XÃ HỘI  »  GIAO THÔNG  »

Quảng Bình: Xe buýt kém chất lượng được đưa vào hoạt động vì áp lực ngày lễ?

Mặc dù tỉnh Quảng Bình yêu cầu doanh nghiệp trúng thầu tuyến xe buýt tuyến Đồng Hới- Phong Nha phải sử dụng loại xe chất lượng cao, mới hoàn toàn, nhưng khi tuyến xe buýt này vào sử dụng thì có đến 3/4 xe là xe cũ, không đảm bảo yêu cầu của tỉnh…

xe buyt ngoc anh


Trong mấy ngày qua, nhiều người dân đi tuyến xe buýt Đồng Hới - Phong Nha phản ảnh đến báo GĐ&XH về chất lượng xe buýt tuyến này.

Theo phản ảnh thì xe buýt Ngọc Ánh sử dụng xe đã qua sử dụng để phục vụ vận tải hành khách, cụ thể xe buýt mang BKS: 37B – 007.78 và xe 37B – 004.60 là hai xe đã qua sử dụng (xe buýt mang BKS: 37B - 004.60 vẫn để nguyên tên tuyến Đồng Hới – Ba Đồn).
Quảng Bình: Xe buýt kém chất lượng được đưa vào hoạt động vì áp lực ngày lễ? 1
Xe buýt 37B  - 007.78 tại bến ở Phong Nha - Kẻ Bàng (ảnh chụp lúc 11h ngày 28/4)
Trước đó, khi đồng ý với chủ trương mở tuyến xe buýt Đồng Hới - Phong Nha, ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Sở GTVT tổ chức đấu thầu tuyến xe buýt Đồng Hới - Phong Nha nhấn mạnh, việc đấu thầu phải "công khai, minh bạch nhằm lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực, 100% xe phải đảm bảo chất lượng và mới hoàn toàn". 
Đồng thời UBND tỉnh Quảng Bình sẽ tạo mọi điều kiện để đơn vị khai thác tuyến này hoạt động có hiệu quả và tỉnh đã thống nhất sẽ bù lỗ cho doanh nghiệp 3 năm trong phạm vi hỗ trợ khoảng 1 tỷ đồng/năm. 

Cty Ngọc Ánh là đơn vị được phép thực hiện tuyến xe buýt này và dịch vụ được khai trương vào ngày 26/4, nhưng doanh nghiệp này chưa đảm bảo được xe có chất lượng tốt nhất để phục vụ vận tải hành khách theo yêu cẩu của UBND tỉnh Quảng Bình, bởi trong 4 xe đang hoạt động thì có đến 3 xe là xe cũ đã qua sử dụng.

Lý giải vấn đề trên, ông Võ Như Quang - PGĐ Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho biết: "Vì áp lực việc đưa tuyến xe buýt Đồng Hới - Phong Nha vào hoạt động trước lễ kỷ niệm 410 năm "Hình thành và phát triển tỉnh Quảng Bình" cũng như việc tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho du khách dịp nghĩ lễ 30/4 - 1/5 nên Sở GTVT đã đồng ý cho Cty Ngọc Ánh sử dụng xe có chất lượng tương đương để hoạt động. Việc này đã được thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương".
Tuyến xe buýt Đồng Hới - Phong Nha sẽ đưa vào hoạt động chính thức từ ngày 19/5 và lúc đó phía Cty Ngọc Ánh sẽ trang bị đầy đủ xe đảm bảo chất lượng như cam kết. Nếu không thực hiện đúng cam kết thì tùy theo mức độ để Sở GTVT xem xét lại việc có tiếp tục cho Cty Ngọc Ánh thực hiện vận tải hành khách trên tuyến này hay không - ông Quang cho hay.

Vĩnh Quý

Theo Giadinh.net.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC