XÃ HỘI  »  PHÓNG SỰ - KÝ SỰ  »

Quảng Bình: Tai nạn chết người trên tàu Thanh Thành Đạt 9999 bị “giấu nhẹm”?

Tháng 3/2019, một vụ tai nạn gây chết người đã xảy ra tại cảng PTSC Quảng Bình, nhưng nhà máy chế biến gỗ dăm xuất khẩu Quảng Phú (địa chỉ tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) lại “giấu nhẹm”, im lặng trước khi bị ngành chức năng phát giác.


Tàu vào bốc xếp hàng tại cảng Hòn La, Quảng Bình.

Tai nạn gỗ dăm rơi dưới hầm tàu

Tháng 3/2019, một vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra ở cảng biển PTSC Quảng Bình (tức cảng Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) khiến một người đàn ông 32 tuổi tử vong ngay sau đó tại hầm tàu, tuy nhiên phía đơn vị sử dụng lao động lại không báo cáo sự cố, lập hồ sơ sự vụ, im lặng trước dư luận.

Vụ tai nạn được tường trình như sau: Trong ca vận chuyển, bốc xếp dăm gỗ lúc 18h45 ngày 26/3 tại cảng PTSC Quảng Bình, ông Diệp Minh Thắng (32 tuổi) bị tai nạn lao động trên tàu Thanh Thành Đạt 9999 (Quốc tịch Việt Nam) dẫn đến tử vong. Những người chứng kiến cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ việc, trong lúc ông Lê Văn Sơn đang điều khiển cần trục để cẩu và xả hàng thì ông Diệp Minh Thắng điều khiển máy ủi đi lùi từ trong chân cẩu ra giữa vị trí đang xả nên bị gỗ dăm rơi xuống đè lên mái che ở buồng lái của máy ủi. Do khối lượng gỗ dăm lớn, được xả ở vị trí gần nên làm gãy các khung sắt ở buồng lái dẫn đến sập mái che buồng lái, đè ép lên người ông Diệp Minh Thắng làm tử vong.

Được biết, nhà máy chế biến gỗ dăm xuất khẩu Quảng Phú là một chi nhánh của Cty TNHH Thanh Thành Đạt - một Cty đa ngành nghề (có trụ sở đóng tại số 34, đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) với các lĩnh vực: Gỗ công nghiệp MDF, HDF, chế biến gỗ nội thất, cơ khí và kết cấu thép, xây dựng, vận tải hàng hải và đường bộ, nguyên liệu bột giấy, trung tâm giống cây trồng, trung tâm dạy nghề lái xe, bất động sản (BĐS).

Ông Đoàn Xuân Toản - Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết: Đúng là có xảy ra vụ tại nạn lao động làm chết người tại cảng biển Hòn La ngày 26/3/2019, trong ca làm việc. Tuy vậy, đến tận tháng 5/2019, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội mới nhận được văn bản khai báo tai nạn lao động từ phía nhà máy chế biến gỗ dăm xuất khẩu Quảng Phú do ông Nguyễn Hoàng Sang - Giám đốc điều hành đơn vị này lập. Danh tính nạn nhân là ông Diệp Minh Thắng (SN 1987), tử vong trên tàu Thanh Thành Đạt 9999. Sự việc này phía công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã nắm rõ tình tiết.


Văn bản khai báo tai nạn lao động.

Làm rõ trách nhiệm, ý thức doanh nghiệp

Theo Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình, nguyên nhân gây ra vụ tai nạn lao động từ nhiều khâu. Đầu tiên, do người sử dụng lao động đã không tăng cường kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động và tập huấn quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho công nhân tham gia hoạt động khai thác cảng biển. Thứ đến, người lao động và cũng chính là nạn nhân, bản thân đã làm việc nhiều năm, lại sơ sẩy trong ca làm việc, lùi xe ủi vào phạm vi không an toàn. Sau cùng, người lao động cùng là ông Lê Văn Sơn, thiếu chú ý nên đã không ngăn chặn được tình huống.

Khi chúng tôi đề nghị nắm rõ nguyên nhân vì sao có tai nạn chết người mà ngành chức năng lại không được biết. Một số cán bộ phòng Thanh tra (Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình) thẳng thắn chia sẻ: Tai nạn tại cảng biển, phía công ty không nhanh chóng báo cáo sự vụ nên đơn vị không nắm được. Sau này, phía công an huyện Quảng Trạch có thông báo sự việc và đề nghị Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình vào cuộc, làm rõ vụ việc, xử phạt đơn vị sử dụng lao động theo luật định vì để mất an toàn lao động, không lập báo cáo sự việc. Theo kế hoạch, cuối tháng 6/2019, Thanh tra Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình sẽ có phiên làm việc chính thức với nhà máy chế biến gỗ dăm xuất khẩu Quảng Phú để làm rõ một số nội dung, có cơ sở để ra thông báo kết luận.


Nhà máy chế biến gỗ dăm xuất khẩu Quảng Phú.

Thông tin từ UBND xã Quảng Phú, nhà máy chế biến gỗ dăm xuất khẩu Quảng Phú đã tạo việc làm cho 30 - 40 lao động ở các xã Quảng Phú, Quảng Đông, Quảng Kim (huyện Quảng Trạch). Những năm qua, nhân dân có kiến nghị tại các kỳ tiếp xúc cử tri về tình trạng gây ô nhiễm ở nhà máy chế biến gỗ dăm này. Chính quyền địa phương đã yêu cầu nhà máy phải hoạt động an toàn, bài bản, để nhân dân đỡ kiến nghị. Khi có sự cố mất an toàn lao động nào xảy ra thì cần nhanh chóng báo cáo địa phương và ngành chức năng.

Nhất Linh - Phi Long


Theo Báo Xây dựng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC