Quảng Trị: Có hay không việc cảnh sát giao thông đánh lái xe vi phạm?

Cơ quan chức năng Quảng Trị đang điều tra, xác minh về phản ánh việc Cảnh sát giao thông Trạm Hải Lăng trong lúc làm nhiệm vụ đã đánh lái xe vi phạm.


Chiều ngày 15/5, thông tin với phóng viên Báo Công Thương, Trung tá Văn Son - Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) Hải Lăng, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị cho biết,`các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đang xác minh, làm rõ thông tin về vụ việc cán bộ của Trạm có hành vi đánh một lái xe vi phạm.


Xe vi phạm bị lực lượng cảnh sát giao thông Hải Lăng tạm giữ


Theo báo cáo Tổ tuần tra kiểm soát (TTKS) CSGT Hải Lăng, vào khoảng 15 giờ, ngày 14/05/2022, trong lúc làm nhiệm vụ phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 75C- 096.23 lưu thông hướng Bắc – Nam có dấu hiệu chở hàng vượt quá tải trọng và chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (chở sắn lát), nên tiến hành dừng kiểm tra phương tiện. Sau khi dừng phương tiện tại Km 783, Quốc lộ 1A Tổ TTKS yêu cầu lái xe ô tô BKS 75C-096.23 xuất trình toàn bộ giấy tờ liên quan đến người và phương tiện nhưng lái xe không chấp hành yêu cầu và lên xe đóng cửa, sau đó gọi điện thoại.

Sau đó, Tổ TTKS yêu cầu lái xe xuống xe để xuất trình giấy tờ nhưng lái xe vẫn không chấp hành. Đến 17 giờ cùng ngày, Tổ TTKS tiếp tục vận động nhưng tài xế có thái độ không chấp hành sau đó khoá cửa xe và bỏ đi. Quá trình làm việc với Tổ TTKS lái xe không khai họ, tên, liên tục gọi điện thoại cho người nào đó chưa xác định.

Nhận thấy sự việc có tính chất phức tạp, Trạm CSGT Hải Lăng đã có báo cáo với lãnh đạo Phòng CSGT - Công an tỉnh Quảng Trị xin ý chỉ đạo, đồng thời tiến hành cầu kéo xe ô tô tải trên về Trạm CSGT Hải Lăng tiếp tục xử lý theo quy định.

Đến 17h30 cùng ngày, khi phương tiện cẩu kéo đến thì lái xe quay trở lại, Tổ TTKS yêu cầu lái xe xuất trình các giấy tờ liên quan và đưa xe về Trạm CSGT Hải Lăng để tiến hành cân tải trọng. Lái xe đã chấp hành việc xuất trình giấy tờ, sau đó lái xe về dừng trước Trạm CSGT Hải Lăng nhưng vẫn tiếp tục không chấp hành yêu cầu vào cân tải trọng mà tắt máy và gọi điện thoại. Sau đó, Tổ TTKS phải tiến hành niêm phong xe và kéo xe vào Trạm CSGT Hải Lăng.


Báo cáo vụ việc của Tổ TTKS Hải Lăng


Tại đây, dưới sự có mặt của cả chủ xe và lái xe, Tổ TTKS tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe Lê Hữu H. (sinh năm 1992), trú tại TP. Huế về lỗi “chở hàng vượt qúa chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải và lỗi không chấp hành yêu cầu kiểm tra tải trọng”; lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ xe Nguyễn Thị Thanh H. (sinh năm 1975, trú tại TP. Huế) về lỗi “giao xe cho người làm công điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm tại điểm b, khoản 4, điều 24 NĐ 100/2019”.

Theo Trung tá Văn Son, sau khi lập biên bản vi phạm, phía tài xế, chủ xe đã không đồng ý ký vào biên bản. Trong quá trình làm việc, Tổ TTKS nhiều lần giải thích về hành vi vi phạm cũng như thuyết phục, vận động lái xe và chủ xe chấp hành yêu cầu cân tải trọng nhưng đều không chấp hành. Sau đó lái xe H. nói mình bị đau, chủ xe đã gọi xe cứu thương đưa đi cấp cứu và không nhận biên bản vi phạm.Toàn bộ quá trình xảy ra sự việc trên có sự chứng kiến, ghi hình của phóng viên đài truyền hình Quảng Trị.

Trước thông tin phản ánh về việc cán bộ Tổ TTKS Trạm CSGT Hải Lăng đã có hành vi đánh tài xế H nhập viện, Trung tá Văn Son - Trạm trưởng Trạm cảnh sát giao thông (CSGT) Hải Lăng cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, sáng ngày 15/05, Chánh Thanh tra Công an tỉnh Quảng Trị đã trực tiếp làm việc với Tổ TTKS ngày hôm qua. “Theo tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh là phải làm rõ vụ việc, nếu cán bộ chiến sĩ có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định. Còn nếu lái xe, chủ xe cố tình bôi nhọ, xúc phạm, làm xấu hình ảnh CSGT thì cương quyết xử lý để răn đe”, Trung tá Văn Son nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn
Theo congthuong.vn

Link gốc: https://congthuong.vn/quang-tri-co-hay-khong-viec-canh-sat-giao-thong-danh-lai-xe-vi-pham-177790.html
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Môi trường

Giao thông

Phóng sự - Ký sự