địa bàn xuất hiện một trạm bơm dầu Diesel, xung quanh trạm bơm được che kín bằng tôn màu xanh và thường hoạt động vào buổi chiều tối. Tại đây, nhiều xe container biển kiểm soát Lào thay phiên nhau vào đổ dầu. 

Nhân viên trạm bơm dầu đang tiến hành sang chiết dầu từ trạm sang tẹc tự chế phía dưới gầm container BKS Lào. Ảnh: Cẩm Kỳ

Theo nguồn tin, nhiều lần phóng viên có mặt tại trạm bơm dầu trên đều chứng kiến nhân viên của trạm bơm đang tiến hành sang chiết dầu từ trạm sang một tẹc tự chế phía dưới những xe container mang BKS Lào. Khối lượng dầu chuyển sang tẹc tự chế lên đến 1.950 lít với đơn giá 16.980 VNĐ tương ứng với số tiền 33.111.000 VNĐ. Sau khi bơm đầy tẹc tự chế dưới gầm xe, nhân viên tiếp tục bơm vào bình nhiên liệu để vận hành xe. Điều đáng nói, trạm bơm đã đi vào hoạt động từ lâu nhưng khi phóng viên có mặt đều không thấy bất kỳ thiết bị phòng cháy chữa cháy nào.

Sau khi container vào trạm, nhân viên kéo kín tôn lại và tiến hành sang chiết dầu từ trạm sang tẹc tự chế dưới gầm xe. Ảnh: Cẩm Kỳ

“Chúng tôi không hiểu tại sao trạm bơm dầu của công ty TNHH Phương Uyên 6688 ngoài việc đổ nhiên liệu để vận hành xe lại còn đổ thêm khối lượng lớn dầu vào tẹc tự chế ở phía dưới gầm xe container để lưu thông. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ số lượng dầu kia được chở đi đâu và dùng vào mục đích gì”, một người dân bức xúc. 

Theo phản ánh, đội quản lý thị trường số 5 (thuộc Cục quản lý thị trường Hà Tĩnh) đã có mặt tại trạm bơm để tiến hành kiểm tra. Khi cán bộ đội quản lý thị trường hỏi về các thiết bị phòng cháy chữa cháy thì một người tên Kính được cho là đại diện của trạm bơm dầu cho biết các thiết bị trên đã có sẵn và đang chờ xe vận chuyển về trạm bơm. 

Quá trình kiểm tra liên quan đến hồ sơ phòng cháy chữa cháy, bên phía trạm bơm dầu của Công ty TNHH Phương Uyên 6688 chỉ xuất trình được biên bản kiểm tra về phòng cháy chữa cháy chứ chưa có giấy Chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy do Phòng cảnh sát PCCC Công an tỉnh Hà Tĩnh cấp. Trong biên bản kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC yêu cầu trạm bơm phải hoàn thành các hạng mục chưa đáp ứng ngay sau đợt kiểm tra.

Sau khi báo chí đăng tải, phóng viên Thời báo Doanh nhân có buổi làm việc cùng Thiếu tá Đậu Đình Hoà, Đội trưởng đội tham mưu Phòng cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Trao đổi cùng phóng viên, Thiếu tá Hoà cho biết, đơn vị vừa nắm được thông tin báo chí phản ánh và đang tiến hành lập tổ công tác đến hiện trường để kiểm tra. Theo Thiếu tá Hoà, hiện tại bên đơn vị chưa nắm được hồ sơ về phòng cháy chữa cháy của Công ty TNHH Phương Uyên 6688. Theo quy định, thủ tục để mở trạm dầu nội bộ phải đi kèm theo các dự án, phê duyệt theo dự án công trình, quy hoạch, hồ sơ thiết kế… “Bên phía công ty TNHH Phương Uyên 6688 cho rằng đã gửi hồ sơ xuống phòng cảnh sát PCCC, tuy nhiên cách họ gửi như thế nào thì tôi không biết. Nếu chúng tôi nhận được hồ sơ, các cán bộ của phòng sẽ có giấy gửi cho công ty hẹn ngày trả kết quả”, Thiếu tá Hoà nói.

Việc trạm dầu sang chiết từ trạm sang tẹc tự chế với khối lượng dầu lớn, Thiếu tá Đậu Đình Hoà cho biết, trước mắt bên phòng sẽ thành lập đoàn lên hiện trường kiểm tra và yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến những xe vận chuyển dầu khối lượng lớn như phản ánh. 

Số lượng dầu lớn được sang chiết từ trạm bơm dầu nội bộ sang tẹc tự chế nằm phía dưới gầm xe container. Ảnh: Cẩm Kỳ

Cũng theo Thiếu tá Hoà, tại Điều 6 thông tư 66/2014 Bộ Công an, Phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ phải là phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong hoặc động cơ phòng nổ và phải đáp ứng các điều kiện như; Động cơ của phương tiện phải được cách ly với khoang chứa hàng bằng vật liệu không cháy hoặc buồng (khoang) đệm theo quy định; Ống xả của động cơ phải được đặt ở vị trí kín hoặc được che chắn, bảo đảm an toàn về cháy, nổ; Hệ thống điện (kể cả bình ắc quy) phải bảo đảm không phát sinh tia lửa; dây dẫn điện bằng lõi đồng phải bảo đảm cách điện và có tiết diện theo thiết kế; có đủ trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy theo quy định… 

“Còn đối với người điều khiển phương tiện, người làm việc, người phục vụ trên phương tiện vận chuyển cần phải có giấy phép điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy”, Thiếu tá Hoà nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, Thiếu tá Đậu Đình Hoà khẳng định sẽ thành lập tổ công tác có mặt tại trạm bơm sớm nhất để tiến hành kiểm tra các nội dung báo chí phản ánh. Sau khi kiểm tra, bên phía Phòng cảnh sát PCCC và CNCH sẽ thông tin cụ thể, chính xác kết luận cuối cùng cho cơ quan thông tấn báo chí.


Cẩm Kỳ

Theo Thời báo Doanh nhân

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC