XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

Vụ phun thuốc diệt cỏ ven QL24: Công ty nói nhân viên làm liều

Lãnh đạo Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum nói đã cấm tuyệt đối việc phun thuốc diệt cỏ, nhưng có một công nhân phát dọn tự ý phun thuốc diệt cỏ trên đoạn đường được giao.
Liên quan đến vụ dân bức xúc phản ánh với Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hùng về tình trạng phun thuốc diệt cỏ ven quốc lộ 24 (đoạn qua xã Hiếu, huyện Kon Plông) gây ô nhiêm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, nghi là nguyên nhân khiến trâu, bò sảy thai hàng loạt, PV Dân Việt đã trao đổi với ông Trần Ngọc Thanh – Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum. Ông Thanh thừa nhận có việc phun thuốc diệt cỏ ven quốc lộ nhưng chỉ xảy ra tại một đoạn đường đã giao cho một công nhân phát dọn.

“Chủ trương của công ty là cấm tuyệt đối việc phun thuốc diệt cỏ, do ảnh hưởng đến môi trường, chắc công nhân phát dọn mệt quá nên làm liều, làm lén. Chúng tôi sẽ gọi công nhân đó lên nhắc nhở, kiểm điểm rút kinh nghiệm”, ông Thanh nói.

 vu phun thuoc diet co ven ql24: cong ty noi nhan vien lam lieu hinh anh 1

Dân phản ánh năm nào cũng xảy ra việc phun thuốc diệt cỏ, nhưng công ty lại nói mới có lần đầu.

Ông Đỗ Minh Sơn – Hạt trưởng Hạt quản lý quốc lộ 24 cho biết: "Người trực tiếp phun thuốc là công nhân tên Dũng, phụ trách phát quang khoảng 10km đoạn đường qua xã Hiếu. Hạt chỉ nắm thông tin ban đầu, chứ chưa xác định được cụ thể công nhân này đã phun thuốc bao nhiêu km, dùng loại thuốc gì. Việc phát quang đường được giao cho công nhân làm, với chi phí hơn 1 triệu đồng/km. Chắc anh công nhân này phát dọn mệt quá nên làm liều, phun thuốc cho đỡ công chứ không có mục đích gì khác".

Theo như người dân phản ảnh, việc phun thuốc diệt cỏ trên tuyến quốc lộ đã xảy ra nhiều năm nay, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nguồn nước và chăn nuôi gia súc của người dân... Người dân cũng lo sợ việc trâu, bò bị sảy thai hàng loạt là do ăn phải cỏ bị phun thuốc diệt cỏ. Nhưng phía công ty nói việc phun thuốc mới xảy ra lần đầu.

Được biết, trên địa bàn tỉnh Kon Tum, Công ty cổ phần Xây dựng và Quản lý Công trình giao thông Kon Tum đang quản lý 3 tuyến quốc lộ gồm: 24, 14C và 40. Kinh phí hàng năm được giao cho đơn vị thực hiện việc duy tu, phát dọn, sơn cọc tiêu, biển báo… là 25 triệu đồng/km.


Theo Dân Việt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC