KINH TẾ  »  BẤT ĐỘNG SẢN  »

Quảng Nam: Dự án Bách Thành Vinh (Bách Đạt Riveside) chưa được giao đất nhưng đã phân lô bán nền

Dự án Bách Thành Vinh (Bách Đạt Riveside) ở Điện Bàn, Quảng Nam do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, dù cơ quan chức năng xác định là chưa giao đất cho nhà đầu tư, chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất nhưng doanh nghiệp đã phân lô và giao cho nhà phân phối mở bán gần hết.
DSCF9449

Dự án  Bách Thành Vinh (Bách Đạt Riverside) của Công ty CP Bách Đạt An chưa được giao đất nhưng đã mở bán rầm rộ

Dự án Bách Thành Vinh (Bách Đạt Riveside), thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, với diện tích 12,86ha được Ban Quản lý khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (nay chuyển cho UBND thị xã Điện Bàn) giao Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư theo hình thức BT (đổi đất lấy hạ tầng).

Vào cuối năm 2018, ông Đặng Phong, Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam đã có báo cáo tình hình thực hiện các dự án BT trên địa bàn. Theo báo cáo này, dự án khu đô thị Bách Thành Vinh (Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư) chưa xác định mức thu tiền sử dụng đất, chưa bàn giao cho chủ đầu tư.

anh11

Thư ủy quyền của Công ty Bách Đạt An cho phép Công ty CP bất động sản Thế kỷ (CenLand) thu tiền của khách hàng tại dự án Bách Thành Vinh và Bách Thành Vinh mở rộng (có tên thương mại là Bách Đạt Riverside)

Tuy nhiên, cùng thời điểm, dự án này đã được rao bán rầm rộ trên mạng và đã có những lô đất (trên giấy) giao dịch thành công. Chiều 23/04/2019, trong vai "khách hàng” đang cần đầu tư bất động sản chúng tôi đã gọi điện thoại đến một nhân viên môi giới của Công ty CP bất động sản Thế kỷ (Cenland, đơn vị phân phối dự án) thì được nhân viên này khẳng định chắc chắn:  “Khu đô thị này đã đầy đủ hồ sơ pháp lý”.

Theo nhân viên môi giới này cho biết, giá đợt này tăng hơn so với đợt mới mở bán và chỉ còn ít lô nữa thôi (đã bán gần hết), cam kết ra sổ sau 18 tháng mở bán.

Trong khi đó, UBND thị xã Điện Bàn cho biết, tính đến ngày 1/4/2019, dự án Bách Thành Vinh và Bách Thành Vinh mở rộng đang nằm trong 48 dự án chưa triển khai thực hiện đầu tư xây dựng, do đang vướng điều chỉnh Quy hoạch phân khu 1/2000.

anh13

Theo nhân viên môi giới cho biết, những lô đất của dự án Bách Đạt Riverside đã được bán gần hết (những lô có biểu tượng màu cam là đã bán, màu xanh là đang còn)

Từ cuối năm ngoái, ông Nguyễn Đạt, Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn đã khẳng định: Dự án đang triển khai giải phóng mặt bằng nên không có cơ sở phân lô bán nền. Nhà đầu tư chỉ được phép khai thác khi nhà nước cấp bìa đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). “Chuyện bán là hoàn toàn không có cơ sở. Về phía tỉnh và thị xã thì cũng đã nhiều lần ban hành văn bản nhắc nhở các nhà đầu tư phải thực hiện theo đúng quy trình. Nhà đầu tư chỉ có quyền bán khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, ông Đạt nói.

Cũng theo ông Đạt, có thể người ta giới thiệu dự án chứ không có chuyện bán vì dự án làm gì có giá mà bán. "Bán thì phải nói giá, vị trí, nói lô; bây giờ chưa có giá làm sao nói chuyện bán. Còn nhà đầu tư có thể giới thiệu dự án của họ, còn gắn liền với bán là sai quy định của nhà nước".

Ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đã nêu rõ trong công văn 384/SXD-QLHT, chỉ được giao dịch mua bán nhà, chuyển quyền sử dụng đất với các lô đất của các dự án, khu đô thị, khu dân cư khi đủ điều kiện quy định và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Điều 41, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định:Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện;

b) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

c) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụngđất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

d) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại Khoản 2 Điều này.

Văn Dũng
Theo Nhà đầu tư


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC