Doanh nghiệp xây nhà xưởng trái phép trên đất sản xuất nông, lâm nghiệp

Không chỉ hoạt động xả thải ra môi trường, Công ty TNHH Khánh Nam còn xây dựng nhà xưởng trên đất được giao khoán để sản xuất nông, lâm nghiệp.


Công ty TNHH Khánh Nam xây dựng nhà xưởng chế biến bột giấy, gỗ ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa). Được biết, nhà xưởng này đang nằm trên diện tích đất được giao khoán để sản xuất nông, lâm nghiệp, chưa được chính quyền cấp phép.

Theo hồ sơ, năm 2007, lâm trường sông Chàng (nay là Ban quản lý rừng phòng hộ sông Chàng) có hợp đồng giao khoán 7.616m2 đất sản xuất nông, lâm nghiệp cho bà Trần Thị Kim Thúy - Đại diện Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp, vận tải Quyết Tâm (địa chỉ tại thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân).

Nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất sản xuất nông, lâm nghiệp

Hợp đồng nêu rõ, mục đích sử dụng diện tích đất này để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Thời hạn sử dụng đến tháng 7/2024.

Đến năm 2013, khu đất này được bà Thúy chuyển giao lại cho công ty Khánh Nam sử dụng để xây dựng hệ thống nhà xưởng và hoạt động chế biến bột giấy, gỗ.

Năm 2014, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Chàng phát hiện hộ gia đình bà Thuý sử dụng đất giao khoán trên sai mục đích nên đã có biên bản yêu cầu ngừng ngay việc xây dựng phân xưởng sản xuất bột giấy trên diện tích đất được giao khoán và có biện pháp khắc phục để trả lại nguyên trạng đất theo đúng quy hoạch sử dụng đất vào mục đích sản xuất nông, lâm, công nghiệp trước ngày 30/4/2014. Dù vậy, nhà xưởng này vẫn tiếp tục hoạt động.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hàn Văn Huyền, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ sông Chàng cho biết, toàn bộ công trình nhà máy của công ty Khánh Nam hiện tại đang xây dựng không đúng mục đích sử dụng đất được giao.

"Khi phát hiện sai phạm thì ban đã kiểm tra, lập biên bản yêu cầu dừng xây dựng và trả lại mặt bằng. Đồng thời, báo cáo đến chính quyền địa phương và các sở ngành có liên quan. Dù có xử phạt, nhưng họ dừng được ít bữa lại quay trở lại hoạt động", ông Huyền nói.

Nước sông đổi màu ô nhiễm do chất thải từ nhà máy

Được biết, năm 2014, UBND huyện Như Xuân đã xử phạt công ty 40,5 triệu đồng đối và yêu cầu công ty dừng hoạt động để hoàn tất các thủ tục hồ sơ.

Năm 2019, Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Chàng tiếp tục có biên bản kiểm tra (lần thứ 3) về việc sử dụng đất nhận khoán sai mục đích của gia đình bà Thúy, yêu cầu tháo dỡ phân xưởng sản xuất bột giấy và đưa diện tích đất được giao khoán vào mục đích sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên vẫn không có kết quả.

Trong quá trình hoạt động, công ty Khánh Nam không chấp hành các yêu cầu về bảo vệ môi trường, xả thải trực tiếp gây ô nhiễm hơn chục km dòng sông khiến người dân địa phương bức xúc.

Vừa qua, vào cuộc kiểm tra ngày 14/4, UBND huyện Như Xuân đã phát hiện công ty này có 2 đường ống (với đường kính 110cm) xả thải trực tiếp ra sông Quyền (đoạn chảy qua xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân).

Sau khi phát hiện sự việc, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm, xử phạt doanh nghiệp 50 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động để hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo các yêu cầu, tiêu chuẩn xử lý nước thải theo quy định.

Lương Diễn

Theo antt.nguoiduatin.vn

Link gốc: http://antt.nguoiduatin.vn/doanh-nghiep-xay-nha-xuong-trai-phep-tren-dat-san-xuat-nong-lam-nghiep-338942.htm
Từ khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

Chính trị

Môi trường

Giao thông

Phóng sự - Ký sự