VĂN HÓA - DU LỊCH  »  VĂN HÓA  »

Đã chốt địa điểm đặt tượng "Người đàn ông cúi chào" tại Huế

Chủ tịch UBND TP.Huế cung cấp thông tin mới nhất về vị trí đặt tượng "Người đàn ông cúi chào" do Hàn Quốc tặng Huế.
Liên quan đến việc Huế tìm vị trí đặt bức tượng “Người đàn ông cúi chào” do ông Cho Kwang Han - Thị trưởng TP.Namyangigu (Hàn Quốc) tặng, sáng 15/5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP.Huế cho biết, hiện thành phố vẫn đang chờ quyết định chính thức từ Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế.

Theo ông Thành, vừa qua, Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã họp bàn và thống nhất chọn công viên 3-2, thuộc khu vực bờ nam sông Hương, đoạn trước Trường Đại học Sư phạm Huế, để đặt tượng “Người đàn ông cúi chào”. Trên cơ sở đó, UBND TP.Huế sẽ chọn vị trí thích hợp nhất tại công viên 3-2 để đặt tượng.

 da chot dia diem dat tuong "nguoi dan ong cui chao" tai hue hinh anh 1

Tượng "Người đàn ông cúi chào" của Hàn Quốc. Ảnh: IT

Công viên này là nơi trưng bày nhiều tác phẩm điêu khắc được các nghệ sĩ quốc tế sáng tác trong Trại sáng tác điêu khắc quốc tế nhân Festival Huế 2002. Bức tượng đặt tại đây sẽ bổ sung cho không gian vườn tượng thêm phong phú.

Ông Thành cho hay, công viên 3-2 không thuộc những địa điểm đã được các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế đề xuất chọn làm nơi đặt bức tượng.  

Chủ tịch UBND TP.Huế cho biết thêm, mặc dù vị trí đặt tượng đã được cuộc họp thống nhất là tại công viên 3-2, nhưng hiện chính quyền thành phố vẫn đang chờ quyết định chính thức bằng văn bản của Thường vụ Tỉnh ủy.

Trước đó, tại cuộc họp lấy ý kiến các nhân sĩ trí thức do UBND TP.Huế tổ chức, nhiều ý kiến đề nghị nên đặt tượng gần con đường đi bộ bằng gỗ lim ven sông Hương do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu đề nghị nên đặt tại khu đô thị mới An Vân Dương.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa - nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tượng “Người đàn ông cúi chào” là tác phẩm nhân bản, là biểu tượng nghệ thuật mang tính chất phù hợp với kiến trúc đương đại. Trong khi tại TP.Huế có khu đô thị mới An Vân Dương đang phát triển, hiện đã có Trung tâm hành chính của TP.Huế và trong tương lai các cơ quan hành chính của tỉnh đều tập trung về đây, nên việc chọn vị trí ở khu đô thị này để đặt tượng là hợp lý và không ảnh hưởng đến nét văn hóa di sản.

“Đồng thời, sau này, địa phương cũng có thể kêu gọi thêm các doanh nghiệp phía Hàn Quốc đầu tư vào khu đô thị này. Ở Hàn Quốc, các bức tượng “Người đàn ông cúi chào” cũng được đặt ở nhiều khu đô thị mới”, ông Hoa nói.

Sau khi tiếp thu nhiều ý kiến của các nhà nghiên cứu, thành phố đã thống nhất chọn công viên bờ Nam sông Hương, đoạn đối diện Bệnh viện Trung ương Huế, điểm cuối của đường đi bộ trên sông Hương, làm nơi đặt bức tượng. Chính quyền TP.Huế cũng đề nghị phía Hàn Quốc thu nhỏ kích thước của bức tượng nhằm phù hợp với cảnh quan tại Huế. Sau đó, UBND TP.Huế báo cáo để tỉnh có quyết định cuối cùng.

Tượng “Người đàn ông cúi chào” là tác phẩm làm bằng nhôm và đá của điêu khắc gia Yoo Young Ho. Tượng được đúc ở Hàn Quốc và sẽ được vận chuyển về Việt Nam. Kích thước tượng là 2m x 2,4m x 6m, đường kính giá đỡ 4m.

Từ năm 2012 đến nay, phía Hàn Quốc thực hiện kế hoạch đặt 1.000 tượng "Người đàn ông cúi chào" ở các vị trí mang nhiều ý nghĩa nhất trên thế giới. Bức tượng này thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn và thân thiện của người Hàn Quốc, biểu đạt sự tôn trọng, khiêm nhường, tình hữu nghị.

Khi tặng bức tượng này cho TP.Huế, phía Hàn Quốc đề nghị đặt tượng tại một trong 3 địa điểm ở thành phố là Kinh thành Huế, công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế và chợ Đông Ba.

Theo Dân Việt

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC