KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  BẤT ĐỘNG SẢN  »

“Tuýt còi” hàng chục lô đất “béo bở” cấp sai luật cho cán bộ huyện

Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa công bố thông báo kết luận liên quan đến việc quản lý sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 15 lô đất đứng tên nhiều cán bộ ở huyện Phú Lộc gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Ngày 5/7, thông tin với báo Người Đưa Tin, Chánh Thanh tra tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa ký ban hành Thông báo kết luận số 575/TBKL-TTr về  việc chấp hành chính sách, pháp luật, nhiệm vụ và quyền hạn của UBND huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế).

Hồ sơ điều tra - “Tuýt còi” hàng chục lô đất “béo bở” cấp sai luật cho cán bộ huyện
Hồ sơ điều tra - “Tuýt còi” hàng chục lô đất “béo bở” cấp sai luật cho cán bộ huyện (Hình 2).

Những lô đất đứng tên nhiều cán bộ dọc bãi biển Cảnh Dương có tương lai đầy "béo bở" về thu hút đầu tư.

Trong đó, có nhiều nội dung liên quan đến những sai phạm về việc quản lý sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 15 lô đất tại thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc. 15 lô đất này đứng tên nhiều người nguyên là lãnh đạo, cán bộ và người nhà của cán bộ huyện Phú Lộc như: ông Phạm Viết Phong, nguyên là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc; ông Nguyễn Kim Trường, nguyên là Phó Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc; vợ chồng ông Hồ Trọng Cầu- hiện đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc…

Đáng nói, những lô đất này đang có một tương lai đầy “béo bở” về thu hút đầu tư khi nằm trong cụm biển Lăng Cô - Cảnh Dương được bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch phê duyệt đề án “Phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020”. Trong đó, xác định Lăng Cô - Cảnh Dương là 01 trong 6 điểm đến du lịch biển tầm cỡ quốc tế có sức cạnh tranh cao trong khu vực đến năm 2020.

Trở lại câu chuyện, theo kết luận của thanh tra thì việc UBND huyện Phú Lộc cấp Giấy chứng nhận cho 62 lô đất (trong đó có 15 lô đất nêu trên) từ Quyết định giao đất trồng rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất là không đúng mục đích sử dụng đất quy định tại Điều 14 Luật Đất đai 2003; Khoản 3, Điều 3 Quyết định số 08/2006/QĐ-BTNMT ngày 21/7/2006 của Bộ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Khoản 1, Điều 5 Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21/10/2009 của bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.  

Kết luận cũng nói rõ, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch UBND huyện, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (nay là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai) qua các thời kỳ và Người đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Về hình thức xử lý, Chánh thanh tra tỉnh Thừa Thiên-Huế, Kiến nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên-Huế chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Lộc tiến hành kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong việc quản lý và sử dụng đất khu vực ven biển Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh theo Kết luận thanh tra và xử lý theo quy định của Đảng.

Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế chỉ đạo UBND huyện Phú Lộc thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra; có biện pháp để chấn chỉnh, khắc phục hậu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật được nêu tại Kết luận thanh tra; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có vi phạm để xử lý theo quy định.

Đáng chú ý, Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị UBND huyện Phú Lộc chỉ đạo  phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai, UBND xã Lộc Vĩnh tiến hành thủ tục thu hồi các Giấy chứng nhận đã cấp sai mục đích sử dụng đất. Và, kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lô và ông Huỳnh Đăng Truyền, trú ở thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh (Người tố cáo việc đất canh tác nhiều năm nhưng nay đứng tên nhiều cán bộ) để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh những sai phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về đất đai, thông báo kết luận này cũng chỉ ra nhiều vi phạm trong đầu tư xây dựng ở huyện Phú Lộc.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin!

Lê Kông

Theo Người đưa tin

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC