KINH TẾ  »  BẤT ĐỘNG SẢN  »

Quảng Bình: Lên phương án thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm

Liên quan đến dự án bệnh viện 1.600 tỷ đồng “đắp chiếu” gần chục năm, Sở TN-MT Quảng Bình đã hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh này tiến hành thu hồi đất khi dự án đã hết thời gian giãn tiến độ nhưng vẫn không hoàn thành theo cam kết.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Quảng Bình đã hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt phương án thu hồi đất đối các dự án đã hết thời gian giãn tiến độ nhưng vẫn không hoàn thành theo cam kết.

Ngoài dự án Bệnh viện Bình An của Công ty TNHH Bệnh viện Bình An, có thêm 2 dự án khác cũng nằm trong diện thu hồi đất là Khu du lịch nghỉ dưỡng Thành An của Công ty TNHH Xây dựng Thành An và Dự án xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê của Công ty CP Tập đoàn Linh Thành. Tổng diện tích đất của 3 dự án này là trên 20 ngàn m2.

Quảng Bình: Lên phương án thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm - 1

Dự án Bệnh viện Bình An triển khai một số hạng mục rồi ngừng thi công.

Như Dân trí đã phản ánh, thực hiện xã hội hóa trong việc đầu tư phát triển bệnh viện, phòng khám chất lượng, năm 2009, Công ty Bình An trình lập hồ sơ thuê khu vực đất thuộc tổ dân phố 10 (phường Nam Lý, TP Đồng Hới) để thực hiện Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An và sau đó được UBND tỉnh Quảng Bình đồng ý cho thuê diện tích 14.186 m2 đất. Thời hạn 50 năm, với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm.

Tiếp đó, UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục cho Công ty Bình An thuê thêm 834 m2 đất để mở rộng quy mô dự án. Tổng diện tích mà UBND tỉnh Quảng Bình 2 lần cho công ty này thuê là hơn 15.000 m2. Sau khi thuê đất, năm 2011, Công ty Bình An đã tổ chức lễ khởi công dự án rất hoành tráng trước sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh, nhiều Sở, ban ngành và đông đảo người dân.

Theo thiết kế, Dự án Bệnh viện đa khoa Bình An sẽ xây dựng một khu nhà chính khám và điều trị rộng 9.600 m2; quy mô 7 tầng, gồm 21 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 250 giường bệnh nội trú, có 6  phòng mổ theo tiêu chuẩn châu Âu với diện tích sàn 26.000 m2. Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 1.600 tỷ đồng.

Quảng Bình: Lên phương án thu hồi đất dự án bệnh viện 1.600 tỷ “đắp chiếu” gần chục năm - 2

Sở TN-MT Quảng Bình đã hoàn chỉnh hồ sơ trình UBND tỉnh này tiến hành thu hồi đất đối với dự án Bệnh viện Bình An.

Dự án bệnh viện này được kỳ vọng sẽ là bệnh viện đa khoa chất lượng cao đầu tiên được xây dựng tại Quảng Bình, góp phần thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân. Tuy nhiên, sau gần 10 năm kể từ ngày khởi công xây dựng, đến nay công trình mới xây dựng tường rào bao xung quanh và một dãy nhà 2 tầng chưa xong phần thô. Trong khuôn viên dự án cỏ dại mọc um tùm, hoang hóa.

Theo ông Nguyễn Văn Tuế, Chủ tịch UBND phường Nam Lý, TP Đồng Hới, dự án bỏ hoang vì chủ đầu tư không có năng lực tài chính. Để tránh bị thu hồi đất, năm 2017, Công ty Bình An đã cho xây dựng phần thô tầng 1 ngôi nhà, một năm sau thì xây tiếp tầng 2 cho có lệ và đến nay, dự án vẫn “án binh bất động”.

Nhóm PV


Theo Dân trí

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC