XÃ HỘI  »  PHÓNG SỰ - KÝ SỰ  »

Kon Tum: Vụ triệt hạ gần 40 gốc cây cổ thụ ở Đắk Tô có nguy cơ bị ‘chìm xuồng’?

 • Tỉnh Kon Tum chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm vụ phá rừng sau khi báo chí phản ánh
 • Đại án gỗ lậu ở Đắk Nông: Trùm gỗ Phượng "râu" bị tuyên án 8 năm 6 tháng tù
 • Quảng Bình: Hàng chục ha rừng phòng hộ Quảng Trạch bị “xẻ thịt”
 • Cựu “lâm tặc” trở thành người bảo vệ rừng
 • Đắk Nông: Truy tố 25 bị can trong vụ trùm gỗ lậu Phượng “râu”
 • Rừng bị phá vì "giơ cao đánh khẽ"
 • Một người ở Kon Tum bị xử phạt 245 triệu đồng vì mua lâm sản trái phép
 • Bắt giữ hai đối tượng người Lào chặt hạ cây gỗ quý samu trăm tuổi
 • Thêm một khu rừng gỗ quý bị "lâm tặc" đốn hạ ở Quảng Bình
 • Ðể mất hơn 10.500 ha rừng vẫn được thăng chức
 • Đã hơn 3 tháng kể từ khi Infonet đăng loạt bài phá rừng cổ thụ quy mô lớn tại xã Đắk Rơ Nga, huyện Đăk Tô, Kon Tum, điều khó hiểu là đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa thể khởi tố vụ án cho dù đã báo cáo kết quả kiểm đếm, số liệu cho thấy có 37 gốc bị cắt hạ với khối lượng 13,298m3.

  Đại công trường gỗ lậu  Đắk Rơ Nga

  Trao đổi với PV Infonet, đại diện VKS huyện Đắk Tô, bà Nguyễn Thị Hòa - Viện trưởng cho biết chưa thấy kiểm sát viên báo cáo kết quả vụ việc này.

  "Có nhiều giai đoạn để tiến hành khởi tố, họ (Hạt kiểm lâm huyện Đăk Tô - PV) khởi tố hay không khởi tố thì họ phải gửi quyết định qua đây, tới thời điểm bây giờ là chưa có quyết định....

  Trong thời hạn 20 ngày hoặc 2 tháng nếu phức tạp thì gia hạn, thời gian gia hạn là thêm 2 tháng. Hiện tại tôi chưa ký quyết định gia hạn, nhưng hết thời hạn của họ thì họ đề nghị gia hạn thời gian nếu có căn cứ", bà Hòa cho biết.              

  Điều đáng nói, trong khi Viện trưởng VKSND huyện Đắk Tô chưa có báo cáo cụ thể về vụ án từ Kiểm sát viên thì phía Hạt kiểm lâm lại "mòn mỏi" chờ câu trả lời từ cơ quan này.

  Ông Nguyễn Tấn Phát - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đắk Tô cho hay: “Tôi đã gửi văn bản qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Đắk Tô nhưng chưa có kết quả trả lời, khi nào có kết quả tôi sẽ thông tin sau”.

  Trước đó, Infonet có đăng loạt bài điều tra phóng sự về rừng cổ thụ tại xã Đắk Rơ Nga (Đăk Tô, Kon Tum) bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá. Sau khi vụ việc được phản ánh, các ngành chức năng tỉnh Kon Tum đặc biệt quan tâm và nhanh chóng triển khai lực lượng đến hiện trường kiểm tra gồm đại diện: Cục kiểm lâm Việt Nam, Chi cục kiểm lâm vùng IV, Chi cục kiểm lâm Kon Tum, Hạt kiểm lâm Đăk Tô, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô.

  Sau một tuần làm việc của Đoàn kiểm tra, ngày 4/3/2019, Hạt kiểm lâm Đăk Tô báo cáo kết quả kiểm đếm 37 gốc cây cổ thụ bị cưa hạ, chủng loại từ nhóm III đến nhóm VIII, tại tiểu khu 276, 277, 278 thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô.

  Cụ thể: Tại lô 2, khoảnh 1, tiểu 278 có 03 gốc cây bị chặt hạ không thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm. Trong đó, 01 gốc không còn gỗ và 02 gốc còn gỗ nhưng bị rỗng ruột, hỏng không còn giá trị sử dụng.

  Tại vị trí tọa độ thuộc các khoảnh 7, 9 tiểu khu 277 và khoảnh 12, tiểu khu 276, Đoàn kiểm tra phát hiện có 34 gốc cây bị cưa hạ, đường kính từ 20 cm đến 110 cm và 23 lóng, gỗ hộp có khối lượng 13,298 m3. Trong đó, gỗ tròn 14 lóng với khối lượng 9,817 m3, 9 hộp gỗ xẻ có khối lượng 3,481 m3.

  Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 tháng trôi qua, các ngành chức năng chưa có kết quả xử lý vụ việc (khởi tố hay không khởi tố vụ án).

  Bá Tứ - Hải Dương

  Theo Infonet.vn

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC