KINH TẾ - ĐẦU TƯ  »  DOANH NGHIỆP -DOANH NHÂN  »

Quảng Nam: Bãi tập kết cát gây bức xúc

Tình trạng các bến, bãi tập kết cát tự phát và trái phép trên địa bàn các xã, phường của Thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã tồn tài một thời gian dài, kèm theo đó là những nguy cơ về môi trường và trật tự an toàn giao thông luôn thường trực…, nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý triệt để.
Dọc theo tuyến quốc lộ 1A và tuyến đường tránh đoạn qua các xã Điện Minh, Điện Phương thuộc Thị xã Điện Bàn, phóng viên không khó để ghi lại hình ảnh một số bến, bãi tập kết cát hoạt động.

Đặc biệt tại thôn Trung Phú 2 xã Điện Minh có 3 bến, bãi các hộ kinh doanh cá nhân là hộ ông Nguyện Bá Văn, bà Nguyễn Thị Nga và hộ của ông Bùi Văn Kế. Trong đó bến bãi của ông Nguyễn Bá Văn đã hết hạn từ ngày 28/3/2019 .

Điểm tập kết cát của hộ ông Nguyễn Bá Văn
Điểm tập kết cát của hộ ông Nguyễn Bá Văn

Mặc dù giấy phép hoạt động bến bãi đã hết nhưng vẫn có giấy phép kinh doanh nên các hộ kinh doanh này vẫn tìm cách đưa cát về tập kết tại các địa điểm cũ, phớt lờ văn bản yêu cầu dừng mọi hoạt động tập kết và mua bán cát từ ngày 6/5/2019.

Đặc biệt, hộ ông Nguyễn Bá Văn còn trữ một khối lượng cát lên đến hơn 15.000m3 tại các khu đất riêng trước khi giấy phép bến thủy nội địa hết hạn, vụ việc này đã được cơ quan chức năng và Công an xã Điện Minh lập biên bản hiện trường ngày 23/3/2019 nhưng đến nay vẫn chưa thể xử lý, các xe tải vẫn thường xuyên vận chuyển cát về tập trung.

Để giải quyết tình trạng các bến, bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn, ngày 16/5/2019 UBND Thị xã Điện Bàn đã ra thông báo số 240/TB-UBND về việc xử lý các bến, bãi không đủ điều kiện hoạt động và không phù hợp với quy hoạch trên địa bàn các xã Điện Minh và Điện Phương.

Theo đó, ông Nguyễn Minh Hiếu - Phó Chủ tịch UBND thị xã cho biết: “Trong thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam và Thị ủy Điện Bàn, UBND thị xã đã tăng cường các biện pháp nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực mua bán cát, sỏi trên địa bàn, đặc biệt tổ chức các đợt kiểm tra liên ngành, phối hợp với chính quyền địa phương đình chỉ các bến, bãi hoạt động không có giấy phép và không nằm trong quy hoạch, bước đầu đã đạt một số kết quả nhất định.

Mặc dù không có phép hoặc giấy phép đã hết hạn nhưng các bến, bãi  trên địa bàn xã Điện Minh, Điện Phương vẫn ngang nhiên hoạt động
Mặc dù không có phép hoặc giấy phép đã hết hạn nhưng các bến, bãi  trên địa bàn xã Điện Minh, Điện Phương vẫn ngang nhiên hoạt động

Tuy nhiên, vẫn còn một số bến, bãi trên địa bàn các xã Điện Minh, Điện Phương tổ chức đối phó với cơ quan chức năng lén lút hoạt động, sử dụng bến thủy nội địa không nằm trong quy hoạch để tập kết cát, sỏi trái phép. Vì vậy, để xử lý dứt điểm tình trạng này, từng bước sắp xếp bến, bãi trên địa bàn thị xã theo các vị trí được quy hoạch, UBND thị xã yêu cầu các ngành, địa phương và các chủ bến, bãi thực hiện một số nhiệm vụ sau: Yêu cầu các chủ bến, bãi trên địa bàn các xã Điện Minh, Điện Phương (Nguyễn Bá Văn, Bùi Văn Kế, Lê Thị Thủy, Nguyễn Thị Nga, Trần Minh Tâm) dừng mọi hoạt động mua bán cát, sỏi tại các bãi tập kết của mình kể từ ngày 06/5/2019”.

Đáng nói, mặc dù đã xác định rõ vi phạm và thể hiện tinh thần “xử lý nghiêm” nhưng bản thông báo của Thị xã Điện Bàn còn có phần “nương tay” cho các hộ vi phạm khi đưa ra giải pháp.

Cụ thể: “Để tạo điều kiện tạm thời, đảm bảo cuộc sống cho các hộ dân trong thời gian chờ xây dựng địa điểm mới theo quy hoạch, đề nghị các chủ bến, bãi nêu trên nếu có nhu cầu tiếp tục kinh doanh tại vị trí cũ thì tập hợp đầy đủ các hồ sơ pháp lý có liên quan như: Giấy phép kinh doanh, Giấy xác nhận bảo vệ môi trường, giấy tờ về đất đai… gửi về UBND xã, phường để tổ chức họp dân lấy ý kiến đồng thuận của nhân dân trong khu vực”. Trên cơ sở đề nghị của địa phương (kèm theo biên bản họp dân có đầy đủ chữ ký của nhân dân trong khu vực), UBND thị xã cùng các ngành liên quan sẽ xem xét, giải quyết tạm thời cho các đơn vị được hoạt động mua bán cát, sỏi trên phần diện tích đất của mình theo hình thức bãi, không sử dụng bến thủy nội địa, ghe, thuyền để tập kết vật liệu.

Thực hiện theo thông báo trên UBND xã Điện Minh đã tiến hành họp lấy ý kiến của người dân về hoạt động kinh doanh cát trên địa bàn thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh ngày 7/6/2019, theo biên bản cuộc họp đã có hai ý kiến phản đối gay gắt của hai hộ dân sống gần dó là ông Phạm Ý và ông Trần Văn Cách, một số lý do được đưa ra là “lời hứa của ông Nguyễn Bá Văn thực hiện không đảm bảo về môi trường, các văn bản 3219, 184, 1565 của các cấp không được thực hiện đầy đủ, khi nhân dân có ý kiến với các cấp thẩm quyền thì bị con anh Nguyễn Bá văn có lời nói hăm dọa, “khi hết hiệu lực kinh doanh cát anh Nguyễn Bá Văn vẫn hoạt động”…

Mặc dù vẫn đang trong thời gian chờ bổ sung hồ sơ và “trưng cầu ý dân” để giải quyết “gia hạng tạm thời” thì các bến bãi trên địa bàn hai xã Điện Minh và Điện Phương vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp những nội dung đã nêu trong thông báo trên.

Câu hỏi mà người dân và dư luận đặt ra ở đây là mặc dù có nhiều vấn đề ảnh hưởng đến môi trường cũng như tiềm ẩn những nguy cơ về mất an toàn giao thông liên quan đến việc hoạt động tập kết và kinh doanh cát trái phép nhưng không hiểu sao chính quyền Thị xã Điện Bàn vẫn còn chưa chịu giải quyết triệt để?

Văn Tiến
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC