NHỊP CẦU NHÂN ÁI  »  NHỊP CẦU NHÂN ÁI  »

Căn phòng hiến máu đặc biệt

Từ năm 2007, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương bắt đầu triển khai hình thức tổ chức hiến máu trên xe buýt lưu động. Những chuyến xe buýt được đặt tại nhiều địa bàn trên TP để thuận tiện cho người dân tham gia hiến máu tình nguyện. Trung bình một năm, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tiếp nhận hơn 10.000 đơn vị máu từ 12 điểm xe buýt hiến máu trên toàn TP.

Chia sẻ về cảm giác khi tham gia hiến máu trên xe buýt, chị Hải (Đống Đa), một người đã từng hiến máu tại điểm xe buýt cho biết: “Tôi cảm thấy rất thoải mái và dễ chịu khi tham gia hiến máu trên xe buýt. Thay vì phải đến một điểm hiến máu cố định thì tôi ghé qua xe buýt hiến máu rất thuận tiện và nhanh chóng”.

Còn đối với Thùy Linh (Hà Tĩnh), nhớ lại lần đầu tiên tham gia hiến máu tại điểm xe buýt số 10 Hà Đông (Hà Nội) cho biết: “Mặc dù hơi run những em tin rằng sau lần hiến máu này nhất định sẽ không sợ nữa. Nhiều lần đi qua điểm hiến máu xe buýt này em thấy rất đông tình nguyện viên hỗ trợ công tác tổ chức, các bạn tổ chức các chương trình văn nghệ, nhảy flashmob và trang trí điểm buýt rất ấn tượng. Vì vậy em đã quyết định đăng kí hiến máu ngay tại điểm buýt cùng bạn bè của mình”.

can phong hien mau dac biet
Hiến máu tại xe bus đang dần trở thàn thói quen của nhiều người dân tại TP Hà Nội.

Đã hơn 10 năm đã trôi qua, nhưng khi nhớ lại lần đầu tiên tham gia hiến máu tại một căn phòng đặc biệt (xe buýt) vẫn khiến anh Quân (quận Nam Từ Liêm) có một cảm xúc hồi hộp lạ thường. Gần 30 lần hiến máu, mỗi lần anh Quân đều có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Để nhân rộng, lan tỏa sự sống, anh đã vận động nhiều người cùng tham gia hiến máu, trong đó, có em gái và em họ của anh đã tham gia hiến máu tới 22 lần.

Theo anh Quân, hiến máu rất tốt cho sức khỏe. Minh chứng từ thực tế cho thấy, nhờ hiến máu thường xuyên nên anh thấy mình trẻ, khỏe hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa khác. “Điều quan trọng hơn cả, hiến máu là chia sẻ tấm lòng chân tình, chia sẻ sự sống của mình với người bệnh. Tôi sẽ tiếp tục hiến máu để mang lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng”, anh Quân cho hay.

Khi biết rằng, hiến máu không gây hại sức khỏe, lại giúp được những người bệnh cần máu, từ năm 1998, ông Kiều (huyện Đông Anh) đã tham gia hiến máu, đến nay là 28 lần. Ông Kiều chia sẻ: “Nhờ hiến máu, tôi biết được mình có nhóm máu B nên có thể an toàn hiến tặng máu cho những người khác có cùng nhóm máu hoặc nhóm máu AB”. Vốn tham gia công tác xã hội, bản thân ông Kiều luôn chăm chỉ tập luyện thể thao, giữ sức khỏe thật tốt, để đảm bảo lượng máu hiến tặng đạt chất lượng và an toàn với những người nhận máu từ mình.

Trong những thời điểm thiếu máu như dịp nghỉ lễ, dịp Tết hay hè thì những chiếc xe buýt được hoạt động hết công suất để thuận tiện cho người dân đăng kí tham gia hiến máu. Những chiếc xe buýt của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương hoạt động nhiều ngày trong tuần và phân bố tại nhiều địa điểm khác nhau. Lịch tiếp nhận máu của xe buýt cũng được cập nhật trên website của Viện để người hiến máu theo dõi. Sau nhiều năm tổ chức mô hình hiến máu xe buýt, Viện Huyết học – truyền máu Trung ương có thể khẳng định việc tiếp nhận máu trên xe buýt lưu động là an toàn, thuận tiện cho người hiến máu trên địa bàn thủ đô.

Có lẽ những chiếc xe buýt không còn đơn thuần là phương tiện di chuyển, giờ đây, xe buýt còn là phương tiện kết nối yêu thương, mang những giọt máu quý giá đến gần hơn với những người bệnh cần truyền máu. Hơn cả, những chiếc xe buýt đó còn chở thêm bao tình cảm, tấm lòng của những con người Việt Nam. Với sự hỗ trợ tích cực của Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, các điểm xe buýt đều nhận được sự quan tâm và sẵn sàng tham gia hiến máu của người dân, sinh viên.

Thái Yên

Theo PL&XH

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC