ĐỜI SỐNG  »  SỨC KHỎE  »

Vụ thai nhi tử vong có vết khâu ở cổ: Lời trần tình của bác sĩ đỡ đẻ

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh làm rõ thông tin kíp trực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tắc trách trong quá trình đỡ đẻ khiến thai nhi tử vong. Đặc biệt, trên thi thể thai nhi tại vùng cổ có vết khâu dài bất thường.

Khoa sản Bệnh viện Đức Thọ - nơi xảy ra sự việc. Ảnh: A.Đ

Liên quan đến vụ thai nhi tử vong ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, anh Nguyễn Sỹ Chiến (trú tại thôn Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), chồng sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982) kể lại sự việc.

Theo lời anh Chiến, khoảng hơn 8h ngày 30.6, anh chở vợ tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ để khám thai. Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết vợ anh đã mở tử cung 4 phân nên anh Chiến để vợ ở lại sinh, còn mình về nhà để lấy đồ đạc đưa lên viện.

Anh Nguyễn Sỹ Chiến kể lại sự việc. Ảnh: A.Đ

Anh Nguyễn Sỹ Chiến kể lại sự việc. Ảnh: A.Đ

Chiều cùng ngày, chị Tình lên cơn đau, dấu hiệu chuyển dạ sinh và được bác sĩ thăm khám.

Khoảng 18h, chị Tình anh vỡ nước ối và được chồng dìu lại phòng đẻ. Đến khoảng 20h, bác sĩ gọi anh Chiến vào phòng. "Tôi quỵ đi vì bác sĩ thông báo con trai tôi đã tử vong. Tôi lại gần con thấy trên cổ con có vết khâu dài", anh Chiến nói.

Đây là con thứ 5 của vợ chồng anh Chiến, 4 bé trước đều là con gái.

Sản phụ Nguyễn Thị Tình đang được điều trị phục hồi sức khỏe sau sự việc đau lòng. Ảnh: A.Đ.

Sản phụ Nguyễn Thị Tình đang được điều trị phục hồi sức khỏe sau sự việc đau lòng. Ảnh: A.Đ.

"Giờ chúng tôi yêu cầu phía bệnh viện có câu trả lời tại sao con tôi tử vong, tại sao lại có vết khâu trên cổ?", anh Chiến nói.

Để làm rõ sự việc, PV đã làm việc với phía Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Theo bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa sản (Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ), người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ - việc khám thai trước đó được các y tá và nữ hộ sinh làm, sau đó êkíp trực đỡ đẻ thấy sản phụ có dấu hiệu bất thường nên bác sĩ Đức mới trực tiếp vào đỡ đẻ.

“Khoảng 19h06 ngày 30.6, tôi nhận được thông báo của êkíp đỡ đẻ có một trường hợp thai nhi đầu đã ra ngoài nhưng thân và mông vẫn ở lại bên trong. Khi kiểm tra, tôi thấy đầu thai nhi trắng, có một số chỗ trượt da”, bác sĩ Đức cho hay.

“Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì bé sơ sinh bị trầy cổ và đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài”, bác sĩ Đức cho biết thêm.

Bác sĩ Nguyễn Đình Sơn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thừa nhận vừa có sự việc trên xảy ra tại bệnh viện này.

Bệnh viện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nơi xảy ra sự việc. Ảnh: A.Đ

Nói về vết thương trên cổ cháu bé, bác sĩ Nguyễn Đình Sơn cho biết là do bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản dùng tay kéo đầu cháu bé, song thời điểm đó, cháu bé đã tử vong.

Ông Sơn phân trần: “Lúc sản phụ nhập viện thì thai nhi mới 35 tuần nên chỉ theo dõi bình thường. Bệnh viện không siêu âm, chỉ xét nghiệm máu. Đây là một thiếu sót trong quy trình. Tuy nhiên, việc này không liên quan đến cái chết của cháu bé”.

Về phía Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Thiện, Chánh văn phòng Sở Y tế cho hay, đơn vị đã nhận được công văn của Bộ Y tế, lãnh đạo sở đã yêu cầu phía Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ có báo cáo sự việc.

ANH ĐỨC
Theo Lao Động

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC