XÃ HỘI  »  PHÓNG SỰ - KÝ SỰ  »

Nghi Xuân, Hà Tĩnh: Xe quá khổ, quá tải "lộng hành" bức tử người dân?!

Thời gian qua; Thương hiệu và pháp luật nhận được nhiều phản ánh của người dân Thôn Cường Thịnh, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) mặc dù đã nhiều lần phản ánh về thực trạng xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống trực tiếp đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.


Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường này hàng ngày phải "oằn mình" chống đỡ nhiều lượt xe quá khổ, quá tải nhằm chuyên chở vật liệu. Tại đây, trời nắng, bụi phủ trắng cả tuyến đường, các hộ dân sống xung quanh phải đóng cửa, căng bạt nhằm hạn chế bụi. Các vật liệu đất, đá rơi vãi là nguy cơ tiểm ẩn tai nạn tai nạn giao thông cho người, phương tiện tham gia trên tuyến đường này.

Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải có dấu hiệu vi phạm mặc sức "tung hoành" nhưng không thấy lực lượng chức năng vào cuộc xử lý khiến người dân bức xúc.

Tình trạng này cũng gây nên hệ lụy hư hỏng các tuyến đường, ông N.T.M một người dân thôn Thôn Cường Thịnh, xã Xuân Liên bức xúc: "Hàng ngày, từ sớm đã có hàng chục lượt xe tải chạy vào mỏ lấy đất, đá để lấy hàng. Người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng việc đâu lại vào đó".

 "Một số hộ dân cận kề nơi đây phải tự bắt vòi nước để tưới đường cho đỡ bụi, nếu không thì sẽ không sống nổi" ông M nói.

Chiếc xe được gắn “logo” Công ty Sơn Hải.
...che chắn bạt sơ sài lưu thông trên đường.

Hàng loạt xe tải lớn nhỏ khác nhau hoạt động thành từng đoàn, nối đuôi nhau "cày ải" mang biển kiểm soát (37C) Nghệ An và (38C) Hà Tĩnh đều có chung tình trạng chất đất, đá cao ngất ngưởng. Ước tính khối lượng đất, đá mà mỗi chiếc xe vận chuyển có thể vượt tải trọng cho phép của những chiếc xe này.

Được biết, tình trạng xe quá tải, quá khổ ngang nhiên hoạt động trong một thời gian dài ở địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của người dân, nhưng sự việc vẫn không được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm…

Trong khoảng thời gian ghi hình tại đây, phóng viên không thấy "bóng dáng" lực lượng chức năng trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý.

Xe quá khổ ngang nhiên di chuyển mà không hề gặp phải bất kỳ sự kiểm tra, xử lý nào của lực lượng chức năng.

Hầu hết các xe mang biển kiểm soát (37- 38) đều được cơi nới thành thùng, chở hàng cao có ngọn và che chắn một cách sơ sài khi tham gia giao thông mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm tra nào. Tận dụng tối đa để cơi nới thành thùng và chở quá tải, mỗi lần các xe này lao vun vút trên đường, người tham gia giao thông phải “dạt” sang hai bên lề để đảm bảo an toàn tính mạng.

Nhiều xe không chỉ có dấu hiệu chở quá tải, mà còn che chắn sơ sài, khiến đất, đá vương vãi khắp mặt đường. Thậm chí, cứ mỗi chuyến xe chạy qua, lượng đất, đá từ trên xe lả chả rơi xuống đường vô cùng nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông phía sau.

Xe tải chở quá khổ nhộn nhịp như "trẩy hội" nhưng không bị kiểm tra, xử lý 

Chúng tôi đã bám đuôi theo những chiếc xe này dẫu cho nơi đổ vật liệu có thể ở bất cứ đâu trên địa bàn Hà Tĩnh và có chở nặng thế nào, thì chiếc xe vẫn cứ bon bon lăn bánh mà không hề bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Hầu hết các xe tải trọng nặng đều cơi nới thành thùng, chở quá khổ, quá tải
Dư luận băn khoăn đặt ra câu hỏi: Để xảy ra tình trạng xe quá tải, quá khổ lộng hành hoạt động trên đường trách nhiệm thuộc về ai? Câu hỏi này xin dành cho các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh… xác minh, làm rõ.

Thương hiệu và pháp luật sẽ tiếp tục thông tin...

Quốc Khánh - Khánh HuyềnTheo Thương hiệu & Pháp luật

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC