KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  DOANH NGHIỆP -DOANH NHÂN  »

Bình Định: Chấn chỉnh nạn “đất lậu” tuồn vào công trình nhà nước!

Ngày 10/7, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã có ý kiến kết luận sau khi chủ trì cuộc họp nghe báo cáo việc cấp phép khai thác một số mỏ đất tại núi Hóc Giản (xã Cát Tường, huyện Phù Cát), phục vụ thi công dự án công trình giao thông trọng điểm tại tỉnh này.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, hồ sơ thiết kế dự án Đường trục Khu kinh tế nối dài, trong đó có đề cập mỏ đất cụ thể để phục vụ thi công công trình. Tuy nhiên, đơn vị tư vấn đã thiếu trách nhiệm trong việc khảo sát, dẫn đến những mỏ đất trong hồ sơ không đáp ứng các điều kiện để tiến hành khai thác phục vụ thi công công trình.

Ông Dũng cho rằng, Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh Bình Định đã thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình nghiệm thu hồ sơ khảo sát và thiết kế dự án, chưa có biện pháp xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các mỏ đất nêu trên làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án.

 binh dinh: chan chinh nan “dat lau” tuon vao cong trinh nha nuoc! hinh anh 1

Núi Hóc Giản (xã Cát Tường, huyện Phù Cát) bị khai thác trái phép. Ảnh chụp ngày 18/6. Dũ Tuấn.

Ngoài ra, các nhà thầu đã không nghiêm túc thực hiện các thủ tục cấp phép khai thác khoáng sản và các quy định về môi trường đối với việc khai thác đất san lấp tại núi Hóc Giản, gây bức xúc trong nhân dân thời gian vừa qua.

Để chấn chỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Ban Quản lý dự án Giao thông tỉnh nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác kiểm tra, giám sát đối với đơn vị tư vấn trong quá trình khảo sát, lập thiết kế các dự án nói chung và dự án Đường trục Khu kinh tế nối dài nói riêng, để đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Ban Quản lý có trách nhiệm chỉ đạo các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện việc lập và gửi hồ sơ xin cấp phép khai thác mỏ đất tại núi Hóc Giản theo quy định cho Sở TNMT trước ngày 10/7 để xem xét, trình UBND tỉnh cấp phép để thi công Đường trục Khu kinh tế nối dài. Bên cạnh đó, chủ động xây dựng đường công vụ nếu trong quá trình vận chuyển đất đắp phục vụ thi công các công trình giao thông trọng điểm của tỉnh gây ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của người dân trong khu vực.

 binh dinh: chan chinh nan “dat lau” tuon vao cong trinh nha nuoc! hinh anh 2

Xe tải vào khai thác đất tại núi Hóc Giản khi chưa được phép. Ảnh chụp ngày 18/6. Dũ Tuấn.

Trước đó, núi Hóc Giản (xã Cát Tường) từng là địa điểm “nóng” khai thác đất trái phép phục vụ san lấp, thi công Đường trục Khu kinh tế nối dài, mà báo Dân Việt đã có loạt bài phản ánh. Tại thời điểm báo phản ánh, đây là nơi chưa được cấp phép khai thác, người dân liên tục bức xúc “kêu cứu”, còn lãnh đạo địa phương lại nói không biết?

Ngay sau đó, ông Trần Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định khẳng định, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở TNMT, công an tỉnh trực tiếp đến hiện trường tại núi Hóc Giản xử lý nghiêm nạn khai thác đất trái phép và tình trạng xe quá tải “đại náo” quốc lộ 19B, khiến người dân bức xúc. Ông Châu thừa nhận, doanh nghiệp đã nôn nóng đưa phương tiện khai thác đất vận chuyển thi công Đường trục Khu kinh tế. Ông Châu yêu cầu, trong tất cả các xe tải vào khai thác trái phép, đều phải đóng thuế cho nhà nước, phí bảo vệ môi trường đầy đủ.

 binh dinh: chan chinh nan “dat lau” tuon vao cong trinh nha nuoc! hinh anh 3

Người dân xã Cát Tường bức xúc vì bụi bặm do khai thác đất. Ảnh chụp ngày 18/6. Dũ Tuấn.

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Chủ tịch UBND xã Cát Tường (huyện Phù Cát) cho biết, lãnh đạo xã đã đi tuần tra và thực hiện các biện pháp rào đường ra vào mỏ tại núi Hóc Giản, ngăn chặn khai thác đất trái phép. Khối lượng đất bị khai thác trái phép với diện tích khoảng 2 sào. 

Trả lời PV Dân Việt, ông Lê Văn Tùng, Giám đốc Sở TNMT Bình Định khẳng định, ngành chức năng sẽ phối hợp cùng địa phương làm rõ doanh nghiệp khai thác, tính toán khối lượng đất bị khai thác, truy thu thế nộp ngân sách nhà nước theo đúng quy định, không thể để thất thoát tài nguyên.

Chiều ngày 10/7, ông Trương Bá Vinh - Trưởng phòng Tài nguyên Khoáng sản (Sở TN&MT tỉnh Bình Định) cho biết, lúc này khu vực núi Hóc Giản đã được cấp phép cho 4 doanh nghiệp khai thác.


Theo Dân Việt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC