XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

Cần đầu tư máy bay không người lái hỗ trợ kiểm soát cháy rừng

Thời gian vừa qua, Hà Tĩnh được xem là điểm nóng về các điểm cháy rừng, hàng trăm ha rừng thông 30-40 năm tuổi bị thiêu rụi, hàng chục ngàn người được huy động, nhưng việc khống chế đám cháy rất khó khăn. Dư luận cho rằng ngoài việc thiên tai, việc khó khống chế các đám cháy là do các thiết bị chữa cháy còn sơ sài.

Liên quan đến vấn đề này, ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm, Sở NN&PTNT, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống cháy rừng tỉnh Hà Tỉnh đã có những chia sẻ với PV Báo Lao Động. Ông Huấn cho hay mặc dù ngành Kiểm lâm tỉnh này đã được đầu tư mua sắm các trang thiết bị nhưng chưa thể đáp ứng yêu cầu đối với những vụ cháy lớn như vừa qua.

“Do địa hình rừng núi phức tạp, để kiểm soát được các đám cháy sớn thì cần đầu tư máy bay không người lái để bay lên các khu vực dễ cháy nhằm xác định được địa hình, từ đó có phương án ứng phó kịp thời, chữa cháy có hiệu quả”, ông Huấn cho hay.

Những chiếc máy thổi gió này được xem là phương tiện tối ưu của ngành chức năng Hà Tĩnh khi tham gia chữa cháy rừng. Ảnh: A.Đ

Cùng với đó là cần đầu tư kinh phí để làm giảm thực bì tại những khu rừng dễ cháy, đặc biệt phải có kinh phí để làm các đường băng cản lửa đủ lớn, có chiều rộng từ 100 – 150m, ông Huấn thông tin thêm “vừa qua làm đường băng từ 20 – 50m, gió Tây Nam lớn, nên đường băng không mang lại hiệu quả”

Khi được hỏi về phương tiện chữa cháy hiện tại liệu có thô sơ, không đáp ứng được yêu cầu cấp thiết, ông Huấn cho biết: “Thực ra hiện tại máy thổi gió vẫn được xem là phương tiện chữa cháy tối ưu và hiệu quả nhất của ngành Kiểm lâm, cùng với đó là máy cưa xăng để phát đường băng cản lửa”.

Ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm Hà Tĩnh: “để kiểm soát được các đám cháy sớn thì cần đầu tư máy bay không người lái để bay lên các khu vực dễ cháy nhằm xác định được địa hình, từ đó có phương án ứng phó kịp thời, chữa cháy có hiệu quả“. Ảnh: A.Đ

Nói về dùng các phương tiện chữa cháy hiện đại như máy bay, hay hoá chất thì ông Huấn cho rằng nếu có điều kiện để sử dụng những thiết bị đó thì rất tốt, quá trình chữa, dập tắt đám cháy sẽ được rút ngắn và hiệu quả hơn.

“Việc dùng máy bay để chữa cháy chúng tôi hoàn toàn chưa được tiếp cận, còn dùng có hiệu quả hay không thì cần phải có thời gian thực nghiệm, trong lực lượng kiểm lâm hiện chưa có những phương tiện đó”, ông Huấn nói.

Ông Đặng Ngọc Sơn, PCT UBND tỉnh Hà Tĩnh: “Các lực lượng tham gia chữa cháy còn thiếu phương tiện, máy móc để dập lửa hiệu quả“. Ảnh: A.Đ

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh thì cho rằng trong các vụ cháy rừng vừa qua tại tỉnh này, các lực lượng tham gia chữa cháy còn thiếu phương tiện, máy móc để dập lửa hiệu quả. Bởi phương tiện chữa cháy như máy thổi, cưa xăng chủ yếu trang bị cho các đơn vị chính quy gồm kiểm lâm, quân đội, công an.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về Hà Tĩnh thị sát tình hình chữa cháy rừng và động viên các lực thượng tham gia chữa cháy rừng vào ngày 1.7. Ảnh: A.Đ

“Khi vụ cháy lớn xảy ra, phải huy động hàng nghìn người đến hiện trường nên không thể đủ phương tiện để sử dụng. Lúc cao điểm cháy rừng, phương tiện máy móc chữa cháy phải dàn đều ra toàn các huyện cho nên tình trạng thiếu phương tiện là không thể tránh khỏi”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo báo cáo nhanh của tỉnh Hà Tĩnh khi Phó Thủ tường Vương Đình Huệ về thị sát tình hình chữa cháy rừng, từ đầu năm 2019 lại nay tỉnh này có đến 67 điểm phát lửa ở rừng, đặc biệt trong tháng 6 đến đầu tháng 7, thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao kéo dài, hiệu ứng gió Tây Nam thổi mạnh nên đã xảy ra 12 vụ cháy rừng trên diện tích 267,69 ha, diện tích rừng bị thiệt hại ước tính 71,41 ha.

Theo Anh Đức (Lao Động)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC