XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

Quảng Bình: Nông dân vắt áo ra mồ hôi, làm đất dưới nắng 40 độ C

Những ngày qua, nhiệt độ ngoài trời đã lên tới 38 – 40 độ C khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn, để kịp thời vụ bà con nông dân tỉnh Quảng Bình vẫn ra đồng làm đất, gieo cấy.

Theo ghi nhận PV Dân Việt, những ngày qua nhiệt độ tại tỉnh Quảng Bình luôn ở ngưỡng 38 – 40 độ C, nhưng để kịp thời vụ, bà con nông dân các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, Quảng Ninh, Lệ Thủy…  vẫn ra đồng làm việc.

 quang binh: nong dan vat ao ra mo hoi, lam dat duoi nang 40 do c hinh anh 1

Thời tiết nắng nóng 38 - 40 độ C, bà con nông dân tỉnh Quảng Bình vẫn ra đồng canh tác. Ảnh: AT

Chị Nguyễn Thị Hương (xã Lý Trạch) cho biết:  “Dự báo năm nay sẽ nắng nóng kỷ lục, biết ra đồng là nguy hiểm, nhưng cũng phải tranh thủ làm cho kịp thời vụ. Một số ruộng có nước sớm thì làm đất, đổ ải, gieo lúa sớm. Người nông dân làm được hạt lúa gian nan, vất vả lắm”.

 quang binh: nong dan vat ao ra mo hoi, lam dat duoi nang 40 do c hinh anh 2

Nhiệt độ ngoài trời lên tới 38 - 39 độ C, để kịp thời vụ máy cày cũng hoạt động hết công suất. Ảnh: AT 

Còn bà Trần Thị Lý (ở xã Quảng Phương) cho biết: “Nắng lắm, nhưng vẫn phải ra đồng làm đất gieo cấy. Xã chúng tôi còn có ít nước để gieo vẫn còn may, chứ nhiều xã khác khô hạn không có nước để canh tác. Nhưng nắng nóng thế này, gieo xong được ít tuần lúa lại chết vì khô hạn, nếu tình hình thời tiết khắc nghiệt thế này sẽ báo động một năm mất mùa”.

 quang binh: nong dan vat ao ra mo hoi, lam dat duoi nang 40 do c hinh anh 3

Người nông dân vắt áo ra mồ hôi để làm đất, gieo cấy cho kịp thời vụ. Ảnh: AT

 quang binh: nong dan vat ao ra mo hoi, lam dat duoi nang 40 do c hinh anh 4

Người nông dân phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” giữa trưa nắng nóng.

 quang binh: nong dan vat ao ra mo hoi, lam dat duoi nang 40 do c hinh anh 5

Cần mẫn mưu sinh dưới "trời nắng như đổ lửa”.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/5 do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ, riêng khu vực Bắc Bộ và vùng núi các tỉnh Trung Bộ có nơi xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ. 

Anh Tập
Theo Dân Việt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC