XÃ HỘI  »  MÔI TRƯỜNG  »

Tan hoang làng bưởi đặc sản Phúc Trạch

 • Nắng nóng tại Trung Bộ kéo dài nhiều ngày tới
 • Tây Nguyên căng sức ứng phó thiên tai, cứu trợ người dân vùng ngập lũ
 • Đắk Lắk: Huyện Ea Súp chìm trong biển nước sau 1 ngày đêm mưa xối xả
 • Video lũ cuốn phăng 24 ngôi nhà ở Thanh Hóa trong chớp mắt
 • Giải cứu người đàn ông bám ngọn cây giữa dòng lũ dữ ở Thanh Hóa
 • Thanh Hóa: 54 ngôi nhà bị cuốn trôi, 14 người mất tích sau cơn lũ bất ngờ ập xuống
 • Cây đổ hàng loạt ở Hà Nội, Hải Phòng sau bão Wipha
 • Bão số 3 đi vào phía Bắc Quảng Ninh và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
 • Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ khả năng sẽ xuất hiện 2-3 đợt nắng nóng trên diện rộng
 • Bão số 3 hướng vào Quảng Ninh - Nam Định
 • Gần 1 tháng trôi qua, người dân trồng bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vẫn chưa nguôi nỗi đau xót khi nhìn những vườn bưởi tan hoang trơ gốc, gãy đổ do lũ càn quét sau 1 đêm.


  Tan hoang vườn bưởi Phúc Trạch. Ảnh: Việt Hương
  Tan hoang vườn bưởi Phúc Trạch. Ảnh: Việt Hương

  Cơn lũ kinh hoàng xảy ra trong đêm ngày 14/10 quét qua toàn huyện Hương Khê làm cho hàng vạn hộ dân vùng này điêu đứng. Tại những xã đầu nguồn sông Ngàn Sâu, nơi được mệnh danh là thủ phủ của sản phẩm đặc sản bưởi Phúc Trạch ngon nổi tiếng bỗng tan hoang sau một đêm lũ dữ. Hàng trăm hộ dân khóc ròng mỗi khi ra nhìn vườn bưởi…

  Ông Nguyễn Sỹ Hoàn, trú thôn Phú Lệ, xã Hương Trạch nói: “Lâu lắm rồi người dân xứ này chỉ sống dựa vào cây bưởi, nay toàn bộ vườn bưởi của gia đình trơ gốc, mất trắng chúng tôi biết dựa vào đâu để kiếm cái ăn?”.

  Chỉ cách đây chừng 2 tháng, khi mùa bưởi đặc sản vào vụ, người dân nơi đây vui mừng thu hoạch mỗi nhà từ 50-100 triệu đồng từ vườn bưởi. “Mỗi vụ bưởi chúng tôi thu về trên dưới 100 triệu đồng và lấy nguồn đó để trang trải cuộc sống, làm vốn để cho con cái ăn học. Nay vườn bưởi 15 năm đã bị lũ quét xuống sông, gốc còn lại cũng trơ trọi, chính quyền địa phương chỉ ghi nhận chứ không có ý kiến gì khiến chúng tôi càng lo lắng hơn”, anh Hoàng Văn Hùng, thôn Phú Lệ nơi lũ quật trồi 120 gốc bưởi quý,  phờ phạc khi vườn bưởi mất trắng của mình chưa biết ai đền cho.

  150 cây bưởi Phúc Trạch dự kiến sẽ đem về cho gia đình  chị Cao Thị Chương, ở xóm Phú Lễ hơn 200 triệu đồng khi thu hoạch. Lũ đi qua khiến vườn bưởi của chị Chương thành một bãi đất bùn và chỉ còn ba cây bưởi bị bật gốc ở lại.     

  Theo tìm hiểu, năm 2000, được sự hỗ trợ giống, phân của Nhà nước, hàng trăm hộ dân tại các thôn Phú Lễ, Phú Lập của xã Hương Trạch và hàng chục hộ dân của xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê đã vui mừng nhận khoán, trồng bưởi để bảo vệ thương hiệu bưởi quý Phúc Trạch. Vườn bưởi của dân tại những vùng này ít thì 50 gốc, nhiều thì 200 gốc được chăm bẵm gần 15 năm và thu lại kết quả sau nhiều mùa năng suất. Từ đó, hầu hết ruộng vườn dọc sông Ngàn Sâu này đều được người dân dồn hết cho việc trồng bưởi, và mọi khoản chi tiêu gia đình đều nhờ vườn bưởi.

  Ông Cao Viết Hòa, Chủ tịch xã Hương Trạch cho biết: “Trận lũ vừa qua làm cho người dân trồng bưởi Phúc Trạch điêu đứng. Toàn xã có trên 10ha bưởi của người dân bị thiệt hại nặng. Để bưởi cho thu hoạch, người dân phải mất ít nhất 5 năm trồng lại”.

  Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, ông Lê Ngọc Huấn cho biết, toàn huyện có hơn 700ha diện tích cam và bưởi bị ảnh hưởng do các trận lũ vừa qua. Hiện tại địa phương đang rà soát danh sách các hộ dân bị mất trắng bưởi do lũ quét để hỗ trợ 100% giống cho dân trồng lại.

  Theo Việt Hương Tiền phong

  TIN CÙNG CHUYÊN MỤC