THẾ GIỚI  »  CHÍNH TRỊ  »

Hàn Quốc họp khẩn vụ anh trai Kim Jong Un bị ám sát

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Thủ tướng Hàn Quốc đã chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia vào sáng ngày hôm nay (15/2) để thảo luận về vụ Kim Jong Nam - anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bị ám sát ở Malaysia.
Các nhà báo đang đưa tin ngoài một bệnh viện ở Malaysia, nơi Kim Jong Nam được đưa tới điều trị sau khi bị đầu độc.

Yonhap đưa tin, phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc sẽ có sự tham gia của các quan chức an ninh và ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc như Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ Thống nhất Hàn Quốc và cả các lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc.

Các đảng của Hàn Quốc đã bày tỏ sự lo ngại đối với vụ việc mà họ cho là một vụ ám sát trắng trợn Kim Jong Nam - anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Họ cũng thúc giục chính phủ phải thật cảnh giác đối với các hành động gây hấn có thể từ Triều Tiên.

Bà Kim Myung-yeon, Phát ngôn viên đảng cầm quyền Hàn Quốc Tự do, nói: “Vụ việc thể hiện rõ ràng hơn thực tế bi tham dưới triều đại khủng bố Triều Tiên. Nó cũng làm tăng khả năng ông Kim Jong Un đột ngột tìm cách đột khiêu khích Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế để duy trì chế độ",

Ông Oh Shin-hwan, Phát ngôn viên của Đảng Bareun bảo thủ, có chung quan điểm. Ông kêu gọi chính phủ nên chuẩn bị đối phó với những ảnh hưởng của vụ việc đối với an ninh Hàn Quốc.

Các đảng cũng nhấn mạnh việc không nên để vụ việc có tác động xấu đến tình hình địa chính trị xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Ông Youn Kwan-suk của đảng Dân chủ đối lập chính cho biết: "Chính phủ nên nhanh chóng và bình tĩnh đối phó để vụ việc không ảnh hưởng xấu đến quan hệ liên Triều".

Đảng Nhân dân Hàn Quốc cũng cho rằng không nên để vụ việc khiến Đông Bắc Á căng thẳng đồng thời thúc giục chính phủ hợp tác với Malaysia để điều tra vụ ám sát Kim Jong Nam.

Trước đó, theo tờ The Star của Malaysia, cảnh sát nước này đã xác nhận ông Kim Jong Nam bị đầu độc tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur 2 vào ngày 13/2 (giờ địa phương) và qua đời ngay sau đó
 
Theo Infonet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC