GIÁO DỤC  »  GƯƠNG SÁNG  »

“Tùng hâm” 12 năm dạy bơi bơi miễn phí

Gần 40 tuổi Tùng mới lấy vợ, sinh một mạch 3 đứa con, với gần 8 triệu tiền lương dạy học chi cho 5 người, tính ra mỗi tháng tính bình quân đầu người thì gia đình Tùng thuộc hộ cận nghèo. Thế nhưng, với học sinh, Tùng bất chấp tất cả, miễn sao các em ai cũng phải biết bơi để tránh các vụ đuối nước thương tâm mà 12 năm qua Tùng bỏ tiền, công sức miệt mài dạy bơi miễn phí cho các em học sinh ở trong vùng huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Lớp học bơn trên sông rác.


Lê Văn Tùng ( SN 1977), hiện Tùng đang là Tổng phụ trách đội của trường THCS Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Gia đình đông anh em, bố mất sớm, một mình mẹ già tảo tần nuôi anh em Tùng ăn học. Học xong THPT, Tùng theo học khoa GDTC Đại học Vinh 4 năm. Tốt nghiệp ra trường năm 2.000, Tùng được phân công về trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên dạy môn thể dục. Sau 2 năm, Tùng xin về quê nhà dạy học để tiện bề chăm sóc mẹ già đang sống một mình.

Vừa chân ướt chân ráo về trường THCS Cẩm Trung, thấy các em nơi đây nhiều bữa mưa to phải nghỉ học vì đường xá ngập lụt nguy hiểm. Từ đó, Tùng nghĩ ngay đến các để phòng vệ cho các em học sinh khi đi học trong những lúc thời tiết mưa lũ, để các em có thể tự bảo vệ được bản thân. Tùng đã đưa ý tưởng dạy bơi miễn phí cho các em học sinh để tham khảo đồng nghiệp, bạn bè nhưng số đông bảo rằng: “thằng này hâm hâm, nghĩ hè thì lo mà đi làm thêm tăng thu nhập hay nghĩ ngơi cho thoải mái ai lại bỏ tiền , bỏ sức đi làm những việc đâu đâu”. Và các tên Tùng hâm cũng bắt đầu từ ý tưởng cao đẹp và thiêng liêng đó của Tùng.

Nghĩ sao là làm vậy, ngay từ hè năm 2014, Tùng đã cắm cọc, giăng lưới khoảng 400m2 tại sông Rác đoạn chảy qua xã Cẩm Lĩnh và Cẩm Trung để mở lớp dạy bơi. Tùng gửi thông bác cho các trưởng thôn thuộc các xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Trung, Cẩm Lộc, Cẩm Sơn, Cẩm Hà, Cẩm Minh thông báo đến các thôn xóm cho các em học sinh có như cầu học bơi.


Thầy Tùng trong một lần gom quần áo tấm tặng học sinh vùng cao Hà Giang.


Khai giảng khóa đầu tiên cũng có ngót nghét gần 40 em học sinh các xã vùng trong của huyện Cẩm Xuyên tham gia. Mỗi tuần Tùng dạy bơi khoảng 2-3 buổi chiều từ 16-18h hàng ngày. Các em học sinh đến học bơi đủ lứa tuổi, từ 6 tuổi – 16 tuổi. Ngoài dạy học sinh các kiểu bơi đơn giản, Tùng còn dạy các em kĩ năng cứu người đuối nước. Từ khi mở lớp học bơi, người khen thì ít mà người chê thì nhiều, nhiều người còn bảo Tùng hâm hâm, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Tuy nhiên, những lời thị phi Tùng để ngoài tai. Hàng tuần 2-3 buổi chiều, Tùng đi xe máy 7 km từ nhà đến chân cầu Cẩm Lĩnh để tập bơi cho các em, đó tâm nguyện của Tùng, để giảm thiểu đuối nước, chỉ còn cách là các em học sinh phải biết bơi, biết các kĩ năng cứu người đuối nước.

Và cứ thế, đều đặn 12 năm qua, một mình Tùng bỏ tiền mua phao bơi, lưới để đến hè lại mở lớp dạy bơi. Lớp học bơi của Tùng đã thu hút được học sinh cách xa 10-12km tham gia, thậm chí nhiều phụ huynh ở huyện Kỳ Anh cũng ra Tùng đăng kí cho con học bơi. Có những mùa hè, lớp học bơi của Tùng lên đến gần 200 học sinh, nhiều buổi tập Tùng mệt nhoài, khản cả cổ họng nhưng vẫn thấy vui.

Trong 12 năm qua, số học sinh học bơi và biết bơi tại đây xấp xỉ 4.000 em. Hiện nay, Tùng được một nhà tài trợ tặng một bề bơi di động lớn, hè năm nay, Tùng đầu tư thêm tiền để làm mặt bằng và mái che để dạy bơi tại nhà cho các em. Hè này đã có hơn 200 học sinh học ngày từ đầu táng 6.2018.

Tôi nói với Tùng: Mày làm như vậy được rồi, hơn 10 năm bỏ tiền, công sức dạy bơi miễn phí cho các em là đủ rồi, nghề dạy học cũng đã đạt được thành tích cao nhất rồi (Tùng đã đạt giáo viên giỏi huyện, giáo viên giỏi tỉnh và là 1 trong 2 giáo viên của tỉnh Hà Tĩnh đạt tổng phụ trách giỏi cấp quốc gia), bằng khen , giấy khen của Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng GTVT, của Tỉnh Đoàn, Trung ương đoàn và của ngành giáo dục cũng đã dán kín ngôi nhà cấp 4 mà Tùng đang sống.

Bây giờ ngày hè rãnh rỗi lo kiếm thêm nghề phụ mà trang trải cuộc sống, nuôi vợ con, chứ mãi thế này thì vợ con thêm khổ. Thế nhưng Tùng gay gắt: đây là cái nghiệp của tao mày à, mà vợ con cũng thông cảm, không ngăn cấm. Mỗi lần thấy thông tin có học sinh đuối nước là tao trăn trở lắm, đau lắm nhưng không làm sao được.

Tôi biết Tùng ngót nghét gần 20 năm, khi Tùng là thằng sinh viên về thực tập tại trường THPT Cẩm Xuyên. Người cao gầy, da sạm đen, nóng tính nhưng tràn đầy tình thương đối với học sinh. Là tổng phụ trách đội của trường THCS Cẩm Trung , và cũng là một nhà giáo bám nghề, đam mê hăng say với nghề và có một tình thương cao cả với học sinh. Không bao giờ thầy Tùng ngại va chạm, miễn sao giáo dục và mang đến cho học sinh những điều tốt đẹp nhất. Đã nhiều lần một mình Tùng tay đôi với các chủ tiệm nét để đưa học sinh về trường hoặc bàn giao cho gia đình khi các em trốn học đi chơi games.

Tôi nhớ như in hình ảnh Tùng đầu tóc bơ phờ cầm một bó hương vừa đi dọc bãi biển Thiên Cẩm vừa khấn, khi 2 học sinh lớp 8 của trường mình bị đuối nước và đang mất tích. Và những ngày sau đó Tùng một mình đi dọc các bãi biển từ xã Cẩm Hòa đến xã Kỳ Xuân( huyện Kỳ Anh) để tìm thi thể các em.

Thầy giáo Bùi Quang Huân- Hiệu trưởng trường THCS Cẩm Trung quả quyết: “giờ đây để có một giáo viên biết hy sinh, thương yêu và có trách nhiệm với học sinh như thầy Tùng là rất hiếm”. Chúng ta cần động viên và nhân đôi điển hình có một thầy giáo có lòng hy sinh cho tuổi trẻ.

Trần Hải Hưng


Theo Ánh sáng và Cuộc sống

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC